BỌ CHÉT CÓ THỂ ĐE DỌA MÈO NUÔI KHÉP KÍN TRONG NHÀ HAY KHÔNG ?

12/02/2020  1074   0

Nếu mèo chỉ ở trong nhà thì có bị những con bọ chét hay ve rận tấn công hay không ?. Cùng tìm kiếm câu trả lời nào !

Như bạn đã biết, bọ chét hay các loại ve, rận kí sinh có thể kí sinh lên cơ thể mèo và đem lại nhiều tác hại cho sức khỏe của mèo cưng. Tuy nhiên, những con vật này thường kí sinh vào những chú mèo được tự do ra sân chơi. Vậy bọ chét, ve, rận có thể đe dọa cho mèo nuôi khép kín trong nhà hay không ?

BỌ CHÉT CÓ THỂ ĐE DỌA MÈO NUÔI KHÉP KÍN TRONG NHÀ HAY KHÔNG ?Mèo có thể bị tấn công bởi bọ chét, ve, rận dù chỉ ở nhà (Ảnh : Naturally Savvy)

Câu trả lời là có thể. Mèo cưng không ra khỏi nhà nhưng bạn thường xuyên ra khỏi nhà. Những con bọ chét, ve, rận này có thể theo bạn vào nhà (ở dạng trưởng thành, ấu trùng hay trứng) và kí sinh lên cơ thể của bé mèo.

Nếu bạn nuôi thú cưng khép kín trong nhà thì tần suất áp dụng các biện pháp ngăn ngừa những loài vật kí sinh này có thể giảm hơn. Bên cạnh đó bạn nên có các biện pháp phòng ngừa bọ chét trong nhà mình. Một số phương pháp bạn có thể áp dụng cho ngôi nhà của bạn là :

Thuốc xịt

Một số loại dung dịch xịt ngừa và đuổi bọn bọ chét đáng ghét này có thể vừa xịt lên người mèo và có thể dùng để xịt xung quanh nhà cửa. Những dung dịch dạng xịt này có chứa chất ức chế sinh trưởng của lũ bọ chét, ve, rận khiến chúng không thể phát triển thêm. Những loại vừa xịt được trên mèo, vừa xịt được xung quanh nhà thì bạn nên dùng xịt trực tiếp vào những nơi có bọ chét.

Tuy nhiên, những loại thuốc xịt này khá độc nếu bạn xịt gần bể cá. Hãy lưu ý không nên dùng các loại thuốc xịt gần bể các của bạn.

Những loại thuốc xịt để chuyên xử lí bọ chét, ve, rận cho ngôi nhà (Không xịt lên mèo) bạn có thể có tác dụng từ 6 tháng đến 1 năm tùy vào chất lượng của sản phẩm. Nếu sử dụng loại này, bạn nên gửi mèo ở đâu đó vài ngày để tránh mèo cưng tiếp xúc với thuốc. Những loại thuốc này thường có chứa permethrin độc hại cho mèo hoặc sẽ có tác dụng ảnh hưởng đến mèo.

Những cách đuổi bọ chét lành tính

Có nhiều loại có thể đuổi bọ chét một cách lành tính mà bạn có thể áp dụng thử là sử dụng :

  • Rắc muối được xay cực kì mịn lên thảm khiến bọ chét chết dần và dùng máy hút bụi hút sạch sẽ sau 7 – 10 ngày. Lặp lại vài lần nếu cần thiết. Nhưng bạn nhớ đảm bảo muối phải thật mịn, càng mịn thì hiệu quả càng cao.

BỌ CHÉT CÓ THỂ ĐE DỌA MÈO NUÔI KHÉP KÍN TRONG NHÀ HAY KHÔNG ?Muối có thể giúp bạn tiêu diệt bọ chét trong ngôi nhà mình (Ảnh : Ehrlich Pest Control)

  • Dùng chanh cắt thành lát mỏng và nấu cùng 500ml nước rồi đun sôi. Để dung dich nước chanh này qua đêm rồi bỏ vào bình xịt, xịt vào những nơi có bọ chét.

BỌ CHÉT CÓ THỂ ĐE DỌA MÈO NUÔI KHÉP KÍN TRONG NHÀ HAY KHÔNG ?Có thể sử dụng chanh để xử lí lũ bọ chét đáng ghét trong nhà bạn (Ảnh : SNAP-ed Conection-USDA)

  • Hỗn hợp nước rửa chén pha loãng có thể thu hút lũ bọ chét. Bạn hãy dùng nước rửa chén pha loãng đựng trong một cái dĩa và để gần đèn, bọ chét sẽ thích thú với mùi thơm của nước rửa chén và ánh đèn, chúng sẽ nhảy vào dĩa và không thể thoát khỏi được.

BỌ CHÉT CÓ THỂ ĐE DỌA MÈO NUÔI KHÉP KÍN TRONG NHÀ HAY KHÔNG ?Nước rửa chén cũng có thể tiêu diệt bọ chét và an toàn cho bạn (Ảnh : Drain Cleaner)

Mặc dù đó là những phần lành tính với con người nhưng lại có thể khiến mèo bị ngộ độc. Tốt nhất là trước khi áp dụng các biện pháp đuổi bọ chét xung quanh nhà thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc cho gửi mèo vài ngày.

Điểm quan trọng cần nhớ khi xử lí bọ chét, ve, rận là cùng áp dụng song song trị bọ chét, ve, rận trên người mèo bằng phương pháp phù hợp và an toàn cho sức khỏe của mèo và tiêu diệt lũ kí sinh này trong nhà thì mới có thể đạt được hiệu quả tối ưu. Nếu mèo cưng chỉ ở nhà và không được ra khỏi cửa đi chơi thì những biện pháp ngừa và tiêu diệt bọ chét, ve, rận trong nhà có thể không cần áp dụng thường xuyên. Bạn nhớ lưu ý xử lí những con vật nhỏ này khi thấy nó xuất hiện nhé. Vì những con vật này không những ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets

Đọc thêm

 1074   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU