BẠN ĐÃ BIẾT VỀ CHÚ “MÈO THẦN TÀI” MANEKI NEKO?

15/04/2020  2390   0

Chắc chắn bạn đã từng bắt gặp hình ảnh chú mèo máy vẩy tay đón khách ở các cửa hàng đúng không nào? Bạn có biết nguồn gốc của bé mèo này từ đâu không?

Tượng mèo Maneki Neko cực kỳ phổ biến trong các cửa hàng Trung Quốc và Nhật bản. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều phiên bản của bé mèo này, nhưng có khi nào bạn tự hỏi bé mèo này là gì hay không?  Cùng tìm hiểu về người bạn dễ thương này nào!

BẠN ĐÃ BIẾT VỀ CHÚ “MÈO THẦN TÀI” MANEKI NEKO? 1

Một tượng mèo Maneki Neko hết sức đáng yêu (Ảnh: Live Japan)

Tượng mèo Maneki Neko là một chú mèo đang ngồi giơ một hoặc 4 chân lên vẫy vẫy. Chúng có thể có một số mày sắc tùy thuộc vào sở thích của người sở hữu nhưng thường sẽ là chú mèo tam thể đuôi ngắn của Nhật. Chúng được cho là sẽ mang lại may mắn cho người chủ cừa hàng và cả chủ của nó.

BẠN ĐÃ BIẾT VỀ CHÚ “MÈO THẦN TÀI” MANEKI NEKO? 2

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những tượng mèo Maneki Neko với nhiều phiên bản khác nhau tại các cửa hàng (Ảnh: La Provence)

Em mèo này thường được đặt ở quầy hoặc cửa sổ của các cửa hàng, nhà hàng nhưng cũng được cho là mang đến thành công cho cuộc sống khi bạn đặt chúng trong phòng ngủ hoặc góc học tập. Nhiều người nghĩ rằng chú mèo Maneki Neko này có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng thật ra, em ấy có nguồn gốc từ một truyền thuyết của Nhật Bản.

Mèo Maneki Neko là gì?

BẠN ĐÃ BIẾT VỀ CHÚ “MÈO THẦN TÀI” MANEKI NEKO? 3

Chú mèo này được xem như một lá bùa may mắn trong kinh doanh của nhiều người (Ảnh: Litter-robot)

Chú mèo đáng yêu này như một lá bùa mang lại những điều tốt đẹp, may mắn và thành công trong công việc kinh doanh và bảo vệ ngôi nhà bạn tùy thuộc vào màu sắc của nó. Ví dụ như mèo giơ chân phải có nghĩa là mang lại sự giàu có và may mắn trong gia đình hoặc kinh doanh. Trong khi, mèo Maneki Neko giơ chân trái lại được xem là mang thành công đến cho nơi kinh doanh bằng cách vẫy khách hàng. Một số thiết kế thậm chí giơ cả 2 chân lên, một số khác thì cầm đồng tiền vàng gọi là koban – tượng trưng cho xây dựng sự giàu có và may mắn.

Nguồn gốc của mèo Maneki Neko

Dưới đây là những giả thuyết và những câu chuyện dân gian về nguồn gốc của bé mèo này. Tuy nhiên, tất cả đều có điểm chung là nói về một chú mèo mang lại may mắn cho chủ nhân.

Truyền thuyết phổ biến nhất về mèo Maneki Neko được bắt nguồn từ thế kỷ thứ 17, trong thời Edo ở Nhật Bản. Truyền thuyết này kể về một nhà sư nghèo, dù có cuộc sống khó khăn nhưng vẫn cưu mang một chú mèo đi lạc và đặt tên là Tama. Ông sống trong một ngôi đền ở ở Toyko.

Một ngày nọ, vị lãnh chúa Nagasota II đi săn gần đó và bất ngờ gặp một cơn bão lớn, ông bèn nấp dưới tán một cái cây lớn. Lúc này, ông nhìn thấy một chú mèo màu trắng vẫy gọi ông từ trong đền. Cảm thấy tò mò về chú mèo, ông đã tiến đến gần ngôi đền thì bất ngờ, một tia sét đánh xuống đúng ngay cái cây ông vừa đứng.

Vị lãnh chúa cảm thấy vô cùng may mắn và biết ơn chú mèo này. Ông đã quyết định bảo trợ cho ngôi đền này và đổi tên thành đền Gotoku năm 1697. Về phần chú mèo sau khi mất đã được chôn cất trong nghĩa địa đặc biệt dành cho mèo ở trong đền. Bức tượng chú mèo Maneki Neko màu trắng được dựng lên trong ngôi đền này từ đó như để tưởng nhớ đến bé mèo Tama.

BẠN ĐÃ BIẾT VỀ CHÚ “MÈO THẦN TÀI” MANEKI NEKO? 4

Đền Gotoku được xem là xuất xứ của mèo may mắn Maneki Neko (Ảnh: flickr)

Màu sắc của bé mèo Maneki Neko

Sau nhiều năm, chú mèo này được tạo ra với rất nhiều màu sắc. Mỗi màu lại mang ý nghĩa khác nhau.

  • Màu tam thể: một bé mèo màu trắng với những đốm màu cam, đen, và nâu là hình thức truyền thống và phổ biến nhất của chú mèo này. Mèo Maneki Neko màu tam thể là đại diện cho sự may mắn và những điều tốt đẹp.

BẠN ĐÃ BIẾT VỀ CHÚ “MÈO THẦN TÀI” MANEKI NEKO? 6

Tượng mèo Maneki Neko màu tam thể (Ảnh: Amazon)

  • Màu vàng gold: thường xuất hiện trong các cửa hàng kinh doanh và tượng tửng cho vận may về tài lộc.

BẠN ĐÃ BIẾT VỀ CHÚ “MÈO THẦN TÀI” MANEKI NEKO? 7

Tượng mèo Maneki Neko màu vàng gold (Ảnh: Thecatsite)

  • Màu trắng: một bé mèo trắng đại diện cho sự hạnh phúc, thuần khiết và trở thành một điểm nhấn đặc biệt cho những lối đi trong nhà.

BẠN ĐÃ BIẾT VỀ CHÚ “MÈO THẦN TÀI” MANEKI NEKO? 8

Tượng mèo Maneki Neko màu trắng (Ảnh: eBay)

  • Màu đen: đối lập với truyền thống ở Mỹ, mèo đen dược sử dụng để chống lại các linh hồn xấu.

BẠN ĐÃ BIẾT VỀ CHÚ “MÈO THẦN TÀI” MANEKI NEKO? 9

Tượng mèo Maneki Neko màu đen (Ảnh: Aliexpress)

  • Màu xanh dương và xanh lá: những bé mèo màu này có thể được tìm thấy ở trường học vì chúng được cho là mang đến nhiều may mắn về giáo dục.

BẠN ĐÃ BIẾT VỀ CHÚ “MÈO THẦN TÀI” MANEKI NEKO? 10

Tượng mèo Maneki Neko màu xanh lá (Ảnh: Printerest)

  • Màu hồng: chắc chắn là một màu tương trưng cho tình yêu và sự lãng mạn rồi đây. Những bé mèo Maneki Neko màu hồng giống như một lá bùa hộ mệnh cho những bạn đang “ế”.

BẠN ĐÃ BIẾT VỀ CHÚ “MÈO THẦN TÀI” MANEKI NEKO? 11

Tượng mèo Maneki Neko màu hồng (Ảnh: Gift of the orient)

Bạn nên đặt tượng mèo Maneki Neko ở đâu trong nhà để được may mắn?

Theo phong thủy, người ta tin rằng mèo Maneki Neko nên được đặt trong khu vực có ảnh hưởng đến sự giàu có, đó là hướng đông nam của ngôi nhà.

Tượng mèo Maneki Neko sẽ trở thành một món trang trí hết sức đáng yêu dành cho cửa hàng hoặc ngôi nhà của bạn, nhất là với những người yêu mèo. Một chú “mèo thần tài” vừa dễ thương vừa mang đến vận may và tài lộc cho bạn thì tại sao không rinh ngay em ấy về, đúng không nào? Chọn ngay một tượng mèo Maneki Neko về nhà mình ngay nào.

Đọc thêm

 2390   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU