TẤT TẦN TẬT VỀ CHĂM SÓC MÈO CON MỚI SINH

20/06/2020  3318   0

Những chú mèo con sơ sinh vô cùng non nớt và rất dễ bị tổn thương. Mặc dù theo tự nhiên, mèo mẹ có thể tự mình chăm sóc mèo con mới sinh nhưng nếu đàn quá đông, có lẽ bạn nên phụ tiếp em ấy. Và đây là tất tần tật những thứ bạn cần làm nè.

Mặc dù bạn đã biết mèo mẹ có thể tự chăm sóc đàn con nhưng chắc hẳn bạn không thể nào ngồi yên khi thấy những đứa nhóc này chào đời. Tuy nhiên, bạn đã biết mình cần làm gì cho chúng? Cùng tìm hiểu về những điều bạn có thể làm được để chăm sóc mèo con mới sinh nhé!

Cho mèo con bú sữa công thức

TẤT TẦN TẬT VỀ CHĂM SÓC MÈO CON MỚI SINH 1

Hỗ trợ mèo mẹ chăm sóc mèo con mới sinh bằng cách dặm thêm sữa công thức cho mèo nếu đàn quá đông (Ảnh: Printerest)

Chăm sóc mèo con mới sinh thì chắc chắn không thể bỏ qua việc cho mèo con bú. Đặc biệt là điều này rất cần nếu trong đàn có quá nhiều mèo con. Mèo mẹ sẽ chẳng thể nào chăm sóc tốt cho tất cả chúng. Trong trường hợp này, nếu không được ai hỗ trợ chăm sóc mèo con mới sinh thì nhiều khả năng sẽ không thể bảo toàn sỉ số của đàn. Lý do là vì chúng rất dễ bị hạ đường huyết nếu không được bú đủ sữa, chính điều này sẽ đe dọa đến tính mạng của mèo con. Bạn nên quan sát trong đàn để dặm thêm sữa cho những bé mèo con ốm hơn hoặc không tranh vú mẹ được với anh em. Làm như vậy không những giúp mèo con thoát khỏi nguy cơ bị hạ đường huyết mà còn giúp mèo con nhanh chóng có cân nặng bằng với anh em.

Mèo con sơ sinh cần được bú sữa sau mỗi 2 - 3 tiếng một lần trong 2 - 3 tuần đầu tiên. Chúng có thể bắt đầu tập ặn dặm sớm khi được 3 tuần tuổi hoặc đến 4 - 5 tuần tuổi. Bạn đã từng cho mèo con sơ sinh bú bao giờ chưa? Nếu chưa, bạn có thể giúp mèo mẹ chăm sóc mèo con mới sinh bằng cách cho chúng bú theo những hướng dẫn cho mèo con sơ sinh bú này và chọn cho mình một cách phù hợp nhất nhé. Đừng quên mua sữa công thức dành riêng cho mèo con vì chúng không thể uống được sữa bò. Sữa bò có thể khiến mèo con khó tiêu và tiêu chảy, rất nguy hiểm đến tính mạng nhất là khi chúng chỉ mới được vài ngày tuổi.

Giúp mèo con đi vệ sinh

TẤT TẦN TẬT VỀ CHĂM SÓC MÈO CON MỚI SINH 2

Mèo con mới sinh cần được giúp đỡ mới có thể bài tiết được (Ảnh: Dreamstime)

Bạn có biết rằng mèo con không thể tự bài tiết? Mèo con sơ sinh đi vệ sinh được là nhờ kích thích từ việc mèo mẹ liếm dưới phần đuôi của chúng. Vì vậy, nếu đã cho mèo con bú sữa, bạn đừng quên giúp em ấy bài tiết nhé. Việc này không hề phức tạp, bạn chỉ cần dùng bông gòn hoặc gạc thấm nước ấm và lau nhẹ từ trên xuống dưới. Đừng quên điều này khi chăm sóc mèo con mới sinh nhé!

Giữ ấm cho mèo con

TẤT TẦN TẬT VỀ CHĂM SÓC MÈO CON MỚI SINH 3

Đừng quên giữ ấm cho mèo con khi chăm sóc mèo con mới sinh (Ảnh: Printerest)

Một điều quan trọng khi chăm sóc mèo con mới sinh mà không phải ai cũng biết: giữ ấm cho chúng. Mèo con sơ sinh không thể tự điều chỉnh thân nhiệt của mình. Chúng có thể bị hạ thân nhiệt và gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Bạn có thể giữ ấm cho mèo con bằng cách đặt một chai nước ấm được quấn khăn trong ổ của mèo con hoặc sử dụng đèn hồng ngoại để sưởi ấm. Tuy nhiên, phải luôn chừa một khoảng trống để mèo con có thể bò ra xa để tránh nguồn nhiệt khi chúng cảm thấy quá nóng nhé. Nhiệt độ lý tưởng cho mèo con mới sinh là 55 độ C và độ ẩm từ 55 - 65%. Hãy cố gắng môi trường lý tưởng này cho các thiên thần nhỏ nha.

Kiểm tra cơ thể mèo con

TẤT TẦN TẬT VỀ CHĂM SÓC MÈO CON MỚI SINH 4

Thường xuyên kiểm tra cơ thể mèo con (Ảnh: Printerest)

Trong thời gian chăm sóc mèo con mới sinh, bạn nên thường xuyên quan sát cơ thể mèo con từ đầu đến chân. Mục đích là để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của chúng. Mèo con có thể bị nổi những u nhọt bất thường hoặc nhiễm trùng. Đặc biệt là phần mắt mèo con là vị trí có nguy cơ bị nhiễm trùng ngay cả khi chúng chưa mở mắt. Khi thấy xuất hiện mủ, những vết sưng hoặc ghèn đóng trên mắt mèo con sơ sinh, hãy liên hệ ngay cho bác sĩ thú y để được hướng dẫn.

Trên đây là những điều bạn cần làm để chăm sóc mèo con mới sinh phụ mèo mẹ. Chúng chỉ cần được hỗ trợ trong khoảng 1 tháng đầu đời, sau đó mèo con sẽ bắt đầu tự làm hết mọi thứ. 

Đọc thêm

 3318   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU