CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: ĐA PHẦN MÈO MÀU CAM ĐỀU LÀ MÈO ĐỰC

01/05/2020  6061   0

Có thể bạn chưa biết nhưng đa phần mèo màu cam đều là mèo đực. Lý do vì sao?

Mèo màu cam là một trong những màu lông phổ biến và rất được yêu thích. Khi nhìn vào màu lông này, người ta thường nghĩ đến sự ấm áp, hạnh phúc và nhiệt huyết trong cuộc sống. Những chú mèo lông cam cũng khá thân thiện và đáng yêu. Nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy đa phần những bé mèo cam từng gặp đều là mèo đực. Bạn có thắc mắc về điều này?

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: ĐA PHẦN MÈO MÀU CAM ĐỀU LÀ MÈO ĐỰC 1

Phần lớn những bạn cam cam này đều là đực đấy nhé! (Ảnh: checkmember)

Màu lông mèo bị tác động do gen

Các nhà khoa học đã phát hiện ra các tổ hợp di truyền khác nhau có thể ảnh hưởng đến màu sắc, hoa văn và chiều dài của lông mèo. Đôi khi, sự kết hợp này cũng cho ra nhiều kết quả bất ngờ.

Điều này có ý nghĩa gì với việc mèo cam đa phần là mèo đực?

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: ĐA PHẦN MÈO MÀU CAM ĐỀU LÀ MÈO ĐỰC 2

Đây chính là lý do vì sao các bạn cam cam đa phần đều là mèo đực (Ảnh: Unplash)

Không phải toàn bộ mèo cam đều là mèo đực mà chính xác hơn là phần lớn. Nguyên nhân là do các gen mã hóa cho màu cam nằm trên nhiễm sắc thể X. Con cái có XX và con đực có XY. Nghĩa là mèo cái màu cam phải được thừa hưởng 1 X từ mẹ và 1 X từ bố (thành XX). Trong khi mèo đực chỉ cần 1 X từ mẹ (thành XY). Nói cách khác, mèo cam cái cần phải có cả bố lẫn mẹ đều màu cam. Chính khó khăn này khiến cho hầu hết mèo màu cam đều là mèo đực.

Giờ thì bạn đã hiểu lý do vì sao những bé màu cam đa phần đều là mèo đực rồi phải không? Rà soát lại trí nhớ của mình về những bé mèo cam thử xem có thể hầu hết chúng đều là đực không nhé! 

Theo: CatTime

Đọc thêm

 6061   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU