CATIO CHO MÈO – KHU VUI CHƠI AN TOÀN DÀNH CHO CÁC BOSS

06/04/2020  2572   0

Hầu hết những người yêu mèo đều biết rõ sự nguy hiểm khi để một chú mèo đi chơi tự do. Nhưng sự khao thế giới bên ngoài cửa sổ khiến cho những người nuôi mèo phải chạnh lòng. Catio cho mèo chính là thứ giải quyết vẹn toàn trong trường hợp này.

Catio cho mèo là một khu vực vui chơi an toàn dành cho các boss. Hầu hết đều là thiết kế mở ngoài trời nhưng nhất định phải có rào an toàn bao bọc lại. Mèo chỉ được vui chơi bên trong catio để bảo đảm an toàn cho chúng. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo để trang trí cho catio của boss. Cùng xem thử các catio cực chất bên dưới nhé!

CATIO CHO MÈO – KHU VUI CHƠI AN TOÀN DÀNH CHO CÁC BOSS 1

Catio như một khu bảo tồn thu nhỏ trong vườn nhà bạn để mèo thỏa thích bay nhảy (Ảnh: Huffington Post Canada)

Mục đích xây dựng catio cho mèo

Thứ nhất là để mèo có thể khám phá thế giới bên ngoài. Catio sẽ tạo cho mèo một không gian rộng rãi, thoáng đãng hơn để vui chơi và vận động.

Thử hai, catio giúp bạn yên tâm về sự an toàn của mèo. Mèo sẽ luôn được đảm bảo vì không động vật nào có thể tấn công vì có hàng rào của catio che chắn. Điều này cũng có nghĩa là mèo cũng không thoát ra ngoài được. Bạn hoàn toàn có thể cho mèo tự do bên trong catio mà không cần lo lắng.

Vị trí thích hợp để thiết kế catio cho mèo?

Thật ra không có yêu cầu nào cho việc đặt catio. Bạn có thể đặt ở bất kỳ đâu thuận tiện tùy theo hoàn cảnh, một vài thiết kế catio được nối trực tiếp vào cửa sổ.

CATIO CHO MÈO – KHU VUI CHƠI AN TOÀN DÀNH CHO CÁC BOSS 2

Catio có thể chỉ là một ô mở rộng với cửa sổ để mèo có thể gần với thiên nhiên hơn (Ảnh: Amazing Interior Design)

Tuy không có quy chuẩn nào nhưng bạn nên tham khảo một vài lời khuyên dưới đây để chọn vị trí dặt catio cho mèo cưng:

  • Chọn nơi có nhiều bóng râm nhưng vẫn có thể tân hưởng ánh mặt trời vì mèo rất thích sự ấm áp từ ánh nắng.
  • Tốt nhất là catio nên được đặt ở một nơi sạch sẽ, khô ráo để hạn chế khả năng bị bẩn cho mèo.
  • Chú ý lựa chọn chất liệu lót sàn. Những loại thường được sử dụng lót sàn trong catio là: sàn gỗ, sỏi hoặc đá, lót cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên.
  • Thiết kế catio phải có lối ra vào cho người để bạn có thể dọn dẹp vệ sinh và sửa chữa khi các chi tiết bên trong bị hư hỏng hoặc vào cắt cỏ chẳng hạn nếu bạn trồng cỏ tự nhiên trong catio.

Xây dựng catio thế nào?

CATIO CHO MÈO – KHU VUI CHƠI AN TOÀN DÀNH CHO CÁC BOSS 3

Xây dựng catio như thế nào là phụ thuộc vào bạn. Bạn có thể tự lên ý tưởng hoặc tham khảo các catio có sẵn, miễn sao nó phù hợp với khu vườn hay cửa sổ nhà bạn (Ảnh: Printerest)

Đây hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn. Catio cho mèo chỉ cần đảm bảo 2 yếu tố là: phần mái che kiến cố để che mưa nắng cho boss và rào chắn bao bọc để mèo không thể đào tẩu.

Lưu ý là nếu bạn lựa chọn phần mái che bằng kim loại, bạn đừng quên cách nhiệt để giảm bớt sức nóng bên dưới nhé!

Phần lưới rào, bạn nên chọn loại lưới nhỏ 5cm (loại ô nhỏ, mèo không thể leo được)

Những chi tiết bên trong catio

Bạn có thể sáng tạo thỏa thích với phần trang trí này nhưng nhớ tạo điều kiện để mèo được leo trèo vận động. Những tảng đá lớn, đường hầm và trụ cào cat tree đều là sự lựa chọn rất phù hợp cho catio cho mèo. Bạn có thể để hẳn những thanh gỗ lớn hoặc vài cây củi mô phỏng cây ngoài tự nhiên để mèo có thể cào móng thay vì trang bị bàn cào. Catio có thể cần một chén nước để boss giải khát khi đi vui chơi.

CATIO CHO MÈO – KHU VUI CHƠI AN TOÀN DÀNH CHO CÁC BOSS 4

Bạn có thể trang bị vài món đồ để mèo giải trí bên trong catio như thế này (Ảnh: Bored Panda)

CATIO CHO MÈO – KHU VUI CHƠI AN TOÀN DÀNH CHO CÁC BOSS 5

Hoặc catio đơn giản như thế này cũng đã hoàn hảo với boss rồi đây! (Ảnh: Catio spaces)

Bạn nên thiết kế catio sao cho hạn chế vướng vào quần áo hay dây cổ của mèo nếu mèo có đeo những thứ này. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là tháo bỏ những món đồ này trước khi cho mèo vào catio để em ấy tha hồ chạy nhảy.

Một khu catio cho mèo có thể khiến cho cuộc sống của mèo bớt nhàm chán hơn rất nhiều. Nơi này như một thế giới hoàn toàn khác với mèo. Những bé mèo lười biếng không có vẻ muốn ra ngoài chơi có thể sẽ thay đổi khi được thả vào khu catio bạn chuẩn bị cho nó. Nhìn chung, xây dựng một catio ở Việt Nam không dễ dàng vì hầu hết đều phải tự thiết kế hoặc thuê người làm theo thiết kế của mình. Nhưng catio thực sự sẽ mang đến một cuộc sống hoàn toàn khác cho boss. Đặc biệt là đối với các trại mèo, xây dựng một catio để các boss giải trí là một ý tưởng rất tuyệt vời đấy!

Nguồn tham khảo: CatWatch Magazine

Đọc thêm

 2572   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU