CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ TRỊ MỘT CHÚ MÈO

10/02/2020  1929   0

Khi bạn tham khảo giá bán của mèo, chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ vì có giá trị của mèo có thể có vài triệu đến vài chục triệu là bình thường. Vậy điều gì làm nên giá của một chú mèo ?

Mỗi chú mèo được người bán định một giá riêng cho mình. Giá trị của một con mèo được tác động bởi rất nhiều yếu tố. Vậy bạn đã biết yếu tố nào ảnh hưởng đến giá trị của một chú mèo hay không ?

1. Giống mèo

Tùy theo giống mèo mà giá của chúng có sự khác nhau. Những giống mèo càng hiếm thì giá lại càng cao. Đặc biệt là những giống mèo ở Viêt Nam chưa có ai nhân giống, buộc phải nhập từ nước ngoài về. Ví dụ như giống mèo Savanah, Caracal, Peterbald.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ TRỊ MỘT CON MÈOGiống mèo Savanah với giá cực kì cao (Ảnh : The Happy Cat Site)

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ TRỊ MỘT CON MÈOGiống mèo Caracal với giá trị cũng không hề rẻ (Ảnh : Bored Panda)

Những giống mèo được ưa chuộng và phổ biến được nhiều trại nhân giống ở Việt Nam sẽ có giá mềm hơn với nhóm ở trên. Và cũng tùy vào giống mèo mà có giá khác nhau. Những giống mèo hiện đang được ưa chuộng ở Việt Nam như : mèo Anh lông ngắn, mèo tai cụp Scottish, mèo Ba Tư, mèo Exotic, mèo Anh lông dài…

2. Mức độ thuần chủng

Những chú mèo có giấy tờ, gia phả thường sẽ đắt hơn so với mèo không có giấy vài triệu. Đó là khoảng phí làm giấy cho mèo cũng như phí duy trì, theo dõi, đăng kí của trại với hiệp hội. Tuy nhìn bề ngoài chúng không khác gì nhau nhưng về giá trị chúng đã có sự khác biệt. Bạn có thể kiểm tra được phả hệ của mèo thông qua giấy chứng nhận đăng kí của nó. Những hiệp hội mà trại nhân giống mèo Việt Nam thường đăng kí là CFA, WCF, TICA.

Mèo không có gia phả nhưng có thể xác định được bố mẹ, ông bà rõ ràng có thể giúp người mua đánh giá được độ đẹp các thế hệ trước và ảnh hưởng đến các thế hệ sau cũng sẽ là một yếu tố ảnh hưởng đến giá mèo. Vậy nên, những con mèo không có thông tin chính xác về bố mẹ, ông bà sẽ có thể bị ảnh hưởng làm giảm giá bán.

3. Mục đích nuôi để nhân giống hay làm thú cưng

Bạn thường thấy nhiều trại đề cập đến giá làm thú cưng trong bài giới thiệu mèo của họ đúng không ?. Nếu bạn chỉ nuôi để làm thú cưng, không có mục đích cho mèo sinh sản thì hãy liên hệ người bán xin giá làm thú cưng, mức giá này sẽ rẻ hơn so với mức giá bình thường vài triệu. Xác định mục đích nuôi ngay từ đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá đấy.

4. Độ đẹp của con giống

Độ đẹp của con giống do gen qui định, Đương nhiên, để chọn được con giống đẹp người bán đã đầu tư con giống của mình rất nhiều từ giá mua bạn đầu đã cao hơn so với những con mèo khác, quá trình chăm sóc, thức ăn cho mèo đều được đầu tư kĩ lưỡng hơn. Những chú mèo có ngoại hình đẹp, chuẩn hơn thường có giá cao hơn.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ TRỊ MỘT CON MÈONhững con mèo đạt nhiều giải thưởng, chứng mình độ đẹp của mình sẽ có giả trị rất cao (Ảnh : ForsyCat)

Đa phần, những chú mèo có giá trị cao thường có bố mẹ được nhập từ nước ngoài, với giá vài nghìn đô.

5. Độ uy tín của người bán hoặc trại

Độ uy tín của một trại mèo có thể dược đánh giá qua các yếu tố như sau :

Yếu tố đầu tiên : con giống của trại đẹp, uy tín, có nhiều danh hiệu hoặc đến từ những trại uy tín hàng đầu

Yếu tố thứ 2: chế độ chăm sóc mèo của trại

Yếu tố thứ 3: chế độ bảo hành, dịch vụ của trại

Yếu tố thứ 4: mức độ nổi tiếng của trại trong mắt cộng đồng

6. Màu lông

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ TRỊ MỘT CON MÈOMàu lông càng hiếm, càng đẹp sẽ có giá trị cao (Ảnh : Goldenneko)

Màu lông là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị của một chú mèo. Những màu lông hiếm và độ hot của nó (tùy vào thời điểm) có thể có giá trị cao hơn như màu cinnamon hiện nay. Một ví dụ khác là trong dòng màu golden của giống mèo Anh lông ngắn sẽ có giá cao hơn so với màu silver và cao hơn hẳn những màu khác như xám xanh, classic tabby… Với cùng điều kiện về ngoại hình, độ thuần chủng thì mèo có màu hiếm giá sẽ cao hơn màu thường. Ví dụ như màu chinchilla trong dòng màu silver sẽ đắt nhất và đắt hơn rất nhiều so với những màu black silver shaded hay silver tabby.

Ngoài ra, các dòng màu được thị trường săn đón hơn sẽ có giá cao hơn so với các màu khác.

7. Xuất xứ của mèo

Xuất xứ của mèo là yếu tố tạo ra sư chênh lệch về giá cả nhiều nhất. Những chú mèo nhập sẽ có giá cao gấp mấy lần so với mèo sinh sản tại Việt Nam. Mèo nhập có thể có giá đến vài nghìn đô, trong khi mèo sinh sản tại Việt Nam có giá trung bình từ 25 triệu đã có giấy đăng kí ở các hiệp hội. Điều này cũng dễ hiểu vì chưa tính đến giá mà trại nước ngoài đề xuất thì bạn cần phải chi thêm những chi phí khác như phí vận chuyển, phí cho người trung gian, ...để đón mèo về đến Việt Nam. Vì vậy mà giá của mèo nhập là cao nhất hiện nay.

Bên cạnh đó, với tâm lý chuộng hàng ngoại như ở Việt Nam thì thường mèo nhập từ nước ngoài, nhất là ở các nước phát triển sẽ có giá cao hơn mèo trong nước. Tuy nhiên, tùy vào những yếu tố khác mà rất nhiều chú mèo trong nước cũng có giá bán rất cao so với mèo nhập từ nước ngoài

Trên đây là 7 yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của mèo con. Nhưng thực tế, còn rất nhiều yếu tố khác tác động đến việc hình thành giá cho mèo như nhu cầu thị trường, vị trí địa lí… Do những yếu tố này mà sẽ có những chú mèo có giá vài trăm nghìn, vài triệu cho đến vài chục triệu.

Đọc thêm

 1929   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU