VÌ SAO ĐIỀU TRỊ BỆNH NẤM DA TRÊN MÈO MÃI KHÔNG KHỎI?

28/05/2020  4853   0

Bệnh nấm da trên mèo cực kỳ phổ biến và hầu như bé mèo nào cũng sẽ mắc phải. Thế nhưng, nhiều người nuôi mèo trị nấm da cho mèo rất nhanh khỏi nhưng nhiều người lại  gặp  khó khăn khi điều trị. Lý do vì sao?

Nhiều người nuôi mèo tự điều trị bệnh nấm da trên mèo cho boss thường không đạt hiệu quả như mong đợi. Lý do vì sao? Sự thật là có rất nhiều loại nấm và cách điều trị của bạn không phù hợp với loại nấm đang gây bệnh trên da mèo. Để hiểu đúng về nấm da, hãy cùng tìm hiểu thêm dưới đây nào!

Có rất nhiều loại nấm có thể gây bệnh cho mèo

VÌ SAO ĐIỀU TRỊ BỆNH NẤM DA TRÊN MÈO MÃI KHÔNG KHỎI? 5

Rất nhiều loại nấm có thể gây bệnh cho mèo (Ảnh: picture of cats)

Mèo có thể bị nhiễm nấm theo 3 cách: ăn, hít hoặc tiếp xúc với da. Bệnh nấm da trên mèo không chỉ ảnh hưởng đến mèo mà còn tác động đến con người. Mặc dù có rất nhiều loại nấm tồn tại ngoài môi trường nhưng không phải loại này cũng có thể tác động đến sức khỏe của mèo. Đây là những loại nấm có thể gây hại đến mèo thường thấy nhất:

Rhinosporidiosis 

Mycetomas 

North American Blastomycosis 

Histoplasmosis 

Cryptococcosis 

Candidiasis 

Coccidioidomycosis 

Aspergillosis 

Sporotrichosis 

Phaeohyphomycosis

Nếu không có chuyên môn, bạn sẽ không thể xác định chính xác loại nấm nào gây bệnh nấm da trên mèo khi tự điều trị tại nhà

Sai lầm mà hầu hết người nuôi mèo mắc phải là sử dụng  thuốc diệt nấm được giới thiệu từ một ai đó đã từng tự điều trị hết nấm cho mèo và áp dụng cho boss nhà mình. Bạn cần hiểu là việc điều trị nấm ở mèo phụ thuộc rất nhiều vào loại nấm gây bệnh. Đây chính là lý do vì sao bạn tự điều trị nấm cho mèo mãi mà không khỏi. 

Không tiêu diệt hết bào tử nấm trong môi trường sẽ tăng cơ hội tái phát bệnh nấm da trên mèo

VÌ SAO ĐIỀU TRỊ BỆNH NẤM DA TRÊN MÈO MÃI KHÔNG KHỎI? 6

Không tiêu diệt hết bào tử nấm trong môi trường chính là nguyên nhân khiến mèo liên tục tái phát (Ảnh: Reader's Digest)

Khi mèo bị nấm, bạn sẽ luôn nhận được lời khuyên là quét dọn nhà cửa và khử trùng sạch sẽ đồ đạc đúng không nào? Nếu bạn chưa biết thì một số bào tử nấm có thể tồn tại rất lâu ngoài môi trường và luôn sẵn sàng gây bệnh nấm trên da mèo cho boss. Ví dụ như bào tử nấm của loại nấm gây bệnh nấm da ringworm có thể ở lại trong môi trường đến tận 2 năm sau. Vì vậy, nếu không vệ sinh nhà cửa, mèo sẽ tái phát bệnh dai dẳng sau đó.

Mặt khác, khi xác định được loại nấm gây bệnh, bác sĩ thú y thường kê thuốc kèm sữa tắm trị nấm cho mèo. Mục đích là để tiêu diệt bào tử nấm trên người mèo, tránh việc bào tử nấm rơi khỏi cơ thể mèo theo lông rụng và trở vào môi trường. Nếu đã làm sạch bào tử nấm từ môi trường thì bạn đừng quên xử lý luôn trên lông mèo nhé!

Ngưng điều trị bệnh nấm da trên mèo khi chưa thực sự khỏi bệnh

Có lẽ rất nhiều người nuôi mèo rơi vào trường hợp này. Khi thấy vết nấm ổn định và có dấu hiệu phục hồi, những người chủ thường nghĩ rằng mèo đã khỏi bệnh và lơ là hoặc ngưng điều trị. Nếu thật sự chưa tiêu diệt được hết mầm bệnh thì bệnh nấm da trên mèo sẽ tiếp tục hoành hành trở lại. 

Không tái khám đúng lịch hẹn

VÌ SAO ĐIỀU TRỊ BỆNH NẤM DA TRÊN MÈO MÃI KHÔNG KHỎI? 1

Hãy luôn tái khám cho mèo sau khi điều trị bệnh nấm da trên mèo (Ảnh: Pet Life Today)

Việc tái khám hết sức quan trọng vì chúng ta không thể tự xác định tình trạng bệnh. Chỉ khi được bác sĩ khám thì chúng ta mới biết chắc chắn mèo đã hết bị nấm hay chưa. Mặt khác, nếu điều trị không hiệu quả, bác sĩ sẽ đổi thuốc và hướng dẫn thêm cho bạn. Hãy tái khám đúng hẹn sau 2 tuần hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ nha sen!

Điều trị bệnh nấm da trên mèo đòi hỏi sự kiên nhẫn rất nhiều từ người chủ. Ngoài ra, vệ sinh môi trường để loại bỏ bào từ nấm là hết sức quan trọng. Nếu bạn điều trị nấm cho mèo mãi không khỏi thì hãy xem xét những lý do trên đây nhé!

Đọc thêm

 4853   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU