VẢY GÀU Ở MÈO VÀ NHỮNG THỨ BẠN CẦN BIẾT

20/01/2021  4398   0

Trên bộ lông mèo cưng xuất hiện những vảy gàu nhỏ màu trắng? Đó là gì? Cùng tìm hiểu về vảy gàu ở mèo ngay đây nào!

Trong vảy gàu ở mèo có chứa nước bọt và tế bào da chết. Đây có thể là triệu chứng của nhiều vấn đề da mà mèo có thể mắc phải. Tìm hiểu những nguyên nhân gây ra vảy gàu trên da mèo dưới đây!

1. Vảy gàu ở mèo xuất hiện do da sản xuất quá nhiều bã nhờn

VẢY GÀU Ở MÈO VÀ NHỮNG THỨ BẠN CẦN BIẾT 1

Tuyến bã nhờn là một trong những thủ phạm gây ra gàu trên da mèo (Ảnh: Petsoid)

Khi tuyến bã nhờn trên da mèo hoạt động quá mức, bã nhờn được tiết ra nhiều hơn, da chết khó có thể rụng đi hơn. Chúng sẽ dần trở nên khô trên da mèo và bắt đầu bong tróc. 

Vảy gàu ở mèo thường xuất hiện nhiều nhất trên phần lưng gần đuôi và mặt nếu nguyên nhân xuất phát từ việc bã nhờn được sản xuất quá nhiều. Tuy nhiên, đôi khi da mèo cũng xuất hiện loại gàu này khi mắc viêm da tiết bã. Nó giống như một số người thường dễ bị gàu hơn những người khác. Ở mèo cũng tương tự như vậy.

2. Nguyên nhân từ môi trường

Những thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm có thể khiến da mèo bị bong tróc và xuất hiện gàu. Bạn có thể để ý xem lượng gàu này có tăng hoặc giảm theo mùa hay không. Nếu có thì đây chính là nguyên nhân.

Nếu bạn nhận thấy da mèo cưng khô hơn vào những tháng lạnh trong năm, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ và sử dụng các sản phẩm dưỡng da cho mèo có thành phần từ bơ hạt mỡ tự nhiên và dịu nhẹ. Ngoài ra, nếu da mèo quá khô, bạn có thể kết hợp cho thêm axit béo omega-3 vào chế độ ăn để phục hồi độ ẩm cho da.

3. Ký sinh trùng

VẢY GÀU Ở MÈO VÀ NHỮNG THỨ BẠN CẦN BIẾT 2

Xuất hiện vảy gàu kèm ngứa ngáy có thể do dị ứng với ve, rận, bọ chét (Ảnh: Homes Alive Pets Blog)

Nếu vảy gàu ở mèo xuất hiện kèm theo tình trạng ngứa ngáy, khó chịu thì rất có thể chúng đã bị ký sinh trùng trên da tấn công như ve, rận, bọ chét.

Đừng quên áp dụng các biện pháp phòng ngừa ký sinh trùng ngoài da cho mèo định kỳ bạn nhé. Nó có thể ngăn ve, rận, bọ chét tấn công mèo gây kích ứng da và dẫn đến gàu.

4.  Dị ứng

Mèo cũng có thể bị dị ứng với một số thứ. Nếu bạn phát hiện vảy gàu ở mèo thì hãy kiểm tra lại các chất tẩy rửa mà bạn mới sử dụng trong thời gian gần đây. Đó có thể chính là nguyên nhân đấy. Ngoài ra, chúng có thể dị ứng với một số thành phần trong thức ăn cho mèo và cả cát mèo. Hãy lưu ý điều này nhé!

5. Thừa cân

Tưởng chừng không liên quan đến việc vảy gàu nhưng thực ra chúng rất liên quan. Những chú mèo thừa cân béo phì sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn khi liếm lông hàng ngày. Chúng có thể phải bỏ qua nhiều vùng lông vì không thể liếm tới được. Chính vì vậy, dầu nhờn tích tụ cộng thêm bụi bẩn sẽ dẫn đến vảy gàu. 

Một chú mèo béo múp rất đáng yêu nhưng lại ẩn chứa rất nhiều nguy cơ về sức khỏe. Hãy giữ cho mèo cưng một thân hình cân đối để nâng cao sức khỏe.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra vảy gàu ở mèo. Bạn đã tìm ra nguyên nhân gây gàu ở mèo nhà mình? Cùng chia sẻ dưới đây nhé!

Đọc thêm

 4398   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU