TÌM HIỂU VỀ MEN VI SINH VÀ HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT MÈO

28/02/2020  1491   0

Rối loạn tiêu hóa là vấn đề thường gặp nhất ở mèo. Hầu như chú mèo nào cũng sẽ mắc phải ít nhất một lần trong đời. Thông thường, khi bị rối loạn tiêu hóa, chúng ta sẽ được hướng dẫn bổ sung men cho mèo. Bổ sung men cho mèo có tốt không ?

Rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra ở dạng kích thích nhẹ cho đến nghiêm trọng hơn. Thậm chí bệnh này có thể đe dọa tính mạng của mèo. Nguyên nhân gây ra vấn đề về tiêu hóa này có thể do mèo ăn phải các chất có hại. Ngoài ra, có thể mèo nhiễm virut, vi khuẩn hay ký sinh trùng. Những nguyên nhân gây bệnh này làm đảo lộn sự cân bằng của microbiota, còn được gọi là hệ thực vật đường ruột. Vì vậy mà bổ sung các chế phẩm sinh học có thể giúp khắc phục và làm cân bằng lại hệ thực vật đường ruột mèo. Vậy bổ sung men cho mèo có tác dụng gì ?

TÌM HIỂU VỀ MEN VI SINH VÀ HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT MÈO 1

Mèo thường được bác sĩ thú y hướng dẫn bổ sung men vi sinh khi bị rối loạn tiêu hóa. Bạn đã biết gì về men vi sinh của mèo hay chưa ? (Ảnh : Animals Time)

Hệ vi sinh vật đường ruột của mèo

Hệ vi sinh vật đường ruột của mèo bao gồm hàng tỉ vi sinh vật khác nhau. Bao gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại.

TÌM HIỂU VỀ MEN VI SINH VÀ HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT MÈO 2

Hệ vi sinh vật đường ruột mèo bao gồm các vi khuẩn có lợi và có hại (Ảnh : Forbes)

Các vi khuẩn có hại, chẳng hạn như Salmonella, Clostridium hoặc Shigella. Chúng gây tổn thương cho niêm mạc ruột và có thể gây ra các vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mèo. Chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn có hại trong đường ruột mèo. Điều chúng ta có thể làm là cân bằng với các vi khuẩn có lợi để đảm bảo sức khỏe của mèo. Thông thường, khi mèo mắc phải các vấn đề về tiêu hóa hay sử dụng những loại thuốc có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Bác sĩ thú y thường kê các loại thuốc hay các dạng bổ sung men cho mèo để tăng cường lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột để cân bằng và chống lại vi khuẩn có hại.

Nếu hệ vi sinh vật đường ruột của mèo không được cân bằng thì các chất dinh dưỡng sẽ không được hấp thụ đúng cách. Điều này có thể dẫn đến viêm đường tiêu hóa.

Probiotic cho mèo

Probiotic là gì ?

Probiotic hay còn được gọi là men vi sinh. Probiotic là các vi sinh vật sống được nạp vào cơ thể qua đường ăn uống có tác động đến hệ thực vật đường ruột. Chính những loại vi khuẩn có lợi cho cơ thể mèo này sẽ thúc đẩy hệ thực vật đường ruột bằng cách tăng cường số lượng lợi khuẩn trong đường ruột mèo. Probiotic được cho là khó bị tiêu hóa bởi hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Vì vậy chúng tồn tại trong đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật.

Mặc dù men vi sinh có thể tồn tại trong đường tiêu hóa trong một thời gian dài, nhưng chúng không tồn tại trong các tế bào niêm mạc. Những vi khuẩn có lợi này có thể được loại bỏ qua phân. Do đó chúng ta cần bổ sung men cho mèo thường xuyên.

Có thể bổ sung probiotic bằng cách nào ?

TÌM HIỂU VỀ MEN VI SINH VÀ HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT MÈO 3

Bổ sung probiotic bằng cách nào ? (Ảnh : PetMD)

Tất cả chế phẩm sinh học để bổ sung men vi sinh cho mèo đều là các loại vi khuẩn có lợi hoặc nấm men. Sau này, còn xuất hiện thêm một loại sinh vật đơn bào phức tạp cố nhân khác. Dưới đây là tên khoa học của các loại men vi sinh được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm.

  • Lactobacillus (brevis, rhamnosus, buchneri, casei, acidophilus)
  • Enterococcus faecium
  • Bifidobacterium bifidum
  • Saccaromyces Boulardii

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy men vi sinh chứa chủng probiotic trên thị trường. Chúng được chế tạo dưới dạng bột hoặc gel để tiện lợi cho mèo ăn.

Lưu ý khi bổ sung men vi sinh probiotic của người cho mèo

Hệ vi sinh đường ruột của người và mèo hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, việc bổ sung men vi sinh của người cho mèo là không an toàn.

Prebiotic cho mèo là gì ?

Prebiotic có kết quả tương tự men vi sinh probiotic ở chỗ : chúng có tác dụng mang lại lợi ích cho hệ vi sinh đường ruột. Tuy nhiên, chức năng và nguồn gốc của 2 loại này là hoàn toàn khác nhau. Prebiotic là một loại chất xơ được tìm thấy trong thực phẩm. Chúng không được tiêu hóa bởi đường ruột trên, nhưng prebiotic có thể lên men khi chúng đến ruột. Khi điều này xảy ra, quá trình lên men của prebiotic cung cấp những vi khuẩn có lợi cho hệ thực vật đường ruột.

Bổ sung prebiotic bằng cách nào ?

TÌM HIỂU VỀ MEN VI SINH VÀ HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT MÈO 4

Có thể bổ sung prebiotic bằng cách nào ? (Ảnh : Pet Life Today)

Chúng ta có thể bổ sung prebiotic cho mèo bằng các chất xơ trong rau, vỏ trái cây, các loại đậu… Bên cạnh đó, khi được chế biến thành thuốc hay thực phẩm bổ sung, prebiotic dành cho mèo được sử dụng nhiều nhất là :

  • Beta glucans
  • Mannan-oligosaccharides (glucomannans)
  • Fructooligosaccharides (oligofructans)

Symbiotic cho mèo

Đây là một phương pháp điều trị kết hợp 2 chủng : probiotic vs prebiotic. Loại này cũng được nhiều công ty nghiên cứu và cung ứng trên thị trường. Phương pháp này được tuyên bố là một phương pháp điều trị hiệu quả cho nhiều loại bệnh khác nhau do có sự kết hợp cả probiotic và prebiotic.

Tùy vào tình trạng sức khỏe mà bác sĩ có thể hướng dẫn bạn chọn loại men bổ sung phù hợp. Thông thường, men vi sinh probiotic thường được sử dụng khi mèo gặp vấn đề tiêu hóa. Bạn nhớ chờ phần tiếp theo để tìm hiểu thêm về cách sử dụng probiotic nhé !.

Nguồn tham khảo : Annimal Wised

Đọc thêm

 1491   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU