7 ĐIỀU THÚ VỊ BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ VỀ MÈO CÁT Ả RẬP

28/04/2020  2178   0

Bạn có biết đến loài mèo cát Ả Rập chuyên sống ở vùng sa mạc nóng bỏng? Khuôn mặt dễ thương của chúng sẽ đốn tim bạn ngay lần đầu nhìn thấy. Cùng khám phá 7 điều thú vị về giống mèo này nào!

Khuôn mặt của giống mèo cát Ả Rập - Arabian Sand Cat thật sự rất đáng yêu. Tuy nhiên, đã có một khoảng thời gian (10 năm), không ai có thể bắt gặp một bé mèo nào của giống này. Sự biến mất của giống mèo dễ thương này phản ánh cho hành vi của chúng. Mèo cát Ả Rập cực kỳ nhút nhát và vô cùng bí ẩn. Chúng có thể bí mật trốn đâu đó như kiểu thoát ra khỏi thế giới này. Đây thật sự là một giống mèo tuyệt đẹp và thu hút. Dưới đây là 10 điều về chúng.

Giống mèo hết sức đáng yêu (Nguồn: Youtube)

1. Sống ở vùng sa mạc có nhiệt độ cực cao

7 ĐIỀU THÚ VỊ BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ VỀ MÈO CÁT Ả RẬP  1

Môi trường sống của mèo cát Ả Rập là những vùng sa mạc vô cùng khắc nghiệt (Anh: New Scientist)

Tên của loài mèo này được đặt dựa trên môi trường sống của chúng. Chúng thường sinh sống ở các sa mạc hoặc khu vực bán sa mạc. Giống mèo cát Ả Rập xuất hiện tự nhiên tại ở vùng phía bắc sa mạc Sahara, một số vùng của Ai Cập, Israel, Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan và Iraq. Chúng phát triển mạnh mẽ ở những vùng có nhiệt độ cực kỳ cao. Vì vậy khả năng “trốn khỏi thế giới” có thể xuất phát từ cách chúng di chuyển liên tục để tránh cái nóng.

2. Khuôn mặt hết sức đáng yêu

7 ĐIỀU THÚ VỊ BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ VỀ MÈO CÁT Ả RẬP  2

Một bé mèo con thuộc giống mèo cát Ả Rập (Ảnh: Nat Geo Video)

Khuôn mặt của mèo cát Ả Rập thật sự rất đặc biệt. Phần tai mèo rất lớn, nhưng gương mặt còn lớn hơn. Phần đầu của giống mèo này chắc chắn to hơn cơ thể chúng. Do đó, nhiều nhà khoa học gọi chúng là chú mèo đầu to.

3. Cấu tạo cơ thể để thích nghi với môi trường sống ở sa mạc

7 ĐIỀU THÚ VỊ BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ VỀ MÈO CÁT Ả RẬP  3

Cấu tạo cơ thể giúp mèo thích nghi với môi trường sống khắt nghiệt (Ảnh: Brian Lilly)

Cơ thể mèo có cấu tạo để chúng thích nghi và tồn tại trong môi trường khắc nghiệt như sa mạc. Đôi tai mèo có kích thước lớn để dễ dàng phát hiện con mồi. Bàn chân mèo cát Ả Rập rất dày để giúp mèo đi trên sa mạc nóng bỏng. Màu lông mèo tựa như màu cát sa mạc để chúng có thể ngụy trang. Độ dày bộ lông cũng giúp mèo thích nghi bằng cách giữ cho cơ thể luôn mát mẻ. Cuối cùng, gương mặt mèo có rất nhiều lông. Những sợi lông này có nhiệm vụ hạn chế cát văng vào mặt mèo. Thật thú vị đúng không nào?

4. Một thợ đào tuyệt đỉnh

7 ĐIỀU THÚ VỊ BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ VỀ MÈO CÁT Ả RẬP  3

Mèo cát Ả Rập thường đào lỗ dưới các tảng đá hoặc bụi cây để tránh nóng (Ảnh: wikipedia)

Đây cũng là hành vi bản năng để giúp chúng tránh cái nóng của sa mạc. Mèo cát Ả Rập thường đào những cái hố bên dưới tảng đá hoặc bụi cây để ẩn náu, tránh nóng. Chúng sẽ nghỉ ngơi ở đây cho đến khi mặt trời lặn đi và sẵn sàng vui chơi khi đêm xuống.

5. Là một loài động vật hoạt động mạnh mẽ về đêm

7 ĐIỀU THÚ VỊ BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ VỀ MÈO CÁT Ả RẬP  4

Chúng hoạt động rất mạnh khi màn đêm buông xuống (Ảnh: CatTime)

Khi màn đêm buông xuống, nhiệt độ sa mạc không còn cao như ban ngày. Đây chính là lúc mèo cát Ả Rập săn mồi. Chúng không cần nhiều nước vì loài mèo này chủ yếu lấy nước từ con mồi. Các loài bò sát nhỏ, một vài loài động vật có vú hoặc chim thường nằm trong thực đơn hàng ngày của mèo cát Ả Rập. Chúng thật sự là một thợ săn cừ khôi trong môi trường này.

6. Tiếng kêu rất đặc biệt

7 ĐIỀU THÚ VỊ BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ VỀ MÈO CÁT Ả RẬP  5

Tiếng kêu của giống mèo này rất khác biệt so với họ hàng (Ảnh: Kanbrik)

Giống mèo này có tiếng kêu rất khác so với họ hàng của mình. Thay vì âm thanh meo meo, mèo cát Ả Rập thường kết hợp âm thanh luyến láy và một kiểu như tiếng sủa. Tiếng kêu của mèo khá to và độc đáo. Âm thanh này sẽ vang vọng khắp sa mạc khi một bé mèo nào đó đang tìm bạn đời.

7. Thợ săn rắn

7 ĐIỀU THÚ VỊ BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ VỀ MÈO CÁT Ả RẬP  7

Một tay săn rắn điêu luyện (Ảnh: Straight Dope Message Board)

Nếu bạn sợ rắn, mèo cát Ả Rập sẽ bảo vệ bạn. Chúng không hề nao núng khi gặp rắn và sẽ xử lý bất chấp. Giống mèo này có thể bắt và tiêu diệt cả những con rắn độc bằng cách cho rắn “chiến” hết mình vào phần đầu hoặc cắn vào cổ chúng. Quả thật, chúng không hề khiếp sợ trước loài động vật nguy hiểm này!

Thật ra, trên thực tế không có nhiều thông tin về giống mèo cát Ả Rập. Lý do rất đơn giản vì ít có những nghiên cứu về chúng. Vì cần phải hiểu rõ về địa lý và giống mèo này mới có thể hiểu chính xác cách thức chúng tồn tại được trên sa mạc. Đây thật sự là một giống mèo rất đặc biệt, đúng không nào?

Theo: Kittentoob

Đọc thêm

 2178   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU