TỔNG HỢP THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT KHI MÈO MANG THAI

28/05/2020  6664   0

Mèo mang thai là một chuyện cực vui với người nuôi mèo. Tuy nhiên, bạn đã sẵn sàng lên chức ông/bà? Nếu chưa biết gì về thai kỳ của mèo thì ngay lập tức cập nhật nào!

Nếu đây là lần đầu tiên mèo mang thai, chắc chắn cả bạn và boss đều khá bỡ ngỡ. Thai kỳ của mèo có nhiều điểm khác biệt so với người. Đây là những thông tin mà bạn nên biết khi boss mang bầu.

Làm sao để biết mèo đã mang thai?

TỔNG HỢP THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT KHI MÈO MANG THAI 1

Nhận biết mèo mang thai dễ dàng bằng cách nhìn vào núm vú (Ảnh: Bunny Ears)

Dấu hiệu nhận biết mèo mang thai sớm nhất chính là nhìn vào núm vú mèo. Sau 15-18 ngày mang thai, núm vú của mèo sẽ to hơn một chút và có màu hồng hơn. Ngoài ra, một số mèo bầu cũng ốm nghén, nôn mửa như người. Những bé mèo khi mang thai cũng có chút thay đổi về tính tình. Một số mèo sẽ trở nên tình cảm và quấn người hơn. 

Mèo thay đổi thế nào sau khi mang thai?

Chắc chắn một điều là bụng mèo cái sẽ to hơn từng ngày theo sự phát triển của mèo con bên trong. Song song đó, mèo cũng ăn nhiều hơn để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Kết quả là mèo bầu có thể tăng lên 1-2kg tùy vào số lượng mèo con trong bụng và kích thước của chúng. 

Mèo mang thai bao nhiêu ngày?

Thai kỳ của mèo thường kéo dài từ 63 - 67 ngày nhưng rất khó để biết chính xác mèo cưng của bạn sẽ mang thai bao lâu. Bé có thể sinh sớm vào ngày 61, cũng có thể sinh muộn hơn vào ngày 72.

Thời điểm siêu âm cho mèo thích hợp?

TỔNG HỢP THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT KHI MÈO MANG THAI 2

Bạn có biết là có thể siêu âm cho mèo bầu như người? (Ảnh: Printerest)

Phương pháp siêu âm có thể giúp bạn xác định sớm mèo mang thai khi mèo bầu ít nhất 15 ngày. Mặt khác, nếu bạn sử dụng phương pháp này để kiểm tra số lượng mèo con thì tốt nhất nên đợi mèo mang thai ít nhất 40 ngày. Tuy nhiên, kết quả siêu âm có thể không chính xác vì những bé mèo con to hơn có thể che mất những bé mèo bên dưới. Việc siêu âm dự đoán có hơn 4 thai thì khi sinh ra 8 mèo con là hoàn toàn bình thường.

Dinh dưỡng cho mèo mang thai

Trong giai đoạn mèo mang thai, bạn nên cho bé sử dụng thức ăn dành cho mèo con để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà bé cần. Thức ăn mèo con có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn để phù hợp với sự phát triển vượt bậc của chúng trong giai đoạn này. Vì thế mà nó cũng thích hợp luôn cho mèo bầu.

Mặt khác, vào giai đoạn cuối cùng của thai kỳ, mèo con tăng kích thước rất nhanh trong bụng mẹ. Do đó, bạn nên cho mèo ăn gấp đôi thức ăn trong giai đoạn này để đáp ứng đủ nhu cầu của cả mèo mẹ và thai nhi. Dinh dưỡng cho mèo mang thai không quá cầu kỳ như bạn vẫn nghĩ đúng không nào!

Dấu hiệu mèo sắp sinh

TỔNG HỢP THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT KHI MÈO MANG THAI 3

Dự đoán ngày lâm bồn của mèo thông qua những dấu hiệu dưới đây (Ảnh: Printerest)

Đây là giai đoạn hết sức hồi hộp. Bạn sẽ không biết lúc nào mèo cưng lâm bồn. Yên tâm, nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy nhìn vào những dấu hiệu này để dự kiến ngày sinh của mèo

  • Vú mèo sẽ tăng kích thước khi gần cuối thai kỳ. 2 ngày trước khi sinh, mèo có thể bị chảy sữa. Nếu không nhìn thấy giọt sữa, bạn có thể kiểm tra quanh núm vú mèo có dính vảy trắng nhỏ hay không. Nếu có thì đó chính là sữa tiết ra bị khô lại trên vú mèo.

  • Khi gần sinh, mèo bầu sẽ bắt đầu cào ổ để chuẩn bị chào đón con mình.

  • Nhiệt độ cơ thể mèo giảm xuống còn 37,2 độ trước khi sinh 1 - 2 ngày.

  • Trước khi sinh vài ngày, mèo mang thai thường ăn uống ít đi và không ngon miệng như cũ.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà bạn nên biết khi mèo mang thai. Nếu còn thắc mắc gì, hãy cùng chia sẻ bên dưới nào!

Đọc thêm

 6664   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU