ĐIỀU GÌ KHIẾN MÈO KHÈ?

26/05/2020  23524   0

Rất dễ bắt gặp mèo khè. Ai cũng nghĩ đó là dấu hiệu mèo đang rất hung hăng, nhưng lý do thực sự thì hoàn toàn ngược lại.

Cảm giác bị đe dọa và sợ hãi chính là nguyên nhân khiến mèo khè. Đây là một hành động mà chúng không thể kiểm soát. Khè không phải là một dấu hiệu của sự hung dữ. Thế nhưng nếu tiếp tục bị khiêu khích, nhiều khả năng mèo sẽ tấn công đối phương. Mèo thường khè trong những trường hợp dưới đây:

Một em mèo khè khi người lạ tiếp cận để cho thức ăn (Nguồn: Youtube)

Khi phải đối đầu với một động vật khác

Mèo thật sự không thích phải đối đầu với bất kỳ loài động vật nào khác. Tiếng khè của mèo trong trường hợp này như một lời cảnh báo kẻ xâm lược lãnh thổ kia phải dừng lại. Đặc biệt, tiếng khè thường xuất hiện trong những cuộc chiến giữa các anh mèo đực khi tranh giành bạn tình. Tiếng khè lúc này lại như một cách khoe mẽ về sức mạnh của chúng với đối thủ.

Trong những trận chiến, con mèo khè không phải lúc nào cũng là kẻ tấn công. Như đã đề cập ở trên, tiếng khè nghiêng về cảnh báo và phòng thủ hơn. Do đó, mèo khè có thể chính là nạn nhân. Nhiều người thường nhầm lẫn rằng mèo khè là đứa đi kiếm chuyện, giờ thì em ấy đã được giải oan rồi nhé!

Mèo mẹ khè khi muốn bảo vệ con

ĐIỀU GÌ KHIẾN MÈO KHÈ? 1

Mèo mẹ khè khi cảm thấy có nguy hiểm đang đe dọa con mình (Ảnh: The Happy Cat Site)

Giống như hầu hết động vật có vú khác, mèo mẹ luôn bảo vệ con của mình trong mọi tình huống. Đó là lý do vì sao mèo mẹ khè khi có ai đó tiếp cận đàn con của mình. Kể cả những bé mèo rất hòa đồng và tình cảm đều làm điều này khi cảm thấy có mối đe dọa với những thiên thần nhỏ của chúng, nhất là khi mèo con còn quá non nớt.

Mèo khè vì sợ người lạ hay đồ vật lạ

Những thứ mới mẻ luôn khiến mèo cảm thấy không an toàn. Điều này cũng đúng với cả người. Chúng thường khè khi có người lạ bế hay vuốt ve hoặc bạn có thể bắt gặp cảnh tượng boss nhà mình khè rất nhiệt tình với một món nội thất mới trong nhà. Những món đồ mới hay người lạ không mang mùi hương quen thuộc của mèo và điều này khiến mèo cảnh giác cao độ. Tuy nhiên, mèo cưng sẽ dần quen với đồ mới sau vài ngày thôi. Bạn cũng không cần quá lo lắng đâu nhé!

Khè là một dấu hiệu của stress ở mèo

ĐIỀU GÌ KHIẾN MÈO KHÈ? 2

Khi mèo bị stress, chúng thường chọn cách trốn tránh và rất nhạy cảm, dễ khè khi cảm thấy không an toàn (Ảnh: Catster)

Những vấn đề nêu trên đều có thể khiến mèo bị stress và một khi stress, mèo lại khè nhiều hơn. Mèo thường không thể tự xử lý tốt khi đối mặt với căng thẳng. Khi gặp stress, chúng thường chọn cách trốn tránh và rất nhạy cảm. Chỉ cần cảm thấy không an toàn hay chỉ cần những tiếng động lớn bất chợt, mèo có thể phản ứng thái quá hơn bình thường và khè nhiều hơn. 

Bị đau trên cơ thể

Mèo có thể khè rất dữ dội khi bị ai đó tiếp cận. Điều này có thể xuất phát từ những cơn đau trên cơ thể mèo như bị viêm khớp chẳng hạn. Việc đụng chạm của khiến mèo cảm thấy đau đớn hơn, vì vậy, chúng khè để cảnh báo bạn không nên làm điều này.

Cách xử lý tốt nhất khi thấy mèo khè là dừng tất cả những việc làm khiến mèo có cảm thấy bị đe dọa hay sợ hãi. Điều này sẽ giúp mèo nhanh chóng bình tĩnh trở lại. Hãy bảo vệ em khi thấy em khè sen nhé, không phải em hung dữ đâu mà là em đang rất sợ đấy!

Nguồn tham khảo: PetMD

 

Đọc thêm

 23524   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU