BUỒN LÒNG VÌ MÈO KHÔNG CHO BẾ? ĐÓ LÀ DO BẠN CHƯA BIẾT NHỮNG NGUYÊN NHÂN NÀY

22/05/2020  6608   0

Bạn đã từng ao ước có một chú mèo nũng nịu để bạn bế hay ôm vào lòng? Tuy nhiên, sự thật là bạn đã đón một boss không hề thích điều này. Vì sao mèo không cho bế nhỉ?

Ngay cả những giống mèo thân thiện, quấn người cũng sẽ có những trường hợp ngoại lệ. Bé sẽ chẳng thích được ôm hay bồng bế. Nếu mèo cưng của bạn rơi vào trường hợp này? Đừng buồn, hãy cùng đi tìm lý do mèo không cho bế nào!

Mèo không cho bế vì bé cảm thấy sợ hãi!

BUỒN LÒNG VÌ MÈO KHÔNG CHO BẾ? ĐÓ LÀ DO BẠN CHƯA BIẾT NHỮNG NGUYÊN NHÂN NÀY

Những bé mèo nhút nhát thường không ưa thích việc bị bế (Ảnh: Reader's digest)

Để hiểu cảm giác của mèo cưng, bạn có thể tưởng tượng một sinh vật to hơn 10 lần so với bạn đến nhấc bổng bạn lên và ôm lại. Cảm giác của bạn lúc này chính là cảm giác của bé cưng đấy! Cảm giác này còn nặng nề hơn với những bé mèo tính tình nhút nhát và dễ lo lắng.

Hãy để ý xem, nếu mèo cưng rất dễ giật mình khi nghe tiếng động lớn, những chuyển động hoặc dễ bị căng thẳng khi có những thay đổi trong lãnh thổ của mình (chính là ngôi nhà bạn)? Nếu có thì nhiều khả năng em ấy sẽ cảm thấy sợ hãi khi bạn bế lên.

Lúc này cách duy nhất mà bạn có thể làm là để mèo cưng được thoải mái. Không cố ép khi mèo không cho bế  để tránh gây thêm sợ hãi cho em ấy.

Đại boss cảm thấy không được tôn trọng khi bị bạn bế lên

BUỒN LÒNG VÌ MÈO KHÔNG CHO BẾ? ĐÓ LÀ DO BẠN CHƯA BIẾT NHỮNG NGUYÊN NH N NÀY 3

Mèo rất thích ở trên cao nhưng phải tự leo lên bằng đôi chân mình chứ không phải bằng cách được bế lên (Ảnh: CatTime)

Hầu hết mèo thích leo lên những chỗ cao và kiểm soát mọi thứ trong tầm mắt. Tuy nhiên, chuyện này không đồng nghĩa với việc bị bạn nhấc bổng lên cao. Mèo cưng chỉ thật sự thích thú khi tự chúng chinh phục những vị trí cao. Chúng sẽ thấy không được tôn trọng nếu bạn làm điều này cho chúng.

Chúng không thích cảm giác bị bạn kiểm soát

BUỒN LÒNG VÌ MÈO KHÔNG CHO BẾ? ĐÓ LÀ DO BẠN CHƯA BIẾT NHỮNG NGUYÊN NHâN NÀY

Khi bị bế lên, mèo hoàn toàn mất quyền tự chủ (Ảnh: Buzzfeed)

Một cái ôm đầy tình cảm của bạn chính là một hình thức kiểm soát đối với mèo. Nếu không bị bế, chúng có thể tự tránh đi khi không thích. Nhưng việc nhấc bổng lên cao khiến chúng hoàn toàn không thể làm chủ bản thân. Điều này khiến mèo nghĩ rằng bạn đang bẫy chúng. Đó chính là lý do mèo không cho bế. Bạn nên nhớ là phần lớn các chú mèo đều thích sự độc lập và tự do hơn là bị ôm trong vòng tay.

Có lẽ mèo đã có một trải nghiệm không mấy tốt đẹp với việc bồng bế

BUỒN LÒNG VÌ MÈO KHÔNG CHO BẾ? ĐÓ LÀ DO BẠN CHƯA BIẾT NHỮNG NGUYÊN NHÂN NÀY 5

Việc bị bế lên khiến mèo nhớ đến những ký ức không mấy tốt đẹp trong quá khứ (Ảnh: Catster)

Trong quá khứ, có thể mèo đã có những trải nghiệm tồi tệ khi bị bế lên. Đặc biệt là với những bé mèo từng bị hành hạ hay bị đối xử tệ bạc.

Mặt khác, mèo không cho bế có thể vì nỗi ám ảnh bởi những lần “bị” đưa đến gặp bác sĩ thú y. Những chuyến ghé thăm phòng khám thật sự không mấy dễ chịu với mèo.

Bạn có thể giải quyết bằng cách liên kết việc bế với những trải nghiệm tích cực để cải thiện tâm lý cho mèo. Tuy nhiên, hãy kiên nhẫn vì việc này có thể mất khá nhiều thời gian đây.

Có thể mèo không cho bế vì bị chấn thương hay cảm thấy đau

BUỒN LÒNG VÌ MÈO KHÔNG CHO BẾ? ĐÓ LÀ DO BẠN CHƯA BIẾT NHỮNG NGUYÊN NHÂN NÀY

Mèo không cho bế có thể vì bị đau (Ảnh: CatTime)

Nếu mèo cưng đã từng rất thích khi được bạn bế lên nhưng lại từ chối việc này trong thời gian gần đây, hãy thử kiểm tra cơ thể mèo. Những chấn thương hay những cơn đau khi bị bế lên chính là lý do mèo không cho bạn bế. Nếu cần thiết, bạn nên cho bé kiểm tra sức khỏe để xác định nguyên nhân.

Tuy nhiên, nếu sau khi điều trị khỏi mà mèo cưng vẫn từ chối khi bạn bế lên thì có lẽ trải nghiệm này đã bị liên kết với những ký ức đau đớn và khiến mèo sợ hãi. Thay vì cố ép để bế mèo bằng được, bạn nên tôn trọng sự thoải mái của chúng hơn.

Đây là những nguyên nhân có thể khiến mèo không cho bế. Chúng có đúng với mèo nhà bạn? Cùng chia sẻ nào!

Nguồn tham khảo: CatTime

Đọc thêm

 6608   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU