MÈO KÊU RÙ RÙ - ÂM THANH NÀY LÀ GÌ?

01/06/2020  49888   0

 Những người mới nuôi mèo thường lầm tưởng tiếng mèo kêu rù rù là mèo đang gặp phải vấn đề về hô hấp. Đây chính là sự thật đằng sau tiếng rù rù của mèo mà bạn nên biết.

Tiếng mèo kêu rù rù tuy rất khó hiểu nhưng có công dụng đặc biệt lắm đấy. Bạn đã từng nghe tiếng rù rù này chưa? Nếu không biết đó là gì thì đây chính là câu trả lời của bạn.

Đây chính là tiếng mèo kêu rù rù. Bạn đã từng nghe âm thanh này từ mèo chưa? (Nguồn: Youtube)

Mèo kêu rù rù bằng cách nào?

Khi mèo kêu rù rù, đôi mắt chúng thường khép hờ, cơ thể tĩnh lặng và sờ vào phần dưới cằm sẽ thấy hơi rung nhẹ. Thật ra chưa có bất kỳ lời giải thích chuẩn xác nào về khoa học liên quan đến tiếng mèo kêu rù rù.  Những nhà khoa học tin rằng tiếng rù rù xảy ra khi một phần của não mèo điều khiển cơ thanh quản (hộp giọng nói) kết hợp cùng chuyển động của cơ hoành rung. Các cơ này rung lên khoảng 20 - 30 lần mỗi giây. Điều này xảy ra cả khi mèo đang hô hấp bình thường. Vì vậy, chúng có thể kêu rù rù kể cả khi đang thở.

Tại sao mèo kêu rù rù?

MÈO KÊU RÙ RÙ -  M THANH NÀY LÀ GÌ? 1

Tiếng mèo kêu rù rù không chỉ đơn giản là thể hiện sự hạnh phúc mà còn trong nhiều trường hợp khác (Ảnh: CatTime)

Khi mèo hạnh phúc

Đa số người nuôi mèo thường nghe tiếng mèo kêu rù rù khi đang vuốt ve chúng. Đặc biệt là khi gãi phần dưới cằm. Hoặc chỉ đơn giản là khi cả hai nằm cạnh nhau sau một ngày dài mệt mỏi. Hay nói cách khác là mèo kêu rù rù khi thấy thoải mái và hạnh phúc. Âm thanh rù rù như một tiếng cười haha của mèo.

Khi mèo thấy đói hoặc muốn gì đó

Một số mèo thường kêu rù rù khi thấy đói bụng. Các nhà nghiên cứu người Anh đã nói thấy rằng những âm thanh mèo tạo ra khi chúng đói và khi không còn thức ăn là giống nhau. Tiếng rù rù của mèo không phải lúc nào cũng giống nhau đâu nhé!.

Khi mèo kêu rù rù để tìm kiếm thức ăn, chúng kết hợp tiếng rù rù bình thường với một tiếng kêu khó chịu hơn, nó giống như tiếng khóc của con người vậy. 

Tiếng rù rù như mối liên kết giữa mèo mẹ và mèo con

Mèo con đã có thể kêu rù rù từ vài ngày tuổi. Đây có lẽ là cách để chúng báo cho mèo mẹ biết chúng đang ở đâu hoặc chúng vẫn ổn. Ngoài ra, âm thanh này còn được mèo mẹ dùng như một cách ru con.

Khi muốn chữa bệnh

Mèo kêu rù rù khi bị thương như một cách tự xoa dịu chính bản thân mình. Tương tự như việc em bé mút tay để chúng cảm thấy tốt hơn vậy. Mặt khác, về khoa học có một số nghiên cứu cho thấy thằng tiếng mèo kêu rù rù thật sự khiến mèo khỏe nhanh hơn. Tần số thấp của âm thanh này gây ra một loạt các rung động bên trong cơ thể và giúp mèo:

  • Chữa lành xương và vết thương
  • Xây dựng cơ bắp và sửa chữa gân
  • Dễ thở
  • Giảm đau và sưng

Đây có thể là nguyên nhân vì sao mèo có xu hướng ít bị biến chứng sau phẫu thuật hơn loài chó.

Bạn đã từng nghe tiếng mèo kêu rù rù? 

Đọc thêm

 49888   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU