THOÁT VỊ RỐN Ở MÈO CÓ NGUY HIỂM HAY KHÔNG?

28/08/2020  7568   0

Nếu phần bụng gần khu vực rốn của mèo nhô cao và lồi ra ngoài thì nhiều khả năng đó chính là thoát vị rốn ở mèo. Cùng tìm hiểu về tình trạng này dưới đây nhé!

Thoát vị rốn ở mèo (hernia) là hiện tượng các bộ phận các cơ quan nội tạng dưới da ở phần bụng bị lồi hoặc phồng ra ngoài ở khu vực rốn. Vậy rốn của chó hay mèo con nằm ở đâu? Rốn của chúng thường nằm ở phần bụng, ngay dưới lồng ngực.

Tại sao có hiện tượng thoát vị rốn ở mèo?

Trước khi sinh, các mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng để thai nhi phát triển thông qua dây rốn và lỗ mở ở cơ bụng. Hiện tượng thoát vị rốn xảy ra khi lỗ mở nối dây rốn không đóng hoàn toàn sau khi mèo chào đời. Thoát vị rốn thường xuất hiện dưới dạng một vết sưng bên dưới da và nhô ra khi mèo đứng, kêu thành tiếng hoặc stress.

THOÁT VỊ RỐN Ở MÈO CÓ NGUY HIỂM HAY KHÔNG? 1

Khu vực rốn mèo nhô ra ngoài là dấu hiệu mèo bị thoát vị (Ảnh: Cats Herd You)

Một số trường hợp, phần bị lồi có thể đẩy ngược vào ổ bụng trong khi những một số phần không thể đẩy vào trong được. Điều này cho thấy đã có sự cản trở hoặc các bộ phận này bị dính vào lỗ thông.

Thoát vị rốn có nhiều kích thước khác nhau từ 1-2,5cm. Nếu là thoát vị nhỏ dưới 1cm thì nó sẽ tự đóng lại khi mèo con được 3-4 tháng tuổi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu không tự đóng được, mèo cưng sẽ cần được can thiệp phẫu thuật, nhất là khi một phần của ruột nhô ra. 

Có lẽ nhiều người nuôi mèo khi thấy tình trạng này sẽ nghĩ rằng nó rất đau đớn với mèo nhưng sự thật là thoát vị rốn ở mèo không gây đau đớn. Hiện nay, vẫn chưa thể xác định rõ nguyên nhân vì sao dẫn đến tình trạng này, cũng như chưa thể dự báo chính xác tỷ lệ mắc phải. Nhưng có một điểm cần lưu ý đó là tình trạng này thường xảy ra nhiều hơn ở một số giống và nó có khuynh hướng di truyền.

Thoát vị rốn ở mèo có nguy hiểm không?

Hầu hết tình trạng thoát vị rốn ở mèo sẽ không đe dọa đến sức khỏe của chúng. Trong một vài trường hợp hiếm hoi, một phần ruột hoặc các mô khác có thể bị kẹt và gây nghẽn (máu không thể đi đến những khu vực này sẽ khiến mô chết dần). Đây chính là lúc cần cấp cứu khẩn cấp cho mèo và can thiệp phẫu thuật ngay lập tức.

Điều trị như thế nào?

Tốt nhất nên chỉnh sửa phần thoát vị này khi làm phẫu thuật triệt sản cho mèo. Tuy nhiên, nếu phần thoát vị chưa đóng lại trước khi mèo được triệt sản bằng phương pháp phẫu thuật thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để tiến hành phẫu thuật chỉnh sửa vùng thoát vị. Bạn có thể yên tâm về vấn đề sau phẫu thuật vì có rất ít trường hợp mèo con bị tái phát.

THOÁT VỊ RỐN Ở MÈO CÓ NGUY HIỂM HAY KHÔNG? 2

Mèo cưng có thể cần phẫu thuật để chỉnh sửa vùng thoát vị (Ảnh: Purina)

Thoát vị rốn ở mèo tuy không gây đau đớn hay quá nguy hiểm nhưng vẫn là bất thường và cần được khắc phục. Bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để nhận được lời khuyên tốt nhất với tình trạng của mèo khi thấy dấu hiệu mèo bị thoát vị rốn nhé!

Lược dịch từ bài viết của bệnh viện VCA Hospital

Đọc thêm

 7568   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU