TỔNG HỢP 13 NGUYÊN NHÂN KHIẾN MÈO BỊ RỤNG LÔNG MÀ BẠN NÊN BIẾT

13/08/2020  2550   0

Bạn nhận thấy mèo bị rụng lông nhiều hơn? Đây có phải là một dấu hiệu cảnh báo sức khỏe? Câu trả lời của bạn ở ngay đây!

Nếu biết được nguyên nhân khiến mèo bị rụng lông, bạn sẽ dễ tìm ra phương pháp hỗ trợ thích hợp cho bé. Đây chính là 13 nguyên nhân khiến mèo bị rụng lông mà bạn nên biết.

1. Bệnh cường giáp

TỔNG HỢP 13 NGUYÊN NH N KHIẾN MÈO BỊ RỤNG LÔNG MÀ BẠN NÊN BIẾT 1

Bệnh cường giáp khiến mèo bị rụng lông nhiều hơn (Ảnh: Pets Care Family)

Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến mèo bị rụng lông. Mèo mắc bệnh cường giáp khi các hóc môn tuyến giáp hoạt động quá mức. Một khi mắc bệnh, mèo thường có các triệu chứng thông thường như:

  • Sụt cân
  • Ít liếm lông hoặc không thể liếm lông
  • Khát nước nhiều 
  • Đi tiểu nhiều
  • Ăn nhiều hơn

Một điều rất may mắn là trong hầu hết các trường hợp thì mèo mắc bệnh cường giáp đều có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh bằng thuốc hoặc điều trị đặc biệt.

2. Bệnh suy giáp

Tuy rất hiếm gặp ở mèo nhưng bệnh suy giáp cũng chính là một hung thủ thầm lặng có thể khiến mèo bị rụng lông. Ngược với bệnh cường giáp, suy giáp xảy ra khi tuyến giáp sản xuất không đủ lượng hóc môn mà tuyến giáp cần. Một bé mèo mắc bệnh suy giáp thường có hàng loạt triệu chứng khác nhau và có cả suy nhược, tăng cân và hôn mê.

3. Bọ chét ký sinh

Bạn có biết, viêm da do dị ứng với bọ chét có thể khiến mèo bị rụng lông? Khi bị bọ chét cắn, mèo thường dồn hết toàn lực về vết cắn để gãi cho “đã ngứa”. Không những gãi, thậm chí mèo còn bứt lông quanh chỗ bọ chét cắn để cảm thấy dễ chịu hơn. Cả 2 điều này đều tác động đến da và lông mèo. Cuối cùng, lông mèo rụng nhiều hơn. Nếu phát hiện mèo bị bọ chét tấn công, bạn nên điều trị càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng tồi tệ hơn làm ảnh hưởng đến sức khỏe mèo.

4. Dị ứng

TỔNG HỢP 13 NGUYÊN NH N KHIẾN MÈO BỊ RỤNG LÔNG MÀ BẠN NÊN BIẾT 2

Tìm ra nguyên nhân khiến mèo bị dị ứng để loại bỏ càng sớm càng tốt (Ảnh: Youtube)

Hai triệu chứng thường thấy nhất khi mèo bị dị ứng chính là rụng lông và ngứa. Quan trọng nhất là xác định được mèo dị ứng với thứ gì mới có thể giúp đỡ được cho em ấy. Chỉ cần loại bỏ yếu tố dị ứng, các triệu chứng trên sẽ giảm dần và biến mất. Bác sĩ thú y cũng có thể kê cho mèo cưng một vài loại thuốc bôi để giảm ngứa nếu cần thiết. Và bạn có thể yên tâm rằng đa phần trường hợp lông mèo bị rụng sẽ mọc đều lại sau khi được điều trị. 

5. Viêm da mủ

Đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra khi da mèo bị tổn thương do gãi hoặc bị cắn. Nó gây rụng lông cục bộ và xuất hiện mủ trên vùng da bị viêm. Lúc này, điều bạn cần làm là làm sạch mủ và dịch tiết hết sức cẩn thận để da mèo nhanh chóng hồi phục. Mặt khác, tìm hiểu nguyên nhân gây ra tổn thương trên da mèo để có hướng điều trị và phòng ngừa tốt hơn.

6. Bệnh ghẻ do Demodex

Demodex là các vật ký sinh rất nhỏ gây ngứa trên da mặc dù chúng ta không thể nhìn thấy chúng. Chúng chỉ có thể được chẩn đoán bằng cách cạo da và soi dưới kính hiển vi. Có thể điều trị bằng sử dụng sản phẩm pyrethrin theo hướng dẫn từ bác sĩ thú y.

7. Nấm da hình tròn

TỔNG HỢP 13 NGUYÊN NH N KHIẾN MÈO BỊ RỤNG LÔNG MÀ BẠN NÊN BIẾT 3

Nấm da hình tròn (ringworm) rất phổ biến ở mèo (Ảnh: The Spruce Pets)

Nấm da hình tròn (ringworm) thường khiến da mèo rụng lông theo hình tròn. Vùng da bị nấm sẽ có màu hồng hơn da bình thường. Loại bệnh này được điều trị bằng cách tắm sữa tắm trị nấm, bôi thuốc tại vết nấm và kết hợp thuốc uống. Bác sĩ thú y cũng khuyên rằng nên cạo lông mèo nếu vết nấm lây lan rộng trên da. Như vậy sẽ tiện lợi cho việc bôi thuốc và có thể loại bỏ nấm hoàn toàn. Sau khi hết nấm, da mèo vẫn sẽ mọc lông lại bình thường. 

8. Bệnh ghẻ mèo (Notoedric Mange)

Bệnh ghẻ mèo (còn gọi là Notoedric Mange) là  một trong số những nguyên nhân gây rụng lông ít được biết đến ở mèo chính là bọ ve notoedres cati. Bệnh thường khiến những phần như tai, cổ, mí mắt và các vùng khác trên mặt, cơ thể rụng lông. Có thể bạn chưa nghe đến notoedres cati nhưng nó chính là loại ký sinh trùng phổ biến thứ hai ở mèo đấy.

9. Hội chứng Cushing ở mèo

Đây là hội chứng xảy ra khi cơ thể mèo sản xuất quá nhiều hormone cortisol. Dù ít gặp nhưng hội chứng Cushing cũng là một nguyên nhân gây rụng lông ở mèo. Mèo sẽ có các triệu chứng như ăn nhiều, uống nước nhiều, kém vận động và lờ đờ. Da mèo có vẻ mỏng hơn. Mèo có thể phản ứng mạnh khi được bạn vuốt ve như bình thường

10. Rụng lông bẩm sinh

Rụng lông có thể là do bẩm sinh. Theo ProVet Health Care, tình trạng di truyền này thường ảnh hưởng đến mèo Birman, Burmese, Xiêm và Devon Rex.

11. U hạt bạch cầu ái toan

Khi mèo mắc bệnh u hạt bạch cầu ái toan thường sẽ bị rụng lông ở mặt sau của đùi. 

12. Rụng lông do nội tiết

Đây cũng là một nguyên nhân khá hiếm gặp. Đặc trưng của tình trạng rụng lông do nội tiết ở mèo là lông phần bụng, má chân bên trong và vùng sinh dục bị rụng. 

13. Rụng lông do tâm lý

Thực ra rụng lông do tâm lý là một chứng rối loạn cưỡng chế khiến mèo ám ảnh việc liếm lông dẫn đến việc liếm lông quá mức. Từ đó, mèo bị rụng lông đáng kể. Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn chẩn đoán và tìm ra nguyên nhân để giúp đỡ cho mèo cưng.

Trên đây chính là tất tần tật nguyên nhân khiến mèo bị rụng lông. Có những trường hợp dù hiếm gặp nhưng vẫn ko nên bỏ qua. Bạn đã tìm được lý do vì sao boss nhà mình bị rụng lông chưa?

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 2550   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU