2 CHÚ MÈO DƯƠNG TÍNH VỚI VIRUS SARS-COV-2, CÁC CHUYÊN GIA NÓI GÌ?

07/04/2020  951   0

Hai chú mèo, một ở Bỉ, một ở Trung Quốc đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 trong tuần qua. Thông tin này có thể làm dấy lên những nỗi lo sợ cho những người nuôi thú cưng. Các nhà khoa học nói gì về điều này?

Khi Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục cách ly và ban hành chính sách cách ly xã hội do dịch COVID-19, nhiều người nhận ra rằng họ và thú cưng phải cùng nhau ở nhà. Một số người nuôi thú cưng tự hỏi rằng những người bạn bốn chân này của họ liệu có thể gặp rủi ro nào với loại virus này không?

2 CHÚ MÈO DƯƠNG TÍNH VỚI VIRUS SARS-COV-2, CÁC CHUYÊN GIA NÓI GÌ? 2

Các nghi vấn về việc lây lan virus SARS-CoV-2 trên động vật trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đặc biệt là chó mèo được nhiều người quan tâm (Ảnh: Bussines Insider)

Hai chú mèo, một ở Bỉ, một ở Trung Quốc đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 trong tuần qua. Thông tin này có thể làm dấy lên những nỗi lo sợ cho những người nuôi thú cưng. Các nhà khoa học nói gì về điều này?

Đến thời điểm hiện tại đã có một chú mèo ở Bỉ, một ở Trung Quốc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Một trường hợp khác cũng có kết quả dương tính (yếu và không có triệu chứng) ở một chú chó tại Trung Quốc. Các chuyên gia tin rằng cả 3 thú cưng này rất có thể bị lây từ chủ của chúng.

Một nghiên cứu mới đưa ra gợi ý: mèo có thể có nhiều khả năng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và có thể lây cho những chú mèo. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy thú cưng có thể truyền bệnh cho người khi chúng đã nhiễm virus này. Mặt khác, chó được đánh giá là khó có thể nhiễm virus mới này theo một nghiên cứu khác tương đương.

2 CHÚ MÈO DƯƠNG TÍNH VỚI VIRUS SARS-COV-2, CÁC CHUYÊN GIA NÓI GÌ? 1
 

Chưa có bằng chứng nào cho thấy mèo có thể truyền virus SARS-CoV-2 cho người (Ảnh: Medical News Today)

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện ra rằng sau khi một nhóm 6 bé mèo tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 nồng độ cao thì giống như chúng bị nhiễm bệnh với bằng chứng virus này xuất hiện trong đường hô hấp trên và phân của mèo. Trong nghiên cứu này cũng cho thấy một bé mèo trong một cái lồng ở gần đó cũng bị lây, có khả năng bé bị nhiễm virus thông qua các giọt hô hấp.

Các nhà nghiên cứu này cũng tìm được kết quả tương tự ở loài chồn sương nhưng không tìm thấy kết quả tương tự trên chó (heo, gà và vịt). Mặc dù 2 trong số những chú chó trong nghiên cứu này đã cho kết quả dương tính chậm hơn do có xuất hiện virus trong phân của chúng, nhưng virus này lại không xuất hiện trong cơ quan nội tạng hoặc đường hô hấp.

Các chuyên gia cho biết hầu hết thú cưng rất có thể không có rủi ro và cũng không có bằng chứng nào cho việc virus SARS-CoV-2 có thể truyền từ thú cưng sang người.

2 CHÚ MÈO DƯƠNG TÍNH VỚI VIRUS SARS-COV-2, CÁC CHUYÊN GIA NÓI GÌ? 3

Các chuyên gia cho biết hầu hết các giống thú cưng như chó mèo đều khó có thể gặp rủi ro với virus này (Ảnh: Shutterstock)

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ở Mỹ chưa từng nhận được bất kỳ báo cáo nào về động vật bị nhiễm bệnh. Hiệp hội Y khoa Thú y Mỹ còn nhấn mạnh rằng bạn nên bỏ qua ý nghĩ thú cưng có thể truyền bệnh cho người. Cả Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Thú y Thế giới đều tuyên bố từ 2/4/2020, không có trường hợp nào được báo cáo về việc thú cưng truyền virus SARS-CoV-2 cho người.

Trước đó, bác sĩ Will Sander, người đứng đầu chương trình cấp bằng thạc sỹ thú y Đại học Illinois tại Đại học Thú y Urbana-Champaign trước đây đã từng nói với trang Business Insider là thú cưng có thể không bị ảnh hưởng bởi virus corona mới này. Ông còn nói: “Tại thời điểm này, mọi người nên hạn chế lo lắng về việc virus corona này ảnh hưởng đến thú cưng. Virus này dường như lây lan tốt hơn từ người sang người, do đó, chúng có thể không nhảy sang chó hoặc mèo”

2 CHÚ MÈO DƯƠNG TÍNH VỚI VIRUS SARS-COV-2, CÁC CHUYÊN GIA NÓI GÌ? 5

Nguồn lây nhiễm COVID-19 chính vẫn là từ người sang người (Ảnh: Fox Business)

Trước đó, trang Business Insider cũng đã đưa tin một ca nhiễm được báo cáo vào tháng đầu tháng 3 là một chú cho Pomerianian có kết quả dương tính yếu với virus SARS-Cov-2 và đã được cách ly ở Hồng Kông. Chú chó này thuộc về một bệnh nhân dương tính với virus. Chú chó Pomerianian này có lẽ đã mang virus này trong miệng và mũi dựa theo Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tổn của Hồng Kông. Báo cáo này cũng cho thấy em chó này không hề có dấu hiệu của bệnh tật.

Trường hợp này có thể virus đã được truyền từ người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID, bác sĩ Sander nói. Ông cũng xác nhận qua email trong một cuộc phỏng vấn gần đây: đó vẫn là một trường hợp nhưng có lẽ hầu hết chó mèo sẽ không gặp rủi ro và có thể không mang virus xung quanh hay lây nhiễm cho người khác. Rủi ro lây bệnh lớn vẫn là từ những người khác. Biện pháp phòng ngừa COVID-19 mà CDC đã sử dụng với người mắc bệnh hoặc có dấu hiệu về hô hấp và sốt là cách ly với mọi người cùng vật nuôi là đúng.

Nguồn dịch từ: Insider

https://www.insider.com/can-pet-cats-get-coronavirus-covid19-spread-to-humans-2020-4

Đọc thêm

 951   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU