4 ĐIỀU MÀ NHIỀU NGƯỜI LẦM TƯỞNG VỀ MẮT MÈO

02/06/2020  2648   0

Bạn có lầm tưởng về về mắt mèo như nhiều người yêu mèo khác? Cùng đính chính sự thật ngay dưới đây nhé!

Có rất nhiều lời đồn đãi về đôi mắt mèo. Chính vì lẽ đó mà nhiều người yêu mèo thường có những lầm tưởng về đôi mắt đặc biệt này. Hãy cùng giải thích theo khoa học về đôi mắt mèo nào!

1. Mèo không thể nhìn thấy trong bóng tối, mèo chỉ nhìn rất tốt trong điều kiện ánh sáng yếu

4 ĐIỀU MÀ NHIỀU NGƯỜI LẦM TƯỞNG VỀ MẮT MÈO 1

Thật ra mắt mèo không nhìn được trong bóng tối hoàn toàn như nhiều người vẫn nghĩ (Ảnh: The Happy Cat Site)

Thật ra, cũng như người, mèo hoàn toàn không thấy được gì nếu ở trong bóng tối hoàn toàn. Nhưng chỉ cần một lượng ánh sáng bằng ⅙ lượng ánh sáng mà mắt người cần để nhìn được là chúng đã có thể quan sát được mọi thứ. Vì sao mèo làm được điều này?

Trong mắt mèo có nhiều tế bào hình que hơn mắt người. Càng có nhiều tế bào hình que thì mèo càng xử lý được khi thiếu sáng tốt hơn. Mặt khác, mắt mèo có một lớp mô phía sau là tapetum lucidum. Lớp mô này phản chiếu ánh sáng trong mắt và cho mèo nhiều cơ hội để nhìn thấy đồ vật hơn. Bật mí thêm một chút là tapetum lucidum cũng là thứ khiến mắt mèo sáng lên khi có ánh sáng chiếu vào trong đêm đó nha. Bạn đã thấy điều kì lạ này bao giờ chưa?

2. Mắt mèo không hoàn toàn mù màu, sự thật là nhóm màu mà mắt mèo có thể nhìn được rất hạn chế

4 ĐIỀU MÀ NHIỀU NGƯỜI LẦM TƯỞNG VỀ MẮT MÈO 2

Ảnh bên dưới chính là những màu mà mèo có thể thấy được (Ảnh: Resource)

Nhiều người nghĩ rằng mắt mèo chỉ thấy được 2 màu đen và trắng. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không đúng đâu nhé. Mắt mèo tuy có nhiều tế bào hình que để xử lý hình ảnh trong điều kiện thiếu sáng nhưng lại có rất ít tế bào hình nón. Đã vậy, các tế bào này cũng không tập trung như mắt người. Vì thế các nhà khoa học tin rằng mèo có thể nhìn thấy được màu xanh dương và vàng khá tốt nhưng lại khó phân biệt được giữa màu đỏ và xanh lá. Mèo thường nhìn thấy những màu sắc có cường độ màu thấp hơn mắt người.

3. Mắt mèo không nhìn được nhiều chi tiết như mắt người

4 ĐIỀU MÀ NHIỀU NGƯỜI LẦM TƯỞNG VỀ MẮT MÈO 3

Chúng không thể nhìn được chi tiết mọi vật như mắt người (Ảnh: Bussiness insider)

Điều này không có nghĩa là mèo bị cận thị đâu. Cận thị là một vấn đề về thị lực mắt liên quan đến khiếm khuyết của thấu kính mắt. Tuy nhiên, mèo không nhìn được chi tiết đồ vật là do sự cân bằng của tế bào hình nón và hình que. Chính vì lý do này mà mắt mèo không thể nhìn được quá chi tiết. Chúng không thể thấy được lá trên cây hay chữ viết trên giấy như chúng ta. Nhưng có một điều là các nhà khoa học tin rằng mèo bị viễn thị. Chúng chỉ nhìn rõ trong khoảng 60,96 - 91,44cm mà thôi.

4. Con ngươi hình khe thẳng đứng không phải tạo sự khác biệt mà để bảo vệ mắt 

4 ĐIỀU MÀ NHIỀU NGƯỜI LẦM TƯỞNG VỀ MẮT MÈO 4

Cấu tạo hình khe giúp mắt mèo thay đổi kích thước con ngươi cực kỳ nhanh (Ảnh: Hill's Pet Nutrition)

Mèo và một số động vật khác có con ngươi - đồng tử hình khe. Vào ban đêm, đồng tử mở rộng để nhìn rõ hơn trong điều kiện thiếu sáng. Vào ban ngày, khi lượng ánh sáng quá lớn, đồng tử khép lại để lượng ánh sáng đi vào mắt ít hơn. Do có hình khe nên việc thay đổi đồng tử diễn ra rất nhanh chóng, như vậy mắt không bị mù vì ánh sáng thay đổi đột ngột.

Bạn có mắc phải lầm tưởng nào trên đây không? Cùng chia sẻ những điều hay ho về mắt mèo dưới đây nhé.

Nguồn tham khảo: Catster

Đọc thêm

 2648   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU