10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GIỐNG MÈO PALLAS

05/05/2020  5854   0

Một trong những giống mèo hoang có khuôn mặt khá đặc biệt nhưng cực kỳ đáng yêu. Cùng tìm hiểu về giống mèo Pallas này nhé!

Mèo manul hay Pallas (Otocolobus manul) là giống mèo hoang có kích thước nhỏ có khuôn mặt đáng yêu khác thường. Khuôn mặt phẳng và tròn, dáng người cao, bộ lông siêu dày khiến chúng mập mạp hơn trong mắt người nhìn.

Giống mèo Pallas (Nguồn: Youtube)

1. Tên khoa học của mèo Pallas có nghĩa là "đôi tai xấu"

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GIỐNG MÈO PALLAS 2

Tên khoa học của mèo Pallas là Otocolobus - có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp và có nghĩa là "đôi tai xấu" (Ảnh: I lz Cat)

Chú mèo Pallas đầu tiên cũng theo tên manul. Nhà tự nhiên học người Đức Peter Pallas đã đặc biệt phân loại giống mèo này là Felis manul vào năm 1776. Từ “manul” có nguồn gốc xuất phát từ tiếng Mông Cổ. Tên khoa học hiện tại của giống mèo này là Otocolobus theo tiếng Hy Lạp với ý nghĩa là "đôi tai xấu". 

2. Dáng vẻ mập mạp chỉ là gian dối

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GIỐNG MÈO PALLAS 1

Sự múp míp kia chỉ là gian dối (Ảnh: Printerest)

Thực ra những chú mèo Pallas có kích thước tương đương với những giống mèo nhà thông thường (4,5kg). Tuy nhiên do cấu trúc cơ thể có phần rắn chắc và nhất là bộ lông tơ “siêu bông” đã khiến chúng trông mập mạp hơn rất nhiều lần. Bạn đừng để bộ lông của chúng đánh lừa nhé!

3. Con ngươi khác biệt so với họ hàng

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GIỐNG MÈO PALLAS 3

Con ngươi của mèo Pallas khi co lại sẽ tạo thành hình tròn, thay vì khe dọc như họ hàng (Ảnh: Owlcation)

Những giống mèo thông thường có con ngươi khi co lại giống như hình khe dọc. Còn giống mèo Pallas lại là hình tròn. Đây chính là điểm đặc biệt của chúng.

4. Chúng sinh sống ở đâu?

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GIỐNG MÈO PALLAS 4

Chúng thích sống ở vùng lạnh (Ảnh: Reddit)

Giống mèo Pallas có môi trường sống riêng biệt. Chúng phủ sóng ở khắp Trung Á, từ miền tây Iran cho đến miền tây Trung Quốc. Mèo Pallas thích môi trường lạnh và khô cằn của những cánh đồng toàn đá và đồng cỏ ở độ cao lên tới 4752m.

5. Mèo Pallas có bộ lông dày và dài nhất trong số các giống mèo

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GIỐNG MÈO PALLAS 5

Bộ lông của mèo Pallas cực kỳ dày và dài (Ảnh: Reddit)

Bộ lông trên người chúng đặc biệt dài gấp đôi ở các vị trí như bụng, đuôi so với ở trên và hai bên. Điều này giúp chúng giữ ấm cơ thể khi di chuyển trên tuyết hoặc những vùng đóng băng. Chiều dài và mật độ lông cũng thay đổi theo mùa. Lông mèo Pallas sẽ mọc dài và dày hơn vào mùa đông để thích nghi.

6. Mèo Pallas là những kẻ cô độc

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GIỐNG MÈO PALLAS 6

Chúng là những kẻ cô độc (Ảnh: International Society for Endangered Cats)

Giống mèo này có tính bảo vệ lãnh thổ rất cao, kể cả mèo đực hay cái. Lãnh thổ của một chú mèo Pallas rất rộng lớn. Chúng đánh dấu lãnh thổ trong khoảng 3,2 - 4,8km. Mặt khác, chúng dành cả ngày trong hang động và chỉ ra ngoài săn mồi khi màn đêm buông xuống. Đó chính là lý do vì sao chúng trở thành những kẻ cô độc!

7. Mùa giao phối của giống mèo này cực ngắn

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GIỐNG MÈO PALLAS 7

Mèo cái chỉ động dục trong 26-42 giờ và sinh ra những chú mèo con đáng yêu thế này sau 2 tháng (Ảnh: Printerest)

Những bé mèo cái thuộc giống mèo Pallas chỉ động dục trong 26 - 42 giờ, ngắn hơn so với các giống mèo khác. Mùa giao phối thường diễn ra từ tháng 2 đến tháng 3. Mèo cái có thể sinh một lứa từ 2 - 6 bé mèo con vào tháng 4 hoặc 5. Khi được 4 tháng tuổi, mèo con bắt đầu đi săn cùng mẹ và nhanh chóng đạt kích thước trưởng thành khi chúng được 6 tháng.

8. Thợ săn phục kích

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GIỐNG MÈO PALLAS 8

Chuyên gia phục kích đánh lén con mồi (Ảnh: Printerest)

Mèo Pallas thường rình rập con mồi bằng cách lợi dụng địa hình và thảm thực vật để che chắn. Đôi khi chúng chờ đợi con mồi ở lối vào để vồ lấy chúng. Con mồi của chúng chủ yếu là các loài gặm nhấm nhỏ, chim và côn trùng.

Một màn săn mồi khá "hèn" của ẻm (Nguồn: Youtube)

9. Tự biết lượng sức nên ít khi tham gia các cuộc rượt đuổi

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GIỐNG MÈO PALLAS 9

Cơ thể nhỏ khiến mèo chạy rất chậm (Ảnh: Stockfresh)

Cơ thể quá nhỏ trở thành hạn chế về tốc độ khi mèo rượt đuổi. Vậy nên, những lúc gặp nguy hiểm, chúng thường nấp vào tảng đá hoặc kẻ hở nhỏ thay vì chạy trốn.

10. Mèo Pallas tạo ra rất nhiều âm thanh

Chúng kêu la hoặc gầm gừ khi bị kích động. Đôi khi, chúng tạo ra âm thanh tương tự như những chú chó nhỏ. Chúng có thể tạo ra nhiều âm thanh tùy theo tâm trạng và cảm xúc của mình.

Giống mèo hoang đặc biệt này có khiến bạn mê mệt hay không? Cùng chia sẻ nhé!

 

Đọc thêm

 5854   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU