BAO LÂU SAU KHI SINH THÌ MÈO CÁI TIẾP TỤC ĐỘNG DỤC ?

19/02/2020  17983   3

Gia đình bạn đang rất vui vẻ và nhộn nhịp vì sự xuất hiện của lũ mèo con ?. Mèo mẹ cũng bận rộn chăm sóc đàn con của mình nhưng bạn có tự hỏi khi nào em ấy lại tiếp tục động dục hay không ?

Bạn có thể sẽ bất ngờ vì mèo cái có thể động dục và giao phối để tiếp tục mang thai sau khi sinh sản lứa trước rất nhanh đấy. Có lẽ bạn nên trang bị thêm kiến sức về sinh sản ở mèo để biết bao lâu sau khi sinh thì mèo cái có thể tiếp tục động dục và giao phối để có cách bảo vệ mèo.

BAO LÂU SAU KHI SINH THÌ MÈO CÁI TIẾP TỤC ĐỘNG DỤC ? 1Bạn có thắc mắc sau sinh bao lâu thì mèo cái tiếp tục động dục hay không ? (Ảnh : ThriftyFun)

Sự rụng trứng ở mèo

Sinh sản ở mèo khác biệt nhiều so với người. Sự rụng trứng ở mèo sẽ không diễn ra nếu mèo không giao phối hay những tác động kích thích mèo tương tự như giao phối. Nếu khi mèo động dục mà không được giao phối, nội tiết tố trong cơ thể mèo sẽ giảm xuống, kết thúc 1 chu kỳ động dục và tiếp tục bắt đầu chu kỳ động dục mới vào 2 – 3 tuần sau.

Hầu hết những bé mèo cái có chu kỳ động dục từ 6 – 8 tuần sau khi sinh, nghĩa là sau khi sinh 1 tháng rưỡi đến 2 tháng là em ấy lại có thể giao phối và mang thai tiếp. Một số ít trường hợp mèo cái còn có thể gào đực sau khi sinh một tuần. Quá nhiều sự ngạc nhiên ở đây đúng không nào ?. Điều này có nghĩa là nếu mèo cái được giao phối ở lần đầu tiên gào đực sau khi sinh con thì mèo hoàn toàn có thể mang thai tiếp.

Thụ tinh

BAO LÂU SAU KHI SINH THÌ MÈO CÁI TIẾP TỤC ĐỘNG DỤC ? 2Mèo cái hoàn toàn có thể mang thai vào kì động dục đầu tiên sau khi sinh nếu như được giao phối (Ảnh : Getty Images)

Mèo sẽ rụng trứng trong khoảng 20 – 50 giờ sau khi giao phối và trứng có thể sống được hay có khả năng thụ tinh trong khoảng 1 ngày. Trứng được thụ tinh trong ống dẫn trứng, sau đó đi đến tử cung thông qua sừng tử cung. Trứng được thụ tinh này sẽ cấy vào niêm mạc tử cung trong vòng 10 đến 12 ngày. Mèo có thể giao phối nhiều lần trước khi quá trình rụng trứng hoàn tất.

Vậy sau khi sinh bao lâu mèo cái sẽ động dục và giao phối ?

Hầu hết những bé mèo cái có chu kỳ động dục từ 6 – 8 tuần sau khi sinh, nghĩa là sau khi sinh 1 tháng rưỡi đến 2 tháng là em ấy lại có thể giao phối và mang thai tiếp. Một số ít trường hợp mèo cái còn có thể gào đực sau khi sinh một tuần. Quá nhiều sự ngạc nhiên ở đây đúng không nào ?. Vậy mèo cái được giao phối ở lần đầu tiên gào đực sau khi sinh con thì mèo hoàn toàn có thể mang thai tiếp.

Thông thường, một em mèo cái có thể giao phối với nhiều mèo đực và sinh ra những bé mèo con cùng một đàn nhưng khác cha. Trên thực tế, những bé mèo hoang sống lang thang trên đường có thể giao phối với 2 hoặc hơn 2 mèo đực trong suốt chu kỳ động dục của mình có thể kéo dài lên đến 21 ngày, trung bình là 7 ngày.

Hạn chế số lần sinh sản của mèo

BAO LÂU SAU KHI SINH THÌ MÈO CÁI TIẾP TỤC ĐỘNG DỤC ? 4Bạn nên chờ cho mèo mẹ cai sữa cho con và phục hồi sức khỏe mới nên cho em ấy giao phối lần nữa (Ảnh : pets4homes)

Những nhà nhân giống hay chủ nuôi nên hiểu rõ về chu kỳ động dục và thụ tinh ở mèo để có thể hạn chế số lần mèo sinh sản. Bạn nên giữ khoảng cách giữa 2 lứa để mèo mẹ có thể cai sữa hoàn toàn cho con mình và đủ thời gian phục hồi sức khỏe. Việc mèo mang thai và sinh con liên tục sẽ gây hại đến sức khỏe của mèo cái. Bởi vì mang thai, sinh nở và chăm sóc mèo con đã vắt kiệt sức lực của mèo mẹ. Nếu mèo cái sinh con quá dày sẽ khiến nó bị suy dinh dưỡng và kiệt sức.

Là một người chủ nuôi có trách nhiệm, bạn nên để ý đến mèo cái sau khi sinh, để kịp thời ngăn cản mèo giao phối quá sớm sau khi sinh con. Đừng yếu lòng khi thấy chúng lăn lộn vì động dục mà cho chúng phối giống lại quá sớm bạn nhé !. Rất hại cho sức khỏe của em đấy.

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets

Đọc thêm

 17983   3 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Image

Henry Huynh 19/02/2020 11:33:29

Bài viết chia sẻ kiến thức rất hữu ích. Cảm ơn!

Image

Jonny Huynh 19/02/2020 11:43:52

Mèo nhà mình cũng có những biểu hiện như vậy. Giờ thì mình hiểu tại sao rồi.

Image

Henry Huynh 19/02/2020 11:44:35

@Jonny Huynh: Ờ.  MENU