5 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ RĂNG MÈO

02/02/2020  2107   0

Bạn có biết mèo có tổng cộng bao nhiêu cái răng hay cách đánh răng cho mèo thế nào hay không ?. Nếu chưa biết hãy thử tham khảo 5 điều thú vị về răng mèo để có được câu trả lời nhé !

Hàm răng của mèo có cầu tạo đặc biệt để mèo săn bắt thức ăn. Bạn đã biết những gì về răng mèo hay chưa ?. Hàm răng nhỏ này cũng có nhiều điều thú vị đấy nhé. Cùng tìm hiểu nào !

1.  Mèo có tối đa 30 cái răng5 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ RĂNG MÈOMèo có tối đa 30 cái răng (Nguồn ảnh : Cat Scratching)

Một con mèo mới sinh thường sẽ không có răng tương tự như em bé. Khi được 2 tuần tuổi, mèo sẽ những mọc chiếc răng sữa đầu tiên và số lượng răng sữa mọc lên là 26 chiếc. Trong vòng 10 tuần, những cây răng sữa này sẽ rụng dần và thay vào đó là 30 răng trưởng thành. Sau đó, răng vĩnh viễn dần thay thế chúng.

2. Răng sữa của mèo có thể không rụng

5 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ RĂNG MÈORăng sữa của mèo có thể sẽ không rụng (Nguồn ảnh : Two Crazy Cat Ladies)

Răng sữa rụng đi để răng vĩnh viễn thay thế là một điều hết sức bình thường ở cả người lẫn mèo. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, răng sữa của mèo vẫn được giữ lại trên hàm mà không rụng đi. Điều này có thể gây ra một số phiền phức đối với mèo tương tự như việc răng mọc lòi sĩ ở người. Những cây răng mới mọc lên ở vị trí của răng cũ mà răng cũ không rụng đi sẽ cọ xát răng cũ, có thể phá hủy cấu trúc hàm răng mèo. Nhưng bạn không cần quá lo lắng, bác sĩ thú y có thể can thiệp và nhổ bớt răng sữa cứng đầu kia cho mèo để giải quyết vấn đề.

3. Tương tự như người, mèo không thể mọc lại răng vĩnh viễn

5 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ RĂNG MÈOMèo không thể mọc lại răng vĩnh viễn khi đã rụng đi (Nguồn ảnh : Flickr)

Trong cuộc sống của mèo, sẽ có thể có những trường hợp va chạm làm mèo mất đi một vài cái răng vĩnh viễn. Một tin không được tốt đó là những cái răng một khi đã rụng thì sẽ không mọc lại.

4. Răng của mèo gần giống như răng của người
5 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ RĂNG MÈORăng của mèo có 1 đặc điểm giống như răng người (Nguồn ảnh : The Happy Cat Site)

Hàm răng của mèo và của người tuy không giống nhau về hình thức bên ngoài nhưng lại có chung một đặc điểm với nhau. Người và mèo đều là động vật có vú lưỡng cực Động vật có vú lưỡng cực là gì ?. Thuật ngữ này dùng để đề cập đến động vật có 2 hàm răng. Nói một cách dễ hiểu hơn là khi mèo con nhỏ chúng sẽ có răng sữa, sau đó, răng sữa rụng đi và răng vĩnh viễn mọc lên. Đó gọi là động vật có vú lưỡng cực.

5. Có thể “đánh răng” cho mèo mà không dùng đến bàn chải

5 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ RĂNG MÈOCó nhiều cách để "đánh răng" cho mèo (Nguồn ảnh : Caldervets)

Cách làm sạch răng mèo cơ bản nhất là dùng bàn chải đánh răng cho mèo. Tuy nhiên, phương án này có vẻ hơi mạo hiểm đối với những chú mèo cọc tính. Vì vậy, những phương pháp làm sạch răng cho mèo dễ dàng hơn đã ra đời. Một số loại bánh snack cũng giúp làm sạch cao răng cho mèo, mèo vừa có thể ăn như món ăn vặt lại có công dụng làm sạch răng. Ngoài ra, có những loại dung dịch pha trực tiếp vào nước uống cũng giúp làm sạch răng miệng cho mèo. Nếu muốn làm sạch răng mèo mà không phải phương pháp đánh răng, bạn hãy tìm hiểu thử nhé.

Một gợi ý nhỏ là bạn có thể thử các phương pháp vệ sinh răng miệng cho mèo khi mèo bị hôi miệng, nó sẽ giúp cải thiện tình hình rất nhiều đấy. Dù là người hay mèo thì việc làm sạch răng miệng vẫn là một điều vô cùng cần thiết.

Nguồn tham khảo : Happy Cats Online

Đọc thêm

 2107   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU