TRIỆT SẢN MÈO CÁI SAU KHI SINH BAO LÂU LÀ HỢP LÝ ?

26/02/2020  20883   0

Bạn muốn triệt sản mèo cái sau khi sinh nhưng không biết khi nào là thích hợp ?. Cùng đi tìm câu trả lời nào !

Nhiều trường hợp chủ nuôi mèo muốn triệt sản mèo cái sau khi sinh vì nhiều lý do. Có thể đó là một lứa mèo con không mong muốn xuất hiện trước khi mèo được triệt sản. Hay quá trình sinh nở khiến mèo gặp nguy hiểm và chủ nuôi thì không muốn xảy ra lần nữa. Vậy câu hỏi đặt ra là sau sinh bao lâu có thể triệt sản cho mèo cái được ?

TRIỆT SẢN MÈO CÁI SAU KHI SINH BAO LÂU LÀ HỢP LÝ 1

Nên triệt sản cho mèo cái sau khi sinh bao lâu ? (Ảnh : The Spruce Pets)

Không nên triệt sản mèo cái sau khi sinh quá sớm

Về mặt kỹ thuật thì mèo cái hoàn toàn có thể triệt sản khi chúng khỏe mạnh. Nhưng tốt hơn hết, bạn nên đợi mèo con cai sữa hoàn toàn. Triệt sản là một ca phẫu thuật với vết mổ trên bụng mèo cái. Vì vậy, nếu mèo mẹ nuôi con được triệt sản quá sớm. Chúng có thể bị đau và không chăm sóc con mình. Ngoài ra, thuốc mê và kháng sinh sử dụng sau phẫu thuật có thể ảnh hưởng không tốt đến chất lượng sữa. Triệt sản mèo cái sau khi sinh quá sớm có thể mang lại nhiều rủi ro cho mèo con hơn là lợi ích của mẹ chúng.

TRIỆT SẢN MÈO CÁI SAU KHI SINH BAO LÂU LÀ HỢP LÝ 2

Không nên triệt sản mèo cái sau khi sinh sớm quá (Ảnh : Annimal Wised)

Thời điểm thích hợp để triệt sản cho mèo cái sau khi sinh sản ?

Thời điểm triệt sản mèo hợp lý nhất là khoảng 6 đến 8 tuần sau khi sinh. Nhiều mèo cái có thể mang thai lại rất nhanh sau khi sinh con. Vì vậy nếu chờ đợi quá lâu bạn có thể tiếp tục có một lứa mèo con bất đắc dĩ tiếp theo. Nếu cần triệt sản mèo cái sau khi sinh sớm nhất có thể, bạn nên cho bé kiểm tra với bác sĩ. Em ấy sẽ được xem xét kĩ lưỡng và đặt lịch hẹn triệt sản cho ngay khi có thể.

TRIỆT SẢN MÈO CÁI SAU KHI SINH BAO LÂU LÀ HỢP LÝ 3

Bạn nên chờ mèo con cai sữa hoàn toàn mới nên triệt sản cho mèo mẹ nhé ! (Ảnh : Picture of cats)

Mặt khác, nhiều trường hợp vú mèo còn sữa. Bác sĩ sẽ không thực hiện triệt sản cho em ấy được ngay lập tức. Nếu mèo cưng của bạn rơi vào trường hợp này thì tốt nhất bạn nên giữ mèo cẩn thận trong nhà. Không ít trường hợp dù bé mèo còn đang nuôi con vẫn gào đực và mang thai tiếp tục nếu được phối giống. Nếu bạn chưa biết khi nào mèo cái có thể động dục lại sau khi sinh thì hãy xem bài viết này.

Nếu bạn đã có một lứa mèo con ngoài kế hoạch và không muốn em ấy sinh sản thêm lần nào nữa thì triệt sản mèo cái sau khi sinh là điều hết sức cần thiết. Dù bạn lo ngại có thể mèo cái sẽ lại tiếp tục mang thai thì ít nhất bạn cũng phải đợi đến khi mèo con cai sữa. Cố gắng đừng để mèo cái được phối giống trong thời gian này nếu bạn không muốn bé sinh sản. Chỉ một vài tuần thôi thì em ấy có thể được triệt sản. Cố lên bạn nhé !

Đọc thêm

 20883   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU