VÉN MÀN SỰ THẬT ĐẰNG SAU SỨC KHỎE CỦA NHỮNG CHÚ MÈO BÉO

15/11/2020  1382   0

Đằng sau vẻ ngoài đáng yêu của những chú  mèo béo chính là những sự thật bất ngờ. Cùng nhau vén màn sự thật về sức khỏe của những chú mèo béo ngay đây nào!

Chúng ta thường thích thú với sự đáng yêu của những chú mèo béo. Tuy nhiên, việc thừa cân béo phì ở mèo mang đến rất nhiều hệ lụy về sức khỏe. Sự thật ẩn chứa đằng sau thân hình múp míp kia sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại.

Một khi béo phì, mèo rất khó giảm cân

VÉN MÀN SỰ THẬT ĐẰNG SAU SỨC KHỎE CỦA NHỮNG CHÚ MÈO BÉO 1

Khi thừa cân béo phì mèo sẽ rất khó để giảm cân (Ảnh: Guideposts)

Khi bắt đầu thừa cân, béo phì, mèo sẽ ít vận động hơn. Điều ngày lại vô tình khiến mèo tăng cân nhiều hơn và bắt đầu vòng quay này thêm nhiều lần nữa. Vì vậy, một khi bị béo phì, mèo rất khó giảm cân.

Mèo dễ gặp các vấn đề về xương khớp

Những chú mèo béo thường dễ gặp phải những vấn đề về xương khớp. Lý do vô cùng đơn giản. Chính cân nặng vượt quá quy định của mèo khiến khung xương và các khớp trở nên quá tải. Điều này khiến mèo dễ gặp rắc rối về xương khớp hơn so với mèo có cân nặng bình thường.

Môi trường là một trong những yếu tố khiến mèo tăng cân

Mặc dù việc nuôi mèo kín hoàn toàn trong nhà mang đến lợi ích to lớn là bảo vệ mèo khỏi những mầm bệnh và nguy hiểm từ thế giới bên ngoài, nhưng điều này lại cho mèo cơ hội mắc bệnh béo phì. Khi bị giới hạn trong những không gian nhỏ, mèo ít khi được vận động nhiều như ở ngoài tự nhiên. Chúng cũng không cần săn mồi vì đã được các sen chuẩn bị sẵn mọi thứ. Mèo cưng sẽ có nhiều nguy cơ bị béo phì hơn nếu chỉ nuôi kín trong nhà. 

Giải pháp cho vấn đề này chính là một bộ nhà cây cho mèo. Mèo sẽ được leo trèo vận động nhiều hơn. Ngoài ra, bạn có thể cùng chơi những trò chơi yêu thích của mèo để dụ dỗ em ấy vận động để giải phóng bớt năng lượng dư thừa. Thử ngay bạn nhé!

Mèo dễ mắc các bệnh về da hơn

VÉN MÀN SỰ THẬT ĐẰNG SAU SỨC KHỎE CỦA NHỮNG CHÚ MÈO BÉO 2

Lớp mỡ bao quanh cơ thể khiến mèo gặp khó khăn khi liếm lông (Ảnh: iStock)

Cũng không quá khó để hiểu vì sao những chú mèo béo dễ mắc các bệnh về da hơn mèo có cân nặng bình thường. Lớp mỡ dày khiến mèo khó tiếp cận hơn với bộ lông của mình. Mặt khác, khi béo phì, chúng cũng lười biếng hơn. Cộng thêm việc khó khăn khi liếm lông, mèo dễ từ bỏ những vùng lông ở quá xa. Chính vì lý do này sẽ dẫn đến hàng loạt vấn đề về da và cuối cùng là khiến mèo bị rụng lông rất nhiều.

Chú ý khẩu phần ăn của mèo

Từng loại thức ăn cho mèo có giá trị calo khác nhau. Những loại thức ăn có giá thành thấp đương nhiên không thể có chất lượng tốt bằng thức ăn có giá cao. Do đó, khi nâng cấp thức ăn cho mèo cưng nhưng bạn vẫn cho bé ăn với khẩu phần như cũ, nhiều khả năng mèo cưng sẽ tăng cân nhanh chóng. Bạn nên lưu ý và cẩn thận với chi tiết nhỏ này để bảo về mèo trước béo phì nhé!

Mèo béo phì sẽ bị giảm tuổi thọ

Béo phì chính là thủ phạm rút ngắn tuổi thọ của mèo đáng kể. Thậm chí, tuổi thọ của mèo có thể ngắn đi một nửa khi mèo bị béo phì sớm ở giai đoạn đầu đời. Do đó, bạn nên có biện pháp can thiệp và kiểm soát cân nặng cho mèo dù ở độ tuổi nào. Giữ cân nặng lý tưởng chính là bạn đang bảo vệ sức khỏe cho mèo cưng của mình.

Thừa cân béo phì ở mèo cũng như người, hoàn toàn là điều không tốt và không nên xảy ra. Nếu yêu thương boss, bạn nên kiểm soát cân nặng của mèo thay vì muốn bé tăng cân thả ga để trở thành một bé mèo mũm mĩm. Hãy nhớ điều này nha sen!

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 1382   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU