7 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ RÂU MÈO

02/02/2020  1885   0

Bạn có biết râu mèo giúp ích gì cho chúng hay không ?. Có thể ít người biết, mèo cũng có “râu” trên chân mình đấy. Có thể có nhiều điều bạn chưa biết về râu mèo. Đọc thử 7 điều thú vị về râu mèo để tìm hiểu nào !

Tại sao mèo lại có râu ?. Râu mèo thật ngầu đúng không ?. Râu mèo đóng vai trò như một cơ quan cảm giác của mèo. Những sợi râu đó không chỉ giúp cho mèo tính toán nơi mèo sẽ đi mà còn đo lường cơ thể khi mèo sắp đi qua những chỗ hẹp. Nhìn vào râu mèo, bạn cũng có thể đoán được phần nào tâm trạng của mèo. Dưới đây là 7 điều thú vị về râu mèo mà có thể bạn chưa biết.

1. Râu mèo rất nhạy cảm

7 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ RÂU MÈORâu mèo rất nhạy cảm (Nguồn ảnh : Catster)

Râu mèo mọc sâu hơn so với những sợi lông bình thường trên cơ thể mèo. Khu vực râu mèo tập trung nhiều dây thần kinh và máu. Điều này làm cho râu mèo nhạy cảm với mọi thứ kể cả sự thay đổi nhẹ của cơn gió. Bởi vì sự nhạy cảm này, mèo dễ bị đau khi bạn làm rối hay tổn thương đến râu. Việc ăn trong một cái chén ăn nhỏ cũng khiến cho những sợi râu mèo khó chịu. Hãy chọn cho mèo một cái chén ăn có phần miệng rộng để mèo ăn được thoải mái hơn bạn nhé.

2. Râu mèo không chỉ ở phần gần mũi

Mèo cũng mọc râu ở những vị trí khác mà không phải ở gần mũi. Mèo có thể có những sợi râu ngắn trên mắt, cằm và đặc biệt là ở  chân trước của mèo.

3. Giúp tính khoảng cách mà cơ thể mèo có thể qua được

7 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ RÂU MÈORâu mèo tính toán khoảng cách mà cơ thể mèo có thể qua được (Nguồn ảnh : Care)

Khi mèo qua một nơi hẹp, nếu 2 bên râu không đụng với vách thì mèo sẽ qua được. Râu mèo tính toán khoảng cách mà cơ thể mèo có thể qua lọt.

4. Râu giúp mèo định vị được con mồi

Một điều ít người biết là mèo không thể nhìn gần. Vì vậy, để bắt được con mồi, chúng chỉ có thể dùng cách nào đó để cảm nhận vị trí của con mồi để cắn chính xác con mồi của mình. Và đó chính là râu, hay chính xác hơn là râu ở chân mèo.

5. Biểu cảm cảm xúc

7 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ RÂU MÈOMèo cũng biểu cảm cảm xúc thông qua bộ râu (Nguồn ảnh : Felinewellness)

Bạn có thể đoán được cảm xúc của mèo qua bộ râu của chúng. Nếu mèo bình thường, râu sẽ thẳng và ngang như bình thường bạn hay bắt gặp ở mèo của bạn hoặc những chú mèo khác. Nếu mèo vui vẻ, phấn khích hoặc đang cảnh giác điều gì đó, bộ râu sẽ vểnh ra phía trước. Nếu râu mèo áp vào má, cẩn thận đấy, mèo cưng đang tức giận hoặc cảm thấy sợ hãi rồi. Tất nhiên, bạn cần quan sát cả các phần khác trên cơ thể mèo để biết chính xác mèo đang có cảm xúc thế nào. Những bộ phận mà mèo thường kết hợp với râu khi biểu đạt cảm xúc là tai và đuôi.

6. Không bao giờ được cắt râu mèo

7 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ RÂU MÈOKhông bao giờ được cắt râu mèo nhé sen ! (Nguồn ảnh : Purina)

Vì nhiều lý do ở trên, râu mèo có thể xem như là đôi mắt thứ 2 của mèo. Vì vậy, không bao giờ được cắt hay làm tổn thương đến bộ râu của mèo. Nếu bị cắt râu, mèo sẽ trở nên mất phương hướng, nó không còn cảm nhận được tín hiệu từ những hướng quan trọng nữa. Giống như con người khi bị bịt mắt lại. Vì thế, lưu ý điều này nhé sen.

7. Râu mèo có thể thay đổi màu sắc

Bạn có ngạc nhiên khi thấy mèo cưng thay đổi màu của bộ râu hay không ?. Theo tuổi tác của mòe, râu mèo sẽ dần bạc đi. Đó là điều hết sức bình thường, giống như tóc của người bạc đi khi về già.

Bộ râu mèo thật sự vô cùng quan trọng đối với mèo. Bạn nên cẩn thận khi chạm đến bộ râu của mèo cưng nhé !

Nguồn tham khảo : Catster

Đọc thêm

 1885   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU