5 SỰ THẬT ĐÁNG NGẠC NHIÊN VỀ MÈO

06/05/2020  1469   0

Những sự thật về loài mèo có thể khiến bạn “hết hồn” khi biết đến. Cùng khám phá 5 sự thật đáng kinh ngạc về mèo nào!

Loài mèo luôn kì bí trong mắt con người. Chúng có thể có những nguồn sức mạnh và sự may mắn không thể giải thích được. Khi tìm hiểu về loài mèo, có thể bạn sẽ rất bất ngờ với 10 sự thật đáng kinh ngạc về chúng dưới đây!

1. Não mèo giống với não người hơn chó

10 SỰ THẬT ĐÁNG NGẠC NHIÊN VỀ MÈO 1

Xét về mặt sinh học, não mèo gần giống với não người hơn chó (Ảnh: Usatoday)

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng loài chó thông minh hơn mèo. Tuy nhiên, tất cả chỉ là phán đoán dựa trên phản ứng hàng ngày giữa mèo và chó. Sự thật là khi xét về mặt sinh học, não mèo lại giống với não của chúng ta hơn cả chó. Trong cả não người và mèo đều có những vùng giống hệt nhau chịu trách nhiệm chi phối cảm xúc. Về điểm này thì não của chúng giống chúng ta đến 90%. Thêm một thông tin nữa là ở vỏ não của mèo có đến 300 triệu tế bào thần kinh. Trong khi những chú chó chỉ có 160 triệu. Thật bất ngờ đúng không nào?

2. Mèo cái thuận chân phải hơn, còn mèo đực thuận chân trái hơn

10 SỰ THẬT ĐÁNG NGẠC NHIÊN VỀ MÈO 2

Mèo cưng của bạn thuận chân nào hơn? (Ảnh: The Catnip Times)

Bạn có biết mèo cưng của mình thuận chân nào hay không? Nhiều người đã tin rằng mèo có thể sử dụng cả hai chân trước, không nghiêng về thuận bên nào nhiều hơn như con người. Nhưng một nghiên cứu của Đại học Queen Belfast cho thấy mèo cũng có xu hướng thuận một bên chân trước hơn. Nghiên cứu này cho thấy rằng ở nhóm mèo nhà, mèo cái sẽ thuận chân trước bên phải (tay phải) và mèo đực thường dùng chân trái phía trước (tay trái) nhiều hơn khi gặp phải những khó khăn, thử thách. Điều này có đúng với bé cưng nhà bạn không nào?

3. Mèo có thể tạo ra 100 tiếng kêu khác nhau

10 SỰ THẬT ĐÁNG NGẠC NHIÊN VỀ MÈO 3

Mặc dù chúng ta nghĩ rằng chúng có thể kêu vài kiểu khác nhau nhưng thực tế mèo có thể tạo ra 100 tiếng kêu (Ảnh: PetCoach)

Bạn có thể gặp khó khăn khi cố phân biệt giữa những tiếng kêu của mèo. Hãy yên tâm, bạn không cô đơn, vì hầu hết người nuôi mèo cũng như vậy. Lý do vì chúng có thể tạo ra 100 tiếng kêu khác nhau. Vậy nên việc bạn không thể phân biệt chúng với nhau là một điều hết sức bình thường. Điều này củng cố thêm bằng chứng cho thấy loài mèo phức tạp hơn chó rất nhiều lần. Loài chó chỉ tạo ra khoảng 10 âm thanh khác nhau, trong khi loài mèo tạo ra gấp 10 lần như thế.

4. Giống mèo có kích thước lớn nhất chính là Savannah F-1

10 SỰ THẬT ĐÁNG NGẠC NHIÊN VỀ MÈO 4

Giống mèo có kích thước to nhất - Savannah F-1 (Ảnh: Elite Veterinary Care)

Giống mèo Savannah F-1 là một giống mèo được lai giữa một giống mèo nội địa và một giống mèo hoang dã. Diện mạo của mèo Savannah F-1 có nhiều nét giống như một chú báo. Chúng có thể nặng từ 9 - 13,5kg. Một chú mèo thuộc giống Savannah F-1 tên Scarlett hiện đang giữ kỷ lục Guinness của thế giới về chiều cao đáng kinh ngạc từ vai đến chân là 43cm. 

5. Giống mèo nhà xuất hiện lâu đời nhất có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại

10 SỰ THẬT ĐÁNG NGẠC NHIÊN VỀ MÈO 5

Giống mèo Mau Ai Cập (Ảnh: CFA)

Người Ai Cập cổ đại tôn thờ mèo như những vị thần. Họ đã thuần hóa một mèo Mau Ai Cập thành mèo nhà và chúng vẫn còn tồn tại đến ngày nay.. Đây chính là giống mèo nhà lâu đời nhất.

Càng tìm hiểu về loài mèo, bạn sẽ càng biết được nhiều điều bất ngờ về chúng. Nếu muốn cập nhật thêm nhiều điều thú vị? Hãy chờ đón những điều đáng ngạc nhiên về loài mèo ở những phần sau nữa nhé!

Nguồn tham khảo: Cats - Lovetoknow

Đọc thêm

 1469   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU