ĐỘ TUỔI SINH SẢN PHÙ HỢP Ở MÈO

09/03/2020  47587   0

Mèo có thể con sinh con khi được phối giống ngay lần đầu tiên mèo động dục. Đó là về lý thuyết, vậy thực tế thế mèo nên làm mẹ mẹ khi được bao nhiêu tuổi?

Mèo có khả năng sinh sản rất nhanh khi còn nhỏ tuổi. Nhiều bé mèo động dục khá sớm (có khi chỉ 6 tháng tuổi), nếu mèo giao phối thành công trong lần đầu tiên động dục này thì em ấy hoàn toàn có thể mang thai. Tuy nhiên việc làm mẹ khi còn quá nhỏ tuổi sẽ khiến mèo gặp nhiều rắc rối, nhiều bé mèo còn không biết cách chăm con và có thể làm chết con của mình. Vậy thì một bé mèo cái nên giao phối lần đầu tiên khi nào để mèo phát triển đầy đủ khả năng sinh sản và hoàn thiện bản năng làm mẹ của mình?

ĐỘ TUỔI SINH SẢN PHÙ HỢP Ở MÈO 1

Bạn có biết độ tuổi lý tưởng để mèo làm bố mẹ hay không? (Ảnh: Wag!)

Để biết về độ tuổi lý tưởng cho mèo sinh sản, chúng ta cần phân tích về chu kỳ động dục của mèo trước đã. Trong những tháng có tỉ lệ ánh sáng mặt trời cao nhất, mèo cái thường động dục nhiều hơn những tháng khác. Mỗi bé mèo cái có chu kỳ động dục khác nhau nhưng thường chúng sẽ gào đực kéo dài từ 7 - 10 ngày. Khi đó có 3 kết quả có thể xảy ra:

  • Mèo không được giao phối. Mèo cái sẽ lại tiếp tục gào đực sau khoảng 2 tuần và chu kỳ này có thể tiếp tục nhiều lần trừ khi mèo cái được giao phối hoặc mùa sinh sản kết thúc.
  • Mèo cái giao phối nhưng không mang thai và có trường hợp gọi là mang thai giả. Trong tình huống này, em ấy có thể có tất cả các dấu hiệu mang thai (tăng cân, tăng cảm giác ngon miệng và thậm chí sản xuất sữa) nhưng lại không hề mang thai. Mèo cái sẽ tiếp tục động dục trở lại trong khoảng 4 - 6 tuần sau đó.
  • Mèo cái được giao phối và mang thai. Nếu mèo thực sự có bầu, chúng thường sẽ động dụng lại khoảng 8 tuần sau khi mèo con chào đời. Thời điểm này thường trùng với thời gian mèo con được cai sữa.

Mèo đực thì không như vậy, chúng không có chu kì thì động dục như mèo cá. Một khi những anh chàng này đạt đến độ chín của việc sinh sản, mèo đực có thể thụ tinh cho bất kỳ mèo cái nào đang trong thời kỳ động dục.

ĐỘ TUỔI SINH SẢN PHÙ HỢP Ở MÈO 3

Mèo cái thường gào đực nhiều hơn vào mùa có nhiều ánh nắng mặt trời, có thể gọi đó là mùa sinh sản ở mèo (Ảnh: Vets4pets)

Yếu tố chính ảnh hưởng đến chu kỳ động dục của mèo cái là ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên mỗi bé mèo lại có độ tuổi đạt được độ chín về tình dục khác nhau. Độ tuổi trung bình mà mèo cái thường động dục là 6 tháng tuổi và mèo đực là 9 tháng.

Nên cho mèo giao phối khi được bao nhiêu tuổi?

Mèo cái nên đạt đủ kích thước trưởng thành trước khi làm mẹ lần đầu tiên. Nếu giao phối và sinh con quá sớm, mèo cái sẽ dồn hết vào việc chăm sóc mèo con và không hoàn thành quá trình phát triển của mình. Vì vậy, lần đầu tiên mèo cái giao phối nên rơi vào khoảng 18 - 24 tháng tuổi. Mèo cái cũng cần đạt được cân nặng lý tưởng trước khi sinh con. Quá gầy hoặc quá béo cũng có thể gây khó khăn cho việc thụ thai và mang thai của em ấy.

ĐỘ TUỔI SINH SẢN PHÙ HỢP Ở MÈO 4Mèo cái nên giao phối lần đầu tiên khi đã trưởng thành, nghĩa là từ 12 - 24 tháng tuổi (Ảnh: The Meow Place)

Mèo đực nên được giao phối lần đầu tiên khi được hơn 18 tháng tuổi. Mục đích cho mèo đực phối giống trễ là để nhà nhân giống xác định được mèo đực có đủ khỏe mạnh và phù hợp với kế hoạch nhân giống hay không.

ĐỘ TUỔI SINH SẢN PHÙ HỢP Ở MÈO 5Mèo đực nên chờ đến đủ 18 tháng để kiểm tra các tiêu chuẩn về sức khỏe và độ đẹp để làm con giống (Ảnh: AnnimalWised)

Cả mèo đực và mèo cái nên được kiểm tra sức khỏe và tiêm phòng đầy đủ và kể cả kí sinh trùng trên cơ thể trước khi giao phối. Chúng nên được kiểm tra bệnh FeLV và FIV trước mỗi lần sinh sản.

Bạn nên cho mèo phối giống khi đã trưởng thành để giảm thiểu các nguy cơ có thể cho cả chúng và mèo con. Một khi bạn phát hiện ra dấu hiệu động dục lần đầu tiên của mèo, bạn cần có biện pháp tách riêng mèo đực và cái để tránh trường hợp chúng phối giống mà bạn không hay biết.

Nguồn tham khảo: Petcoach

Đọc thêm

 47587   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU