CẠO LÔNG MÈO KIỂU SƯ TỬ, NÊN HAY KHÔNG ?

22/02/2020  4937   0

Bạn có biết kiểu lông này hay chưa ?. Kiểu lông này khá ngộ nghĩnh và cũng hay được những người chủ cạo cho mèo. Vậy kiểu lông này có tác hại gì đến làn da của mèo hay không ?

Mèo có một lớp lông dày bao quanh cơ thể. Lớp lông này giữ ấm cho mèo khi lạnh và điều hòa nhiệt độ cơ thể mèo khi nóng nưc. Ngoài ra, lớp lông bao phủ bảo vệ cho làn da mỏng manh của mèo bên dưới. Tuy nhiên, cạo cho mèo kiểu lông sư tử này sẽ phải cạo hơn 50% lông trên cơ thể mèo. Vậy cạo lông mèo kiểu sư tử có ảnh hưởng gì đến mèo hay không ?

CẠO LÔNG MÈO KIỂU SƯ TỬ, NÊN HAY KHÔNG ?

Đây chính là kiểu lông đầu sư tử mà nhiều chủ nuôi cạo cho mèo (Ảnh : The Happy Cat Site)

Kiểu lông đầu sư tử

Mèo sẽ được cạo những phần lông trên người từ vai trở xuống, chừa lại phần lông đầu và mặt, lông ở 4 chi cùng phần lông đuôi. Tùy theo mỗi người thợ cắt hoặc ý của chủ nuôi mà phần lông được cạo sẽ nhiều hay ít, nhưng vẫn dựa trên cách cắt cơ bản đó

Nhiều chú mèo bắt buộc cạo lông kiểu này để điều trị các bệnh trên da như nấm hay bọ chét, ve, rận trên da mèo. Bên cạnh đó, một số chủ nuôi lại cạo cho mèo kiểu lông này với ý nghĩ giúp mèo mát mẻ hơn trong mùa nóng. Một số khác lại tạo kiểu này cho mèo vì nhìn nó khá thú vị, có thể khiến mèo có phong cách nổi bật hơn. Hơn hết, kiểu lông này giảm thời gian dọn dẹp lông rụng cho chủ nuôi mèo, cũng chẳng cần chải chuốt quá nhiều cho mèo cưng. Tuy nhiên, khi cạo đi hơn 50% lượng lông có ảnh hưởng gì dến cơ thẻ mèo hay không ?.

Kiểu lông này ảnh hưởng gì đến mèo ?

Ảnh hưởng đến khả năng tự điều hòa nhiệt độ cơ thể mèo

Như đã nói ở trên, lớp lông mèo mềm, dày và có nhiều tầng lớp giúp mèo ấm áp hơn và chịu đựng được khi nhiệt độ xuống thấp bằng cách giữ một lớp không khí ấm áp quanh cơ thể mèo.

Khi nhiệt độ lên cao, lớp lông này giữ một lớp không khí mát mẻ sẽ làm mát cho cơ thể mèo cưng và không hề khiến chúng bị nóng như bạn nghĩ.

Vì vậy, khi cắt kiểu lông này cho mèo, chúng sẽ mất khả năng tự điều hòa nhiệt độ cho cơ thể mình.

Lông mèo chống tia cực tím

CẠO LÔNG MÈO KIỂU SƯ TỬ, NÊN HAY KHÔNG ?

Mèo dễ bị cháy nắng khi không có lớp lông bảo vệ (Ảnh : Printerest)

Lông mèo như một hàng rào chắn các tia UV có hại cho cơ thể mèo. Da mèo hoàn toàn có thể bị cháy nắng khi không có lớp lông ở trên, đặc biệt là những chú mèo có màu lông nhạt. Vì vậy, những chú mèo cắt kiểu lông sư tử sẽ dễ bị cháy nắng nếu chúng thường xuyên ra ngoài chơi.

Lông mèo như một lớp đệm chống va đập và bảo vệ da

CẠO LÔNG MÈO KIỂU SƯ TỬ, NÊN HAY KHÔNG ?

Khi mất bộ lông, mèo dễ bị trầy xước da hơn (Ảnh : The Happy Cat Site)

Bộ lông mèo có nhiều lớp và thường rất dày, vì vậy, nó như một lớp đệm bảo vệ cơ thể mèo khi chúng va đập hay té trong những lúc leo trèo, săn bắn …Ngoài ra, lớp lông này còn bảo vệ làn da mèo khỏi trầy xước hay tổn thương khi bị va đập.

Khi mèo cạo kiểu lông đầu sư tử, chúng có nhiều nguy cơ tổn thương da hơn và có thể bị nhiễm trùng. Mặt khác, mèo hoàn toàn có thể bị côn trùng đốt khi không có lớp lông bao phủ bên trên.

Vì những ảnh hưởng trên, bạn nên hạn chế cạo lông cho mèo, đặc biệt là kiểu đầu sư tử này. Chỉ trừ những trường hợp cần thiết như để điều trị vấn đề trên da hay được chỉ định của bác sĩ thú y mới nên cạo lông cho mèo.

Nguồn tham khảo : The Happy Cat Site

Đọc thêm

 4937   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU