CATNIP CÓ AN TOÀN VỚI MÈO HAY KHÔNG ?

20/02/2020  1307   0

Khi bạn chứng kiến mèo cưng phấn khích khi ngửi mùi catnip, bạn có tự hỏi rằng : catnip có gây hại gì cho chú mèo bé nhỏ của bạn hay không ?.

Bạn sẽ thấy mèo thay đổi hoàn toàn khi ngửi catnip. Mèo hưng phấn quá độ khi ngửi mùi catnip và đôi khi điên cuồng với nó. Rõ ràng là chúng đã bị tác động gì đó từ cỏ bạc hà cho mèo. Vậy catnip có thực sự an toàn với mèo hay không ?

CATNIP CÓ AN TOÀN VỚI MÈO HAY KHÔNG 1Nhiều chủ nuôi lo ngại về tính an toàn của catnip với mèo bởi vì khả năng kích thích mèo của chúng (Ảnh : Smothsonian Magazine)

Thật ra, sự quyến rũ của catnip đối với mèo đến từ dầu nepetalactone có trong tất cả bộ phận của cỏ bạc hà mèo. Loại dầu dễ bay hơi này sẽ gây ra một số phản ứng với mèo và tạo cảm giác bùng nổ trong cảm xúc. Mèo sau khi sử dụng catnip sẽ không có phản ứng nào nếu chúng tiếp tục được ngửi catnip trong vòng 1 – 2 tiếng. Vì vậy, catnip hoàn toàn không gây nghiện cho mèo cưng và không chứa chất độc hại nào.

Catnip có gây nguy hiểm cho những chú mèo quá phấn khích khi sử dụng không ?

CATNIP CÓ AN TOÀN VỚI MÈO HAY KHÔNG 2Vậy catnip có thật sự an toàn với mèo ? (Ảnh : MeraMuda)

Câu hỏi mà nhiều người chủ mèo đặt ra là : sau những phản ứng kích thích đó, mèo có bị ảnh hưởng gì hay không ?. Thật ra, mỗi chú mèo sẽ có phản ứng với catnip khác nhau và có thể phản ứng rất điên cuồng với một số em mèo. Tuy nhiên, điều này thật sự không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mèo, bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Một số trường hợp mèo sử dụng một lượng lớn cỏ bạc hà cho mèo dạng tươi sẽ gây nôn mửa hoặc tiêu chảy, nhưng cực kì hiếm có. Nếu mèo cưng thật sự nằm trong nhóm hiếm có này, bạn nên hạn chế cho em ấy sử dụng catnip.

Con người có thể thấy hưng phấn như mèo khi ngửi mùi catnip hay không ?

Chắc hẳn, không ít chủ nuôi khi thấy mèo quá thích thú với catnip đã thử ngửi qua chúng xem có điều gì đặc biệt. Và bạn có thể thấy, chúng ta không hề có phản ứng nào với loại cỏ này.

CATNIP CÓ AN TOÀN VỚI MÈO HAY KHÔNG 3Khác với mèo, cỏ bạc hà mèo không thể khiến chúng ta hưng phấn như với mèo được (Ảnh : Seeker)

Tuy nhiên, ở người, catnip được dùng như một loại thảo dược, Catnip vẫn được người Mỹ sử dụng như một phương thuốc từ thảo mộc nhằm kiểm soát các cơn đau bụng của trẻ sơ sinh. Nó cũng có thể xem như một vị thuốc an thần nhẹ trong một số loại trà thảo dược cho con người. Ngoài ra, catnip còn được khuyên dùng để giảm đau nửa đầu, đau quặn, khó tiêu, mất ngủ, hồi hộp và chán ăn hay có thể giảm sưng do viêm khớp hoặc tổn thương các mô mềm.

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets

Đọc thêm

 1307   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU