5 LỜI ĐỒN SAI SỰ THẬT VỀ MÈO

15/04/2020  1426   0

Có rất nhiều lời đồn đại về mèo, ví dụ như: mèo có 9 cái mạng, mèo đen thì xui xẻo...Nhưng thật sự thật như thế nào? Cùng khám phá ngay bên dưới nào!

Loài mèo có nhiều điều bí ẩn luôn khiến con người tò mò. Đó có thể là lý do khiến chúng gắn liền với những lời đồn thất thiệt. Đây là những tin đồn vô lý về mèo mà bạn không nên tin.

1. Lời đồn: Mèo có 9 cái mạng

5 LỜI ĐỒN SAI SỰ THẬT VỀ MÈO 5Bạn có tin là mèo có 9 cái mạng? (Ảnh: pawp)

Mèo có 9 cái mạng chính là tên đường phổ biến nhất một về loài mèo. Có lẽ lời đồn này được bắt đầu từ sự nhanh nhẹn và khả năng thoát hiểm của chúng trong những trường hợp cấp bách. Tuy nhiên, sự thật là mèo cũng chỉ có một mạng sống như con người, chúng cũng sẽ chết khi gặp những tai nạn nguy hiểm hay không được chữa trị khi bệnh tật. Vậy nên bạn đừng dại tin theo lời đồn này mà bỏ mặc mèo khi chúng cần sự giúp đỡ của bạn. Lời đồn tai hại này ngày có thể để làm hại đến mèo nếu nhiều người tin vào nó đấy, hãy đính chính cho những người xung quanh quanh bạn nhé.

2. Lời đồn: Mèo luôn đáp đất bằng đôi chân của mình nếu ngã từ trên cao xuống

5 LỜI ĐỒN SAI SỰ THẬT VỀ MÈO 4

Sự thật là mèo luôn cố gắng tiếp đất bằng chân nhưng không phải trường hợp nào cũng thuận lợi (Ảnh: Reference)

Sự thật là mèo có thể “hạ cánh an toàn” trên đôi chân của mình nhưng không phải lúc nào cũng may mắn như vậy. Mèo có một bộ xương rất linh hoạt và có khả năng phản ứng nhanh khi mèo té ngã. Tuy nhiên, khả năng này còn phụ thuộc rất nhiều vào độ cao mà chúng rơi xuống.

Nếu thời gian rơi quá ngắn, mèo có thể không kịp lật người và gặp phải những chấn thương nghiêm trọng, thậm chí là mất mạng. Bất kỳ cú ngã nào cũng có thể gây tổn thương cho mèo, kể cả khi chúng đáp đất bằng đôi chân.

Ngoài ra, mèo phát triển phản xạ nhanh chóng xoay người khi rơi từ tuần tuổi thứ 3. Do đó, việc té ngã đặc biệt nguy hiểm với mèo con và bạn cũng nên tránh để mèo bị ngã trong suốt cuộc đời.

3. Lời đồn: Mèo không quan tâm đến chủ của chúng

5 LỜI ĐỒN SAI SỰ THẬT VỀ MÈO 1

Trời sinh gương mặt đã "chảnh mèo" chứ thật ra em cũng quan tâm chủ lắm (Ảnh: Mirror)

Dù thái độ có chút lạnh lùng, thờ ơ nhưng điều này không có nghĩa là boss không quan tâm đến bạn đâu nhé. Bạn có thể hiểu vẻ thờ ơ của chúng với bạn giống như một điều thuộc về bản chất của giống loài, khi sinh ra đã “chảnh mèo” tự nhiên và hoàn toàn không cố ý.

Thật sự sẽ rất không công bằng nếu so sánh tính cách giữa mèo và chó. Chúng được sinh ra với hình thái khác nhau, tập tính khác nhau, phải nói là hoàn toàn khác nhau. Loài chó đã học cách sống theo bầy đàn để có thể tồn tại. Điều này tạo cho chó nhận ra và tôn trọng vai trò của đầu đàn hay còn gọi là người lãnh đạo. Loài mèo thì không như vậy. Chúng sẵn sàng một mình đi săn mồi và tự sinh tồn, tự biết cách bảo vệ mình. Chính sự khác biệt này làm ảnh hưởng đến cách bày tỏ tình cảm giữa chúng. Là một người yêu mèo, bạn nên hiểu điều này để không cảm thấy hụt hẫng khi tiếp xúc với cả chó và mèo nhé!

4. Lời đồn: Mèo chỉ có thể thấy được hai màu đen và trắng

5 LỜI ĐỒN SAI SỰ THẬT VỀ MÈO 2Nửa ảnh bên dưới chính là những gì mèo nhìn thấy (Ảnh: Picture of cats)

Mắt mèo tuy không thể nhìn được đầy đủ màu như con người nhưng chúng không phải chỉ nhìn được màu đen và trắng đâu nhé! Lý do là đây, mắt người có thể nhìn được nhiều màu hơn so với chó mèo là vì mắt chúng ta có 3 loại tế bào thụ cảm màu: tế bào hình nón màu xanh, tế bào hình nón màu đỏ và tế bào hình nón màu xanh lá cây. Mắt mèo và chó không có tế bào hình nón màu đỏ, vì vậy chúng không thể nhìn được màu hồng và đỏ. Chúng cũng gặp khó khăn trong việc nhận ra cường độ và sự bảo hòa màu sắc. Nhưng thật sai lầm khi tin vào lời đồn mèo chỉ có thể nhìn được hai màu đen trắng. Thực tế là chúng có thể phân biệt các sắc thái khác nhau của màu xanh dương, xanh lá cây và vàng đó nha.

5. Lời đồn: Phụ nữ mang thai không được nuôi mèo

5 LỜI ĐỒN SAI SỰ THẬT VỀ MÈO 3

Lời đồn này đã khiến rất nhiều mèo bị bỏ rơi khi chủ nhân của chúng mang thai (Ảnh: FIO)

Lời đồn này đã khiến nhiều chú mèo bị bỏ rơi khi chủ của chúng mang thai. Nguồn gốc của lời đồn này xuất phát từ nguy cơ gây bệnh toxoplasmosis do ký sinh trùng toxoplasma gondii gây ra và khiến thai nhi bị dị tật nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh. Thông thường, ký sinh trùng này sẽ xuất hiện trong phân mèo và truyền cho người nếu chạm trực tiếp vào đây. Trên thực tế, bệnh toxoplasmosis rất hiếm gặp ở mèo nhà ăn thức ăn dành cho mèo (hạt khô, thức ăn ướt đóng hộp…) và được phòng bệnh đầy đủ. Vì vậy, nếu mèo cưng không mang ký sinh trùng này thì chúng hoàn toàn không có nguy cơ lây truyền cho phụ nữ mang thai. 

Bạn vẫn có thể chăm mèo khi mang thai, chỉ cần bạn hạn chế dọn phân mèo hoặc đeo bao tay và rửa tay sạch sau khi làm sạch khay cát vệ sinh cho mèo là được.

Những lời đồn này có thể làm hại đến mèo nếu như nhiều người tin vào nó. Bạn chớ vội tin vào lời đồn nếu chưa kiểm chứng nhé.

Theo: Rover

Đọc thêm

 1426   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU