5 SỰ THẬT VỀ GIẤC NGỦ CỦA MÈO

03/02/2020  4244   1

Bạn có thắc mắc khi thấy mèo cưng của mình ngủ quá nhiều hay không ?. Nếu bạn chưa biết về giấc ngủ của mèo thì hãy thử tìm hiểu nào !

Có phải bạn luôn luôn bắt gặp em mèo trong trạng thái đang ngủ hay không ?. Chắc hẳn những người hay bị mất ngủ sẽ rất mong muốn được như mèo. Có thể ngủ mọi lúc mọi nơi, ngủ bất chấp trên mọi địa hình. Thậm chí, mèo còn có thể ngủ với những dáng ngủ cực kì khó hiểu. Nhưng bạn có tự hỏi tại sao mèo lại ngủ nhiều như vậy hay không ?. Cùng tìm hiểu về giấc ngủ của mèo nhé.

1. Ngủ nhiều là tập tính của loài mèo

5 SỰ THẬT VỀ GIẤC NGỦ CỦA MÈO

Một chú mèo con đang ngủ trên chiếc gối (Nguồn ảnh : PetSide)

Không chỉ riêng mèo cưng của bạn mà loài mèo nói chung đều có thể ngủ tới 16 tiếng mỗi ngày, những con mèo già hơn lại dành nhiều thời gian hơn để ngủ và nghỉ ngơi. Mèo ngủ tối đa 20 tiếng mỗi ngày. Ngủ nhiều là một tập tính mà mèo đúc kết được từ quá trình tiến hóa, tập quán ăn uống và nhu cầu sinh lý của cơ thể mèo. Trong tự nhiên, mèo cần săn mồi để có được thức ăn. Mèo tốn rất nhiều năng lượng để rượt đuổi và săn bắt con mồi. Vì vậy, ngủ là cách giúp mèo bảo tồn năng lượng giữa các bữa ăn của mình.

2. Không phải lúc nào chúng cũng ngủ dù nhìn chúng như đang ngủ

5 SỰ THẬT VỀ GIẤC NGỦ CỦA MÈOMèo vẫn còn “thức” đấy nhé ! (Nguồn : Metro)

Có lẽ bạn cũng thắc mắc tại sao mèo có thể ngủ nhiều như vậy hay không ?. Mèo luôn có dáng vẻ như đang ngủ nhưng thực chất, chúng chỉ dành ¼ thời gian nhắm mắt đó cho việc ngủ. Thời gian còn lại mèo vẫn nhắm mắt như ngủ nhưng có thể nhận biết động tĩnh xung quanh, chỉ là chúng không mở mắt ra mà thôi. Khi ở trạng thái này, mèo hoàn toàn có thể tỉnh dậy ngay khi cần thiết.

Bạn có thể biết mèo có thực sự chìm vào giấc ngủ hay chưa bằng cách nhìn vào đôi tay của mèo. Nếu mèo chưa ngủ thì đôi tai mèo sẽ hơi giật và xoay về hướng phát ra tiếng động, đôi khi sẽ mở mắt nhìn một chút.

3. Mèo cũng có những giấc mơ khi ngủ

5 SỰ THẬT VỀ GIẤC NGỦ CỦA MÈOMột dáng ngủ khiến bạn phì cười khi bắt gặp của một chú mèo (Nguồn ảnh : Just Something)

Trong ¼ thời gian ngủ, mèo thật sự ngủ sâu. Mèo già có thể dành tới 30-40% để ngủ thật sự. Thường khi mèo ngủ sâu sẽ cuộn tròn và đôi mắt luôn nhắm chặt. Giấc ngủ sâu cực kì quan trọng đối với mèo. Ngủ sâu giúp mèo tái tạo và giữ gìn sức khỏe cho mình. Và chính lúc này, mèo sẽ có những giấc mơ.

Nếu bạn thấy râu mèo rung nhẹ hoặc bàn chân cử động nhẹ nhẹ thì có thể mèo đang chìm trong giấc mơ của mình đấy.

4. Mèo cũng ngáy khi ngủ

5 SỰ THẬT VỀ GIẤC NGỦ CỦA MÈOBạn đã từng nghe thấy tiếng ngáy của mèo chưa ? (Nguồn ảnh : Youtube)

Chắc hẳn không ít sen nhận ra boss nhà mình ngáy khi ngủ, đúng không nào ?. Hiện tượng ngáy ở mèo thường xảy ra khi đường thở bị tắc nghẽn do phần da mềm phía trong họng của mèo. Thói quen ngáy thường xảy ra ở những chú mèo có phần mũi ngắn như giống mèo Ba Tư, Exotic hay Hymalayan.

5. Nếu mèo thay đổi thói quen ngủ, hãy cẩn thận đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo

Nếu bạn đã biết loài mèo ngủ rất nhiều, vậy bạn có thấy lạ khi mèo cưng ngủ quá nhiều hoặc quá ít hay không ?. Nếu mèo của bạn bỗng dung ngủ nhiều hơn bình thường hoăc ngủ ít hơn bình thường thì bạn nên cho mèo đến gặp bác sĩ nhé. Ngủ nhiều hơn có thể là dấu hiệu của những căn bệnh hoặc sự đau đớn bên trong mèo. Trong khi, mèo ngủ ít hơn có thể là dấu hiệu về vấn đề cường giáp đấy.

Dù sao thì lúc mèo ngủ cũng thật đáng yêu đúng không nào ?. Mèo lại trở nên đặc biệt hơn khi ngủ đó chứ. Vì những lúc này mèo có nhiều dáng ngủ cực kì độc đáo mà bạn không thể tượng tượng được. Cùng ghi lại những khoảnh khắc có một không hai này nhé sen.

Nguồn tham khảo : Catster

Đọc thêm

 4244   1 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU