ĐIỀU GÌ KHIẾN MÈO “PHÁT CUỒNG” KHI CHƠI VỚI NHỮNG SỢI D Y? TRÒ CHƠI NÀY CÓ THỰC SỰ AN TOÀN?

04/06/2020  2097   0

Mèo cực kỳ phấn khích khi chơi với những vật có hình dáng như 1 sợi dây. Không biết điều gì đã hấp dẫn chúng nhỉ?

Theo cách nhìn của chúng ta thì đây quả thực là một trò chơi hết sức sáo rỗng nhưng vì sao mèo lại yêu thích đến thế? Chúng có thể đuổi bắt và nhảy cao theo những sợi dây bất chấp cả việc té ngã. Nếu bạn cũng thắc mắc, hãy cùng tìm câu trả lời dưới đây nào!

Tại sao mèo “phát cuồng” khi chơi với những sợi dây?

ĐIỀU GÌ KHIẾN MÈO “PHÁT CUỒNG” KHI CHƠI VỚI NHỮNG SỢI D Y? TRÒ CHƠI NÀY CÓ THỰC SỰ AN TOÀN? 1

Điều gì khiến những sợi dây trở nên hấp dẫn trong mắt mèo đến thế? (Ảnh: Animal Wised)

Trò chơi tưởng chừng như sáo rỗng này thực chất rất có ích cho mèo. Khi mèo chơi với dây, chúng học được các kỹ năng cần thiết và cung cấp những lợi ích nhất định cho mèo:

  • Luyện tập khả năng săn mồi của mèo

  • Hỗ trợ thị lực linh hoạt và nhạy bén hơn

  • Chơi với dây giúp chúng học cách tương tác với môi trường

  • Giải tỏa buồn chán và lo lắng

  • Khi được chơi dây với chủ sẽ giúp cải thiện mối quan hệ của cả 2

Mặc dù, chơi với dây mang đến nhiều lợi ích cho mèo nhưng cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Trò chơi với dây có thể không an toàn với mèo

Trong phần lớn các trường hợp thì những sợi dây này không gây hại gì cho mèo. Tuy nhiên cũng có một vài vấn đề mà bạn nên cẩn trọng xem xét.

ĐIỀU GÌ KHIẾN MÈO “PHÁT CUỒNG” KHI CHƠI VỚI NHỮNG SỢI D Y? TRÒ CHƠI NÀY CÓ THỰC SỰ AN TOÀN? 2

Trò chơi này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro với mèo, nhất là mèo con (Ảnh: The Spruce Pets)

Mèo có thể nuốt sợi dây nếu nó không gắn với bất kỳ thứ gì để giữ lại. Bạn có thể nhận ra điều này khi nghe tiếng mèo như nghẹt thở. Nhưng vì sao chúng lại nuốt dây? Như đã đề cập ở trên, mèo xem dây như con mồi để luyện tập khả năng săn mồi. Vì vậy, khi bắt được “con mồi”, theo bản năng, mèo sẽ cố ăn nó. Những bé mèo nhỏ tuổi sẽ không thể phân biệt được đâu là thức ăn và đâu là đồ chơi.

Trong trường hợp này, bạn không nên tự cố gắng lấy dây ra khỏi cơ thể mèo. Việc rút dây ra khỏi khoang miệng hoặc rút khỏi trực tràng đều có thể khiến cổ họng hoặc ruột mèo bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sợi dây mèo nuốt phải có thể rất dài và chúng ta không thể lường trước mức độ nguy  hiểm của nó.

Ngoài ra, việc nuốt dây có thể khiến mèo bị tắc nghẽn bên trong ruột. Khi đó, mèo cần được đưa đến bác sĩ thú y để đánh giá tình hình. Trong những trường hợp cấp tính, có thể cần đến phẫu thuật để giúp đỡ mèo.

Đây chính là lý do vì sao bạn nên giám sát mèo khi chơi với các đoạn dây. Không nên để chúng tự chơi một mình để tránh những rủi ro trên. Hoặc bạn có thể cho mèo chơi với những đoạn dây gắn với đồ chơi như chuột chẳng hạn. Khi có một vật cố định bên ngoài thì mèo không thể nuốt được nữa. Đừng quá lo lắng mà bỏ qua những lợi ích mà trò chơi này đem đến cho các boss. Chỉ cần chúng ta cẩn thận một chút thì mọi chuyện sẽ tốt thôi.

Nguồn tham khảo: Animal Wised

Đọc thêm

 2097   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU