CHỈ NGƯỜI NUÔI MÈO CAM MỚI BIẾT: NHỮNG NỐT RUỒI TRÊN MŨI VÀ MÔI MÈO CÓ BÌNH THƯỜNG KHÔNG?

04/03/2020  7707   0

Bạn có phát hiện ra em mèo cam của mình bỗng dưng mọc thêm “nốt ruồi” ở đâu đó trên mũi hay môi không? Những chấm đen này là gì đây?

Nhiều bé mèo cam xuất hiện nhiều chấm đen theo thời gian trên môi, mắt, và mí mắt đã gây ra nhiều lo lắng cho chủ của mình. Và điều đặc biệt là hầu như hiện tượng này đa số xảy ra nhiều ở mèo cam, kế tiếp là mèo màu kem và silver. Đó có thể là dấu hiệu của ung thư da, nhưng cũng có thể không là gì cả. Vậy khi nào thì đó là ung thư và khi nào thì nó hoàn toàn bình thường?

CHỈ NGƯỜI NUÔI MÈO CAM MỚI BIẾT: NHỮNG NỐT RUỒI TRÊN MŨI VÀ MÔI MÈO CÓ BÌNH THƯỜNG KHÔNG 1

Em mèo cam nhà bạn có mọc cái nốt ruồi nào chưa? (Ảnh: Printerest)

Tại sao mèo cam lại có những đốm đen này?

Lý do phổ biến nhất cho những đốm đen này là tình trạng tăng sắc tố. Tình trạng này thường được di truyền nhiều ở mèo cam, tam thể, đồi mồi. Hầu hết các đốm chấm đen này xuất hiện ở mèo hơi có tuổi và mèo già, nhưng đôi khi chúng có thể bắt đầu xuất hiện khi mèo nhỏ.

Những người nuôi mèo thường chú ý đến những đốm đen trên môi hoặc mũi mèo. Nhưng họ chỉ thực sự thấy lo lắng khi chúng ngày càng xuất hiện nhiều hơn và một có thể phát triển lan rộng kích thước một chút.

Những chấm đen này là gì?

CHỈ NGƯỜI NUÔI MÈO CAM MỚI BIẾT: NHỮNG NỐT RUỒI TRÊN MŨI VÀ MÔI MÈO CÓ BÌNH THƯỜNG KHÔNG 2

Không chỉ mèo cam mà mèo kem và silver cũng có thể bị, nhưng tình trang này phổ biến nhất ở mèo cam (Ảnh: Printerest)

Những chấm đen trên môi và mũi mèo này là kết quả khi các tế bào sản xuất sắc tố gọi là melanocytes tạo ra nhiều melanin tại điểm đó hơn vùng da xung quanh. Nhiều người nhận định rằng gen mã hóa màu lông cam là không ổn định và có xu hướng yếu đi và nhường chỗ cho gen màu tối, đương nhiên là không phải màu cam theo thời gian. Những em mèo màu kem và bạc cũng thỉnh thoảng bị tình trạng tương tự này đấy.

Bạn có thể yên tâm là những chấm đen (đốm sạm da tăng sắc tố) này không phải là ung thư. Nó cũng không phát triển thành những khối u ác tính. Thực tế, chúng hoàn toàn vô hại. Những chấm đen này giống như tàn nhang hay đồi mồi ở người. Tất nhiên, nếu nó vô hại thì chúng ta không cần điều trị khi mèo có những đốm sạm da này. Đây là xét trường hợp riêng của mèo cam mà thôi.

Tuy nhiên, không phải tất cả những đốm đen trên cơ thể mèo đều vô hai. Những chấm đen này có thể che giấu cho một số khối u ác tính và những vị trí chấm đen này có khả năng bị ung thư cao hơn. Vì vậy nếu nghi ngờ, bạn nên cho mèo kiểm tra tại phòng khám thú y để chắc chắn.

Khi nào cần lo lắng về đốm đen này?

CHỈ NGƯỜI NUÔI MÈO CAM MỚI BIẾT: NHỮNG NỐT RUỒI TRÊN MŨI VÀ MÔI MÈO CÓ BÌNH THƯỜNG KHÔNG 3

Vậy khi nào những đốm đen là báo động cho sức khỏe mèo (Ảnh: Catster)

Mặc dù chấm đen do tăng sắc tố da không phải là một bệnh cần điều trị nhưng nếu mèo phát triển khối u ác tính (một loại ung thư da) thì bạn cần thận trọng hơn. Điều quan trọng là bạn phải biết khi nào một đốm đen không chỉ là "tàn nhang mèo". Dạng u ác tính phổ biến nhất ở mèo (mặc dù nó vẫn còn tương đối hiếm) xảy ra ở mống mắt. Các khối u này trông giống như các mảng tối trên mống mắt, và thường xảy ra ở một chứ không phải cả hai mắt. Khối u ác tính cũng có thể ảnh hưởng đến da và lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Không hẳn là hoàn toàn xấu, các đốm trên mống mắt mèo có thể là dấu hiệu của ung thư nhưng cũng có thể là lành tính. Vì vậy chỉ có bác sĩ thú y mới có thể đưa ra đánh giá được tình hình sức khỏe của boss. Nếu bạn lo lắng về một chấm đen, cục hoặc vết sưng, hoặc về sức khỏe tổng thể của con mèo của bạn thì tốt nhât vẫn là đi khám bác sĩ thú y.

Nguồn tham khảo: The Spruce Pets

Đọc thêm

 7707   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU