4 THỨ ĐỘC HẠI VỚI MÈO MÀ BẠN NÊN TRÁNH

01/06/2020  1574   0

Có những nguy cơ luôn hiện diện xung quanh mèo mà đôi khi chúng ta không ngờ tới. Nếu không muốn mèo gặp nguy hiểm, bạn hãy để 4 thứ này tránh xa mèo nhé.

Nếu bạn là một người mới nuôi mèo? Hãy cập nhật ngay kiến thức quan trọng này. 5 thứ này rất quen thuộc trong mỗi gia đình của chúng ta nhưng có thể khiến mèo bị ngộ độc, thậm chí là tử vong. Lưu ý về 4 thứ độc hại với mèo dưới đây nha.

Từ đường dây nóng về kiểm soát chất độc với vật nuôi, tổ chức ASPCA đã đưa ra thống kê về các chất độc với mèo mà họ thường được nhận như sau:

1. Thuốc của con người

4 THỨ ĐỘC HẠI VỚI MÈO MÀ BẠN NÊN TRÁNH 1

Các loại thuốc của con người có thể khiến mèo bị ngộ độc (Ảnh: Morehouse School of Medicine)

Bạn nên cất giữ thật kỹ các loại thuốc uống của mình. Mèo là một loài động vật hết sức tò mò, vì vậy việc chúng “cố tình” làm đổ các lọ thuốc để chơi và thậm chí là nuốt mất 1 vài viên rất hay xảy ra. Và đương nhiên, những loại thuốc này không hề an toàn với mèo một chút nào. Mỗi năm, có đến 20% số ca vật nuôi bị độc do nuốt phải thuốc trong tổng số ca ngộ độc mà ASPCA tiếp nhận được. Thuốc được kê theo đơn bác sĩ chiếm khoảng 17% trong các trường hợp này.

2. Thức ăn của con người

4 THỨ ĐỘC HẠI VỚI MÈO MÀ BẠN NÊN TRÁNH 2

Mèo chỉ nên ăn thức ăn của mèo thôi nhé! (Ảnh: Petside)

Tưởng chừng vô cùng an toàn nhưng thực ra thức ăn của chúng ta ẩn chứa rất nhiều nguy cơ về sức khỏe cho mèo. Mèo không ăn được tỏi, hành, hành tây. Nhất là trong hành chúng có chứa các sulfoxides và disunphua, các chất này có thể tấn công và phá hủy hồng cầu của mèo. Điều này có thể dẫn đến vấn đề rất nghiêm trọng như thiếu máu hoặc viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, đây lại là những món thường có mặt trong thức ăn người nhằm làm tăng hương vị cho món ăn. Vậy nên, khi dùng chung thức ăn với con người, mèo dễ có nguy cơ bị ngộ độc hơn nếu thức ăn đó có chứa những thứ này.

Mặt khác, một món đồ ngọt rất được ưa chuộng trên thế giới lại có nguy cơ gây độc rất cao với mèo - Socola. Socola và cafein chứa  methylxanthines gây ra tình trạng: nôn, tiêu chảy, tăng nhiệt độ cơ thể, nhịp tim bất thường, co giât...Nói chung, đây là những món không nên cho mèo ăn nếu bạn không muốn làm hại mèo. 

Không chỉ riêng 2 nhóm thức ăn này gây ngộ độc cho mèo mà còn có nhiều loại khác. Mặc dù mèo thường vòi vĩnh để được ăn thức ăn của bạn nhưng đừng yếu lòng mà cho bé ăn bạn nhé!

3. Thuốc thú y

4 THỨ ĐỘC HẠI VỚI MÈO MÀ BẠN NÊN TRÁNH 3 

Sử dụng thuốc sai cách và quá liều khiến mèo bị ngộ độc (Ảnh:  PetMD)

Mèo thường bị ngộ độc khi dùng thuốc thú y do dùng quá liều hoặc sử dụng không đúng cách. Luôn tuân thủ theo liều lượng và chỉ dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc nha sen ơi!

4. Hóa chất gia dụng

4 THỨ ĐỘC HẠI VỚI MÈO MÀ BẠN NÊN TRÁNH 4

Bạn nên để mèo tránh xa các chất tẩy rửa gia dụng (Ảnh: Mole Empire)

Không chỉ gây độc hại với mèo, những hóa chất này có thể khiến em bé ngộ độc khi vô tình nuốt phải. Em bé và mèo có thể nghịch phá và làm đổ các chất tẩy rửa ra sàn. Vì tò mò, chúng có thể nếm thử những chất này và gây ngộ độc. Bạn nên cất các chất tẩy rửa như: nước rửa chén, nước giặt, bột giặt, nước xả, nước tẩy nhà vệ sinh...vào tủ để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Ngoài ra, có 7% các cuộc gọi về ngộ độc liên quan đến thuốc diệt chuột. Không chỉ vậy, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón cũng nên được sử dụng và lưu trữ an toàn để bảo đảm sức khỏe cho mèo và cả gia đình bạn.

Nếu không muốn phải hối hận, hãy luôn cảnh giác với những loại kể trên khi nuôi mèo. Mèo chỉ nên được ăn thức ăn dành riêng cho mèo và nước sạch. Ngoài ra, đừng cho mèo thử bất kỳ thứ gì.

 

Đọc thêm

 1574   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU