6 ĐIỀU VỀ HÀNH VI LIẾM LÔNG CỦA MÈO

05/02/2020  9984   0

Có một sự thật là mèo dành từ 30-50% thời gian thức của mình để liếm lông. Vì vậy mà bạn thường xuyên bắt gặp mèo liếm lông với đủ kiểu. Có thể còn nhiều điều bạn chưa biết về hành vi liếm lông này của mèo. Đọc 6 điều về hành vi liếm lông của mèo xem có điều nào bạn chưa biết về hành vi này hay không nhé.

Chúng ta biết rằng mèo liếm lông là để làm sạch cơ thể. Chúng dành nhiều thời gian để chăm sóc bộ lông của mình. Vì vậy, mèo cũng nổi tiếng là loài sạch sẽ. Thật ra có nhiều điều hay ho khác từ của hành vi liếm lông này của mèo mà có thể bạn chưa biết. Thử tìm hiểu thêm nào.

1. Mèo liếm lông để làm mát cơ thể trong những ngày nóng bức.

6 ĐIỀU VỀ HÀNH VI LIẾM LÔNG CỦA MÈOMèo liếm lông để làm mát cơ thể (Ảnh : PetMD)

Trong thời tiết nóng bức, mèo thường liếm lông nhiều hơn. Lúc này, mèo liếm lông có thể làm hạ nhiệt độ trên bộ lông mèo và làm mát cơ thể chúng.

2. Mèo vẫn có thể liếm phần lông ở giữa xương bả vai

Đây là nơi được khuyến cáo để nhỏ thuốc trị rận cho mèo vì mèo ít khi liếm đến phần này. Phần lông giữa xương bả vai sẽ gây khó khăn cho mèo nếu mèo muốn làm sạch vị trí này. Bởi vì mèo không có xương đòn, nên chúng hoàn toàn có thể quay đầu và liếm phần lông giữa 2 bả vai nhưng điều này rất khó khăn (thực tế là không thể).

3. Sức khỏe của mèo có thể phản ánh qua tần suất của hành vi liếm lông

6 ĐIỀU VỀ HÀNH VI LIẾM LÔNG CỦA MÈOSức khỏe của mèo có thể được phản ánh qua tần suất liếm lông (Ảnh : Express)

Những con mèo liếm lông nhiều quá mức hoặc ít hơn bình thường cũng có thể là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Đôi khi, mèo cũng liếm lông nhiều hơn khi bị dị ứng.

4. Đây cũng có thể là một hành vi biểu hiện trạng thái cảm xúc

Khi tâm trạng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố xung quanh, mèo có thể bị kích thích và liếm lông nhiều hơn. Hành vi chải chuốt lúc này có tác dụng giúp mèo xua tan những căng thẳng, lo âu.

5. Liếm lông là nguyên nhân hình thành búi lông trong ruột mèo

6 ĐIỀU VỀ HÀNH VI LIẾM LÔNG CỦA MÈOLiếm lông cũng là nguyên nhân hình thành búi lông trong ruột mèo (Ảnh : Petfinder)

Chiếc lưỡi mèo có cấu tạo đặc biệt, những gai nhỏ trên lưỡi như một cái lược chải lông rụng ra khỏi bộ lông cho mèo. Vì cấu tạo đặc biệt có những gai nhỏ trên lưỡi nên khi dính lông rụng lên lưỡi, mèo không thể nhả bỏ mà chỉ có thể nuốt vào bụng. Từ đó tạo thành búi lông trong ruột mèo.

6. Mèo liếm lông để tạo mối liên kết với nhau

Những con mèo liếm lông cho nhau sẽ tạo ra một mùi hương riêng cho nhóm của chúng. Mùi hương này thật sự rất hữu ích cho chúng khi sống trong môi trường tự nhiên. Chúng có thể nhận ra nhau qua mùi hương nhóm này.

Nguồn tham khảo : PetCentral

Đọc thêm

 9984   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU