BẠN NÊN CHUẨN BỊ TÂM LÝ KHI THẤY NHỮNG DẤU HIỆU MÈO SẮP CHẾT NÀY

07/04/2020  5893   1

Để nói lời tạm biệt với một chú mèo chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng sẽ đến lúc em ấy rời xa chúng ta. Hãy để ý 6 dấu hiệu mèo sắp chết để bạn có thể chuẩn bị tâm lý chia tay với bé.

Một điều chắc chắn là mèo không thể nào ở bên cạnh bạn suốt cuộc đời vì loài mèo có tuổi thọ ngắn hơn rất nhiều so với người. Khi mèo già nua hoặc bệnh tât, bạn hoàn toàn có thể đoán được khi nào mèo sắp nói lời tạm biết với chúng ta thông qua 6 dấu hiệu mèo sắp chết dưới đây. Nhận ra những điều này, sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý tốt hơn, làm nhiều điều cho mèo hơn và không quá hối tiếc khi em ấy ra đi.

BẠN NÊN CHUẨN BỊ TÂM LÝ KHI THẤY NHỮNG DẤU HIỆU MÈO SẮP CHẾT NÀY 1

Chia tay mèo không phải là điều dễ dàng (Ảnh: Cats-lovetoknow)

Giảm nhịp tim

Tim mèo đập trung bình 140 – 220 nhịp/phút tùy vào độ tuổi và hoạt động của mèo. Khi tim mèo yếu đi, nhịp tim giảm đáng kể cũng là một dấu hiệu mèo sắp chết. Vào những giây phút cuối cùng, tim mèo khoảng cách giữa các nhịp đập lâu hơn cho đến khi tim ngừng đập.

Hơi thở yếu

Một chú mèo khỏe mạnh thở 20 – 30 nhịp/phút. Sự thay đổi của nhịp thở là một dấu hiệu nhận biết mèo sắp chết dễ nhận biết nhất. Bởi vì khi tim mèo yếu đi, nó không thể bơm máu đủ cho phổi và oxy trong máu cũng giảm đi. Đầu tiên, mèo sẽ có giai đoạn thở nhanh dù khó thở, sau đó suy nội tạng sẽ khiến hô hấp suy yếu dần và chậm lại. Sau đó, hơi thở mèo càng ít hơn và khoảng cách giữa hai nhịp thở xa hơn. Cuối cùng, hơi thở mèo yếu dần và ngừng thở hoàn toàn. Đó là lúc mèo rời xa bạn,

Theo Home Pet Euthanasia of Southern California cho biết, hơi thở của mèo lúc cuối đời trông như rất đau đớn và giống như những cơn co thắt đột ngột. Lúc này, tim mèo ngừng đập và mèo mất đi ý thức.

Nhiệt độ cơ thể giảm

Khi các cơ quan bên trong cơ thể mèo bắt đầu suy yếu, nhiệt độ cơ thể mèo cũng từ từ giảm xuống, đặc biệt là ở tứ chi. Bạn có thể cảm thấy ấm áp khi chạm vào một chú mèo khỏe mạnh vì lúc này, cơ thể mèo khoảng 38 – 39oC, nhiệt độ cơ thể người khoảng 37oC. Khi cơ thể mèo bắt đầu hạ nhiệt còn khoảng 36oC hoặc thấp hơn, bạn sẽ thấy mèo lạnh đi khi chạm vào cơ thể chúng. Đây là một dấu hiệu mèo sắp chết mà bạn không nên bỏ qua.

Chán ăn

BẠN NÊN CHUẨN BỊ TÂM LÝ KHI THẤY NHỮNG DẤU HIỆU MÈO SẮP CHẾT NÀY 2

Mèo thường bỏ ăn khi sắp ra đi (Ảnh: The Spruce Pets)

Cũng không có gì lạ khi mèo chán ăn trong thời gian bệnh. Tuy nhiên, dị ứng thức ăn hoặc một vài rối loạn chức năng cũng khiến mèo chán ăn. Bạn nên xác định rõ nguyên nhân để đỡ lo lắng hơn nhé! Nhưng dù là nguyên nhân nào thì dấu hiệu chán ăn cũng là một hồi chuông cảnh báo rằng mèo cần giúp đỡ.

Hầu hết mèo đều chán ăn, không ăn uống gì khi sắp ra đi. Đối với những chú mèo già, người nuôi mèo cũng có thể nhận ra dấu hiệu mèo sắp chết khi thấy chúng bắt đầu bỏ ăn. Vì lý do này nên mèo thường có vẻ yếu ớt do thiếu dinh dưỡng và mất nước. Bạn sẽ thấy da mèo mất đi độ đàn hồi, hốc mắt lộ rõ do da mắt trũng xuống, da tối màu và đi tiểu ít hơn.

Hơi thở có mùi hôi

Độc tố tích tụ trong máu mèo khi điều trị bệnh có thể khiến hơi thở của bé có mùi khó chịu. Tình trạng bệnh càng kéo dài thì mùi hôi càng nồng hơn.

Không kiểm soát

Khi cơ thể mèo chuẩn bị ngừng hoạt động, những phần cơ bắp bắt đầu thả lõng và mèo không còn kiểm soát được nữa. Điều này có thể khiến mèo có những cử động không mong muốn và có khả năng xảy ra sau khi mèo đã qua đời.

Nói lời tạm biệt với một người bạn đồng hành bên cạnh chúng ta nhiều năm không bao giờ là dễ dàng. Việc nhìn mèo dần lịm đi có lẽ là điều kinh khủng nhất đối với những người chủ. Tuy nhiên, bằng cách chuẩn bị tâm lý khi nhận thấy các dấu hiệu mèo sắp chết và nhìn nhận sự chia ly này như một phần tất yếu của cuộc sống, bạn có thể có đủ dung khí để ở cạnh mèo trong giây phút cuối đời này. Thời gian là liều thuốc tốt nhất để chữa lành mọi vết thương, rồi bạn sẽ thấy nguôi ngoai sau khi mất đi người bạn nhỏ. Khi cảm thấy sẵn sàng hơn, hãy trao cho một bé mèo khác cơ hội được ở bên cạnh bạn nhé!

Nguồn tham khảo: Cats – Love To Know

Đọc thêm

 5893   1 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Image

Lyhensi 24/12/2020 08:18:07

Cho mình hỏi nếu mèo con mình tim chỉ đập đc khoảng 80 nhịp thì có sao ko ạ  MENU