GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VÌ SAO MŨI MÈO ĐỔI MÀU

19/06/2020  36556   0

Mũi mèo đổi màu, đậm hơn hoặc có màu khác? Đó có phải là một dấu hiệu nguy hiểm?

Mũi là một trong những cơ quan quan trọng nhất của mèo. Đường vân trên mũi mèo là độc nhất, tương tự như vân tay ở mèo. Màu mũi mèo thường có liên quan đến màu lông. Tuy nhiên, bạn có biết rằng mũi mèo sẽ đổi màu? Vậy thì lý do nào khiến mũi mèo đổi màu? Câu trả lời là đây.

Mũi mèo đổi màu do mũi bị ố

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VÌ SAO MŨI MÈO ĐỔI MÀU 2

Hãy kiểm tra xem đó có phải là một vết bẩn hay không nhé! (Ảnh: Pikrepo)

Trước khi hoảng loạn nghĩ rằng mèo đang mắc một căn bệnh khủng khiếp nào đó và đưa boss đến phòng khám thú y thì hãy kiểm tra kỹ. Đôi khi, mũi mèo đổi màu chỉ vì một vết ố màu. Mèo thường dùng mũi đánh hơi để tìm mồi và kiểm tra xem thức ăn đó có ăn được không. Vì lý do này mà mũi mèo có thể bị dính một chút màu là chuyện hết sức bình thường. Bạn hãy thử lau nhẹ phần mũi với một miếng vải ẩm thử xem. Mọi hoang mang của bạn có thể sẽ được giải quyết ngay lập tức đấy!

Mặt khác, khi biết chắc chắn đó là một vết bẩn, bạn không nên ngó lơ để mèo tự xử lý. Vết bẩn đôi khi có thể là một chất độc hại và nó có thể gây nguy hiểm cho mèo nếu bé liếm mũi.

Tuổi già có thể khiến mũi mèo đổi màu

Tuổi tác cũng có nhiều tác động đến cơ thể mèo giống như con người. Ngoài việc mèo già bị mất thính giác, thị giác thì màu sắc trên mũi bé cũng thay đổi. Mũi mèo đổi màu nhạt dần khi càng lớn tuổi.

Rối loạn sắc tố (Lentigo)

Mặt khác, mèo cưng của bạn có thể đang bị rối loạn sắc tố (lentigo). Đây là một loại rối loạn lành tính xuất phát từ sự gia tăng số lượng tế bào melanocytes. Nó đặc trưng bởi các đốm tối màu có đường kính lên đến 1mm. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những đốm màu này trên viền mắt, mũi mèo, nhất là đối với những bé mèo có da sáng màu. Ở mèo đen, bạn sẽ khó phát hiện tình trạng tăng sắc tố này hơn.

Thay đổi nhiệt độ

Nhiệt độ môi trường cũng phần nào ảnh hưởng đến sự tái màu trên mặt mèo và dễ nhận ra nhất trên phần mũi. Điều này cũng rất đơn giản, nó tương tự như da của chúng ta bị tái đi khi nhiệt độ xuống thấp. Nhiều bạn thú cưng sẽ có màu mũi vào mùa hè và mùa đông khác nhau. Sự thay đổi màu sắc thú vị này là do một loại enzyme rất nhạy cảm với nhiệt độ gọi là tyrosinase - chịu trách nhiệm sản xuất melanin. Nó chỉ hoạt động hiệu quả khi thời tiết ấm áp, vì vậy nó sẽ làm mèo đổi màu mũi khi thời tiết bắt đầu lạnh. 

Mũi mèo đổi màu do bị...cháy nắng

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VÌ SAO MŨI MÈO ĐỔI MÀU 1

Mèo có màu lông sáng thường dễ bị cháy nắng hơn (Ảnh: Catster)

Sự ấm áp của ánh nắng mặt trời luôn có sức hút khó cưỡng với mèo. Tuy nhiên, dù yêu thích đến mấy thì mèo cũng không nên ở ngoài trời nắng quá lâu. Da mèo sẽ bị cháy nắng và chuyển màu đỏ giống như chúng ta nếu tiếp xúc lâu với ánh mặt trời. Dễ thấy nhất là những bé mèo màu trắng sẽ có một chiếc mũi màu hồng đậm hơn khi bị cháy nắng.

Tăng huyết áp

Nếu bạn để ý sẽ thấy mũi mèo chuyển từ màu hồng nhạt sang đậm hơn khi chúng vui vẻ, phấn khích. Tăng huyết áp đột ngột chính là nguyên nhân khiến mũi mèo đổi màu trong tình huống này. Sự thay đổi này chỉ là tạm thời, mũi mèo sẽ nhanh chóng trở lại màu ban đầu của nó, nhưng nếu không thì đó có thể là một dấu hiệu đáng báo động. Tình trạng tăng huyết áp thường xảy ra chủ yếu ở mèo già và mèo béo phì hơn.

Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc ở mèo có nguyên nhân từ sự nhạy cảm của chúng với một số chất liệu như: dị ứng với nhựa - vì vậy bạn nên ưu tiên sử dụng chén ăn uống cho mèo bằng gốm hoặc thép không gỉ thay vì nhựa. Tình trạng này khiến mũi mèo tái nhợt đi, mũi màu đen có thể chuyển thành màu hồng.

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VÌ SAO MŨI MÈO ĐỔI MÀU 3

Viêm da tiếp xúc khiến mũi mèo đổi màu từ đen sang hồng (Ảnh: Wag!)

Nguyên nhân nào trên đây khiến mèo cưng nhà bạn đổi màu mũi? Mũi mèo đổi màu thường không phải dấu hiệu quá nguy hiểm. Sen đừng quá lo lắng nhé!

Đọc thêm

 36556   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU