3 LÝ DO KHIẾN MÈO GẮN LIỀN VỚI SỰ MA QUÁI CỦA ĐÊM HALLOWEEN

10/10/2020  1494   0

Nhiều người tin rằng mèo có liên quan đến nhiều điều tâm linh, đặc biệt là trong đêm Halloween. Mặc dù văn hóa của các nước phương Đông và phương Tây có nhiều khác biệt nhưng điều này lại đúng với cả 2 bên. Bạn đã sẵn sàng để biết những câu chuyện kinh dị về mèo trong dịp lễ Halloween?

Halloween là lễ hội hóa trang của các nước phương Tây. Tuy nhiên, nó cũng thường gắn với những câu chuyện ma quái rùng mình. Mèo là một loài động vật bí ẩn thường có mặt trong những câu chuyện như thế này. Đây chính là 3 lý do khiến mèo gắn với đêm Halloween một cách đầy ma quái.

1. Mối liên hệ giữa mèo và đêm Halloween bắt đầu từ thời Ai Cập cổ đại

3 LÝ DO KHIẾN MÈO GẮN LIỀN VỚI SỰ MA QUÁI CỦA ĐÊM HALLOWEEN 1

Mèo là loài động vật rất được tôn kính thời Ai Cập cổ đại (Ảnh: Shutterstock)

Người Ai Cập rất tôn kính loài mèo. Chúng được giữ trong một khu bảo tồn bởi những thầy tu. Từng hành động của mèo sẽ được quan sát như một cách để tiên tri những điều sắp xảy đến. Ngoài ra, Ai Cập cổ đại có một nữ thần có phần đầu mèo tên là Bastet hay còn gọi là Bast. Nữ thần này và những chú mèo bên trong đền thờ của vị này đều gắn liền với màn đêm. Điều này tạo ra mối liên kết giữa mèo và những đêm Halloween đầy ma quái, bí ẩn.

2. Mèo và phù thủy

3 LÝ DO KHIẾN MÈO GẮN LIỀN VỚI SỰ MA QUÁI CỦA ĐÊM HALLOWEEN 2

Mèo và phù thủy thường đi cùng nhau (Ảnh: New York Post)

Trong những thần thoại hiện đại  hơn, mèo thường là thú cưng của phù thủy hoặc là trợ thủ đắc lực cho ma thuật để giúp đỡ cho thế lực này. Nhiều người còn tin rằng những phù thủy có thể biến thành mèo đen để trốn thoát. Trong đêm Halloween, hình ảnh phù thủy thường được chọn để hóa trang và chọn một bé mèo đi kèm để tăng cảm giác ma mị cho nhân vật phù thủy. Đó cũng là lý do vì sao mèo thường đi liền với hình ảnh phù thủy trong văn hóa phương Tây. 

3. Mối liên hệ trực tiếp nhất giữa mèo và Halloween bắt nguồn từ ý tưởng về mèo Sìth và lễ hội Samhain

3 LÝ DO KHIẾN MÈO GẮN LIỀN VỚI SỰ MA QUÁI CỦA ĐÊM HALLOWEEN 3
 

Mèo Sìth là một sinh vật từng gây ám ảnh khắp vùng cao nguyên Scotland (Ảnh: DeviantArt)

Mèo Sìth là một trong những sinh vật cổ tích trong thần thoại Celtic. Nó trông giống như một con mèo đen cỡ lớn với một đốm trắng ở trên ngực. Theo những câu chuyện về mèo Sìth, nó từng gây ám ảnh khắp vùng cao nguyên Scotland. Đôi khi, nó được nhắc đến với khả năng đánh cắp linh hồn.

Samhain là một lễ hội Gaelic diễn ra từ lúc hoàng hôn của ngày 31 tháng 10 đến hoàng hôn  ngày 1 tháng 11. Lễ hội này đánh dấu sự kết thúc của mùa thu hoạch và bắt đầu cho một mùa đông. Theo thần thoại, ngôi nhà nào không muốn bị nguyền rủa và muốn được mèo Sìth sẽ phù hộ thì phải chuẩn bị một đĩa sữa cho trong dịp lễ Samhain. 

Ngày nay, ngày lễ Samhain này được hợp nhất với các ngày lễ thánh, chính là ngày Halloween. Vậy nên, câu chuyện của mèo Sìth trong lễ hội Samhain cũng được chuyển tiếp cho Halloween.

Mặc dù tất cả những câu chuyện này chỉ là truyền miệng nhưng vẫn làm ảnh hưởng đến sự an toàn của mèo trong dịp lễ Halloween. Bạn nghĩ sao về mối liên hệ giữa mèo và lễ Halloween?

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 1494   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU