CÁC GIỐNG MÈO LÔNG NGẮN

31/12/2019  3246   0

Tại sao mèo lại mang bộ lông ngắn? Bộ lông ngắn có ý nghĩa như thế nào với mèo? Hãy cùng hoiyeumeo tìm hiểu về đặc điểm chung của giống Mèo Lông Ngắn nhé!

Phần lớn loài mèo có bộ lông ngắn, cho dù chúng có kích thước lớn hay nhỏ, là mèo hoang dã hay mèo nhà. Đây là một sự tiến hóa có ý nghĩa đối với loài săn mồi tự nhiên sử dụng chiến thuật "tàng hình" và "tốc độ". Một con mèo săn đạt hiệu quả cao hơn trong bộ lông ngắn bởi vì nó có thể lướt nhẹ qua khu vực dày đặc và di chuyển tự do để vồ nhanh trong một góc hẹp.

Sự phát triển của mèo lông ngắn

Hơn 4.000 năm trước, những con mèo đầu tiên được thuần hóa, chúng có bộ lông ngắn và vẻ ngoài bóng mượt. Trong bộ lông ngắn, màu sắc và vân được xác định rõ ràng và các tính trạng xuất hiện trên ngoại hình hoàn toàn có lợi cho mèo. Hàng chục giống mèo lông ngắn đã được phát triển, nhưng có ba nhóm mèo lông ngắn chính: Anh, Mỹ và Oriental (nhóm mèo phương Đông). Thông qua hàng thập kỷ của các chương trình nhân giống, hai con mèo đầu tiên được chọn lọc ra là mèo domestic (mèo nhà). Chúng là những con mèo cứng cáp, đầu tròn, với bộ lông ngắn, dày và hai lớp. Nhóm Oriental nổi bật khác lại không sử dụng con giống ở phương Đông, chúng được tạo ra ở châu Âu thông qua các phép lai với giống mèo Siamese (mèo Xiêm). Những chú mèo này có bộ lông ngắn, nằm sát, mịn, không có lớp lông lót.

Ảnh mèo Anh lông ngắn (Nguồn: CFA)

Ảnh mèo Mỹ lông ngắn (Nguồn: CFA)

Ảnh mèo Oriental (Nguồn: CFA)

Ảnh mèo Xiêm (Nguồn: CFA)

Một số giống mèo lông ngắn khác cũng được yêu thích như: mèo Burmese (mèo Miến Điện); mèo Russian Blue (mèo Nga xám xanh), có lớp lông rất ngắn; và mèo Exotic – giống mèo kết hợp vẻ ngoài không thể nhầm lẫn của mèo Persian (mèo Ba Tư) với một bộ lông ngắn hơn dễ kiểm soát chăm sóc hơn.

Ảnh mèo Miến Điện (Nguồn: CFA)

Ảnh mèo Russian Blue (Nguồn: TICA)

Ảnh mèo Exotic (Nguồn: CFA)

Sự phát triển của mèo lông ngắn tạo ra một số giống không lông, bao gồm mèo Sphynx và mèo Peterbald. Những con mèo này không phải hoàn toàn không có lông, hầu hết chúng đều có lớp lông tơ mịn màng trải dài trên khắp cơ thể với cảm giác giống như lớp da. Một loạt giống mèo lông ngắn khác được tìm thấy ở những giống mèo lông xù – chúng có bộ lông lượn sóng hoặc uốn cong, những giống được biết đến nhiều nhất như: mèo Devon Rex và mèo Cornish Rex.

Ảnh mèo Sphynx (Nguồn: CFA)

Ảnh mèo Peterbald (Nguồn: TICA)

Ảnh mèo Devon Rex (Nguồn: CFA)

Ảnh mèo Cornish Rex (Nguồn: CFA)

 

Chăm sóc dễ dàng

Một lợi thế lớn cho chủ nhân của các giống mèo lông ngắn là ít đòi hỏi sự chải chuốt để giữ bộ lông trong tình trạng tốt, đồng thời, các bệnh lý liên quan ký sinh trùng và vết thương rất dễ phát hiện và điều trị. Tuy nhiên, việc nuôi một con mèo lông ngắn không đảm bảo thảm và ghế sofa không có lông. Một số giống mèo lông ngắn rụng lông khá nhiều, đặc biệt là trong thời gian thay lông theo mùa, thậm chí các giống chỉ một lớp lông như các giống mèo phương Đông cũng phải bị rụng một lượng lông nhất định.


Nguồn: Dr. Kim Dennis-Bryan, The Complete Cat Breed Book, 2013

 

Đọc thêm

 3246   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU