5 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ MÈO TAM THỂ (ĐỒI MỒI)

16/04/2020  4432   0

Mèo tam thể và mồi đồi có nhiều điều vô cùng thú vị giống như màu sắc của chúng. Bạn đã tìm hiểu về màu lông này chưa?

Tam thể và đồi mồi là những màu lông mèo vô cùng đặc biệt. Bạn có thể nhận ra và phân biệt chúng vì mỗi màu lông là một phiên bản đặc biệt và duy nhất. Thật ra, tam thể và đồi màu là 2 kiểu màu khác nhau, để phân biệt được 2 màu này, bạn hãy tham khảo thử bài viết Phân biệt màu đồi mồi và tam thể này nhé. Còn bây giờ hãy cùng tìm hiểu những sự thật thú vị về màu lông này dưới đây nhé!

1. Hầu hết mèo tam thể và đồi mồi đều là mèo cái

5 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ MÀU LÔNG TAM THỂ (ĐỒI MỒI)

Đa số mèo tam thể, đồi mồi đều là mèo cái (Ảnh: canna-pet)

Có phải trước đây, khi bạn tìm kiếm những chú mèo có màu sắc đăc biệt này thì chỉ gặp toàn con cái đúng không nào? Không phải trùng hợp đâu, đó là đặc điểm của màu lông này đấy. Do di truyền mà hầu hết mèo tam thể và đồi mồi đều là mèo cái. Nếu bạn biết biết rõ lý do hơn thì hãy xem bài viết Vì sao mèo màu tam thể luôn là mèo cái?

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp mèo tam thể và đồi mồi là đực nhưng cực kỳ hiếm. Chúng là những bé mèo bị đột biến và không có khả năng sinh sản. Nhiều người còn đồn đại rằng mèo tam thể đực rất quý giá và may mắn, nhưng sự thật thì bạn đã biết rồi đấy.

2. Mèo tam thể và đồi mồi không phải là một giống mèo mà là một màu lông

5 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ MÀU LÔNG TAM THỂ (ĐỒI MỒI) 2

Màu lông này có thể xuất hiện ở bất kỳ giống nào (Ảnh: Huffposst)

Màu lông này có thể xuất hiện ở bất kỳ giống nào vì nó liên quan nhiều hơn đến cách sắp xếp gen trội và lặn. Khi nghe đến tên gọi này, bạn nên nghĩ đến đó là cách kết hợp màu lông giữa ba màu, thường là đen, trắng, cam hoặc phiên bản nhạt hơn: xám, cam nhạt và trắng.

3. Những chú mèo chia đôi gương mặt

5 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ MÀU LÔNG TAM THỂ (ĐỒI MỒI) 3

Màu sắc trên mặt mèo Venus là hoàn toàn tự nhiên, không hề photoshop đâu nha (Ảnh: The Independent)

Hiện tượng này gọi là Chimera. Chimera xảy ra khi 2 phôi thai cùng kết hợp với nhau bên trong tử cung và tạo ra một phôi thai có 2 đặc điểm khác nhau rõ rệt. Khi mèo con được sinh ra, màu một nửa cơ thể mèo có thể khác với nửa còn lại và có 1 đường chia rất rõ ràng. Nó có thể xuất hiện trên mặt, toàn bộ cơ thể hoặc 1 phần nào đó. Những chú mèo này thường rất được yêu thích và săn lùng.

Một trường hợp khác, thuật ngữ Mosaic cũng dùng để chỉ những cách kết hợp bất thường của nhiễm sắc thế. Mosaic khiến mèo có nhiều nhiễm sắc thể hơn bình thường và tạo thành một màu sắc hết sức đặc biệt, tương tự như Chimera. Hầu hết những trường hợp mèo đồi mồi đều là do Mosaic.

4. Nhiều người tin rằng những bé mèo này mang đến may mắn

5 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ MÀU LÔNG TAM THỂ (ĐỒI MỒI) 4

Những bé mèo này con được xem như là bùa may mắn (Ảnh: Catster)

Nhiều truyền thuyết và những câu chuyện dân gian đã khiến nhiều người xem chúng như một lá bùa may mắn. Những bé mèo nhiều màu sắc này được tin rằng sẽ đem đến những điều tốt lành ở nhiều quốc gia như: Nhật Bản, Scotland, Ireland. Do đó, nhiều người nuôi mèo thường chọn những chú mèo có màu lông này với hy vọng sẽ gặp nhiều may mắn và tránh được những bất hạnh trong cuộc sống.

5. Mèo tam thể và đồi mồi rất thích sự chú ý và thường đòi hỏi rất nhiều với chủ

5 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ MÀU LÔNG TAM THỂ (ĐỒI MỒI) 5

Những bé mèo tam thể hay đồi mồi rất thích được chú ý (Ảnh: Catster)

Mèo tam thể và đồi mồi rất thích sự chú ý. Chúng có xu hướng đòi hỏi nhiều hơn một chút so với các bé mèo khác. Những bạn mèo này thường thích được chủ vuốt ve cưng nựng và chơi cùng chúng giống như những bé chó. Nếu bạn muốn tìm một người bạn để bớt cô đơn thì đây sẽ là một lựa chọn hết sức hợp lý.

Màu lông này thật sự rất độc đáo và thú vị đúng không nào? Bạn có yêu thích màu lông này không? Cùng chia sẻ cảm nhận nhé!

Nguồn tham khảo: Kittentoob

Đọc thêm

 4432   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU