ĐÔI CHÂN TITAN ĐÃ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI BÉ MÈO TÀN TẬT DYMKA

03/03/2020  1658   0

Một bé mèo xám xanh ở Siberia bị mất cả 4 chân đã có một cuộc đời mới nhờ đôi chân bằng titan.

Một bé mèo màu xám xanh đáng thương đã may mắn được một tài xế phát hiện trong tuyết vào tháng 12/2018 ở Novokuznetsk ở Siberia. Em ấy tên là Dymka và được khoảng 4 tuổi. Mèo Dymka ngay lập tức được người tài xế tốt bụng đưa đến phòng khám ở thành phố Novosibirsk theo trang tin Komsomolskaya Pravda của Nga .

ĐÔI CHÂN TITAN ĐÃ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI BÉ MÈO TÀN TẬT 2

Đây chính là chú mèo Dymka đã được cứu (Ảnh: Deutschlandfunk Nova)

Tuy nhiên, dù được cứu nhưng vì ở ngoài trời tuyết quá lâu, mèo Dymka đã bị tê cóng ở bàn chân, tai và đuôi. Bác sĩ thú y Sergei Gorshkov tại phòng khám điều trị cho Dymka đã phải cắt bỏ những chi bị tổn thương đó.

Bác sĩ Gorshkov và những đồng nghiệp của ông tại phòng khám này cho biết, mỗi năm vào mùa đông khắc nghiệt của Siberia, phòng khám thú y này thường điều trị cho ít nhất 5 – 7 chú mèo bị tê cóng tay chân, tai và mũi tương tự như Dymka. Những trường hợp nghiêm trọng như Dymka, bác sĩ bắt buộc phải cắt hết những phần đã chết trên cơ thể mèo. Cách này có thể cứu sống bé nhưng phần đời còn lại của mèo Dymka sẽ rất khó khăn trong những sinh hoạt hằng ngày.

Vì vậy mà bác sĩ Gorshkov và đồng nghiệp đã quyết định hợp tác với các nhà nghiên cứu của trường Đại học Bách khoa Tomsk (TPU) ở Tomsk ở Nga để chế tạo ra bộ phận giả cho Dymka. Các nhà khoa học đã phát triển và ứng dụng một lớp phủ làm từ canxi photphat. Lớp phủ này là cầu nối cho các mô cấy titan được chèn và hợp nhất vào xương chân của Dymka để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng cho em ấy.

ĐÔI CHÂN TITAN ĐÃ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI BÉ MÈO TÀN TẬT DYMKA 2

Đây là nàng mèo Dymka ssau khi được ghép chân giả (Ảnh: Metro)

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp chụp X-quang bằng máy vi tính (CT) quét chân của Dymka để tạo mô hình và kết hợp công nghệ in 3D các thanh titan. Dymka đã được ghép chân giả vào tháng 7 năm 2019. Đầu tiên, em được ghép hai chân trước và sau đó là hai chân sau. Trong một video được chia sẻ lên YouTube bởi phòng khám thú y này vào ngày 10/12/2019, nghĩa là bảy tháng sau khi Dymka có những cái chân mới, nàng mèo này đang tận hưởng một sự thức dậy, đi bộ xung quanh một phòng thi và chơi với một cái rìa trên chăn. Chúng ta cùng xem cuộc sống mới của bé mèo xám xanh Dymka này nhé !

Nguồn Youtube

Đôi chân mới mang lại một phép màu cho cuộc đời Dymka. Cuộc sống của em đã tưởng chừng rơi vào tuyệt vọng nhưng bằng tình yêu động vật, bác sĩ Gorshkov, những đồng nghiệp của ông và những nhà khoa học của trường Đại học Bách khoa Tomsk đã cho Dymka một tia hy vọng của cuộc đời. Dù bề ngoài trông cô nàng vẫn có chút kì lạ với 4 bàn chân bằng titanium nhưng chính chúng đã cho Dymka sống lại một lần nữa. Hy vọng rằng phương pháp này có thể giúp đỡ cho nhiều bé mèo tàn tật để chúng có cơ hội sống một cuộc sống bình thường như những chú mèo khác.

Nguồn tham khảo : Livescience

Đọc thêm

 1658   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU