9 LÝ DO CHỨNG MINH CHỈ CHO MÈO Ở TRONG NHÀ LÀ TỐT NHẤT

16/02/2020  855   0

Nhiều người nuôi mèo không cho phép mèo tự do ra ngoài nhưng một số khác lại nghĩ rằng mèo nên được tự do khám phá thế giới bên ngoài. Vậy nuôi mèo khép kín ở nhà có lợi ích gì cho chúng ?

Khi nhận nuôi một bé mèo, giữ cho mèo được an toàn và nuôi dưỡng chúng chính là trách nhiệm của chúng ta. Quan trọng hơn hết là chúng ta không hề muốn mèo gặp phải nguy hiểm hay bị thương, bị đau đớn. Dưới đây là 9 lý do bạn chỉ nên cho mẻo ở trong nhà là tốt nhất cho bé.

9 LÝ DO CHỨNG MINH CHỈ CHO MÈO Ở TRONG NHÀ LÀ TỐT NHẤT 1Mèo ở nhà sẽ được an toàn hơn là đi chơi tự do (Ảnh : BC SPCA)

1. Để theo dõi biểu hiện của đường tiết niệu và hệ tiêu hóa của mèo.

Bệnh về đường tiết niệu và đường tiêu hóa là những bệnh thường gặp ở mèo. Nếu một chú mèo được đi chơi tự do, bạn sẽ không thể kiểm tra phân hoặc nước tiểu hay không thể phát hiện được những bất thường của mèo khi đi vệ sinh.

2. Một chú mèo không ra khỏi nhà sẽ ít có khả năng mắc một số bệnh

Những chú mèo được phép ra ngoài trời sẽ dễ dàng tiếp xúc với nhiều chú mèo khác. Từ đó, mèo dễ bị lây các bệnh truyền nhiễm, thậm chí là kí sinh. Những căn bệnh truyền nhiễm mà mèo có khả năng bị lây bởi những chú mèo khác là : FeLV (Bệnh bạch cầu ở mèo), FIP (Viêm phúc mạc), Panleukopenia, FIV ( giảm bạch cầu ở mèo ),… Ngoài ra, chuột chính là thức ăn của loài mèo trong tự nhiên. Những chú mèo khi được tự do ra ngoài cũng sẽ bắt chuột như tập tính giống loài và có thể mắc một loạt bệnh nguy hiểm từ loài vật này.

Một vấn đề hiếm khi được đề cập nhưng mèo cưng có khả năng bị ung thư da khi tiếp xúc nhiều giờ với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt là những chú mèo có lông màu sáng.

3. Những chú mèo ở nhà sẽ không gặp phải nguy hiểm với xe oto

9 LÝ DO CHỨNG MINH CHỈ CHO MÈO Ở TRONG NHÀ LÀ TỐT NHẤTĐây cũng là một tình huống dễ xảy ra nguy hiểm với chú mèo nhỏ này (Ảnh : Pet Health Network)

Những chú mèo ở ngoài đường thường gặp phải nhiều nguy hiểm với xe cộ, chúng có thể bị xe đụng hoặc bị cán. Nhiều chú mèo có sở thích nằm dưới gầm xe oto và người lái xe vô tình cán phải chúng khi chạy xe đi. Rất thương tâm !. Dù nhiều người lái xe rất kĩ nhưng sự xuất hiện đột ngột của mèo cũng khiến họ không kịp trở tay. Ngoài ra, mèo bất ngờ băng qua đường còn gây nguy hiểm cho những người lái xe máy.

4. Mèo ở nhà sẽ được bảo vệ trước nguy cơ bị tấn công bởi những động vật khác

Dù loài mèo là một tay săn bắt cực kì giỏi nhưng bạn đừng quên, mèo cũng nằm trong chuỗi thức ăn trong môi trường tự nhiên. Chúng có thể trở thành thức ăn của chó sói, những giống mèo lớn hoang dã ở bản địa hoặc có thể bị nguy hiểm khi đối đầu với chó. Bên cạnh đó, không phải ai cũng yêu mèo, vì thế con người cũng là một mối nguy hiểm cho mèo khi chúng được tự do bên ngoài.

5. Giữ mèo ở nhà giúp bạn tránh khỏi phiền phức với người hàng xóm

Nhiều chú mèo hay sang nhà hàng xóm ăn vụng, lục lạo thùng rác hay cào đất bên nhà hàng xóm để đi vệ sinh. Như đã nói ở trên, không phải ai cũng yêu mèo, chúng có thể trở thành phiền phức trong mắt họ và khó chịu với cả chủ mèo – chính là bạn.

6. Giúp mèo tránh khỏi những trận chiến

9 LÝ DO CHỨNG MINH CHỈ CHO MÈO Ở TRONG NHÀ LÀ TỐT NHẤTNhững chú mèo ở nhà ít khi phải tham gia những trận chiến như thế này nếu bạn chỉ nuôi một bé mèo (Ảnh : Mix)

Những chú mèo hoang sẽ sẵn sàng đánh nhau khi bị một chú mèo khác tấn công hay vi phạm vào vùng lãnh thổ của mình. Những trận chiến này dễ khiến mèo cưng của bạn bị thương hoặc lây nhiễm những căn bệnh truyền nhiễm cực kì nguy hiểm.

  1. Bảo vệ mèo khỏi con người

Những chú mèo ngoài đường thường dễ gặp phải nguy hiểm từ những người ghét mèo. Họ có thể dùng nhiều cách để hành hạ, thậm chí là giết chết một con mèo yếu ớt. Khi mèo không ở trong phạm vi kiểm soát của bạn, bạn không thể nào bảo vệ chúng khỏi những con người này.

Mặt khác, những tên trộm mèo dùng mọi thủ đoạn để bắt mèo bán thịt, chú mèo của bạn có thể bị thương nặng nếu may mắn trốn thoát hoặc bị chúng bắt mất. Mèo có thể bị trộm để biến thành thức ăn cho rắn, trăn. Cực kì nguy hiểm !

8. Mèo vẫn có thể vận động bằng những bài tập thể dục khi ở nhà

Mèo hoàn toàn có thể tập thể dục thông qua các hoạt động leo trèo trên những trụ cào cao, nhảy lên kệ mèo hay khi chơi cùng những món đồ chơi yêu thích của mình. Hoặc mèo có thể được vận động ở khu vực sân vườn đảm bảo sự an toàn cho bé và đảm bảo rằng bé không lẻn đi đâu được.

9. Bạn không sợ lạc mất chú mèo của mình

9 LÝ DO CHỨNG MINH CHỈ CHO MÈO Ở TRONG NHÀ LÀ TỐT NHẤTHạn chế tình huống lạc mất mèo cho bạn (Ảnh : Campaign)

Tuy có nhiều biện pháp để cho những người khác biết mèo cưng đã có chủ như đeo vòng cổ hoặc cấy microchip để tiện tìm kiếm nhưng không thể không nói đến khả năng chú mèo của bạn có thể bị lạc mất hoặc bắt đi mất. Vòng cổ của mèo có thể bị rơi mất hoặc microchip trên người mèo không đảm bảo thì bạn cũng khó có thể tìm lại được mèo khi em ấy đi lạc.

Việc nuôi mèo chỉ ở nhà hay cho tự do đi chơi còn thuộc về quan điểm của mỗi người. Mặt khác, nó có thể phù hợp với hoàn cảnh sống của bạn nhưng không hợp với người khác. Điều cuối cùng hướng đến vẫn là sự an toàn và đảm bảo được cuộc sống của mèo. Tùy vào hoàn cảnh mỗi cá nhân mà mọi người có thể lựa chọn cách nuôi mèo phù hợp.

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets

Đọc thêm

 855   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU