GIẢI MÃ HÀNH ĐỘNG CỦA MÈO

05/02/2020  1992   1

Mèo có thể biểu đạt nhiều cảm xúc hay mong muốn qua ngôn ngữ cơ thể giống như con người. Vì vậy, những hành động tưởng chừng như khó hiểu của mèo đôi khi chính là cách mèo muốn bày tỏ cho bạn biết đấy. Vậy chúng muốn gửi gắm gì qua ngôn ngữ cơ thể của mình ?

Mèo không thể nói được nên chúng chỉ có thể bày tỏ với chủ thông qua hành động và ngôn ngữ cơ thể của mình. Ví dụ như một cái dụi đầu, một tiếng meo meo của mèo cũng mang ý nghĩa riêng mà mèo muốn bạn hiểu. Bạn đã hiểu hết những hành động kì lạ của mèo chưa ?

Dụi đầu vào người bạn

GIẢI MÃ HÀNH ĐỘNG CỦA MÈOMèo thích dụi đầu vào người bạn (Ảnh : Woman’s World)

Đây là một hành vi thể hiện sự yêu thương của mèo đối với chủ. Tuy nhiên, không phải ai cung biết điều này. Vì vậy chắc hẳn sẽ có những sen tỏ ra bối rối khi thấy mèo dụi đầu vào người mình.

Mèo dui đầu vào người bạn để đánh dấu bạn bằng mùi hương riêng của nó. Đương nhiên, bạn sẽ không nhận ra mùi hương này. Mùi này dành cho những con mèo khác, chúng sẽ nhận ra rằng người này đã được một con mèo khác đánh dấu.

Dụi mặt

GIẢI MÃ HÀNH ĐỘNG CỦA MÈOMèo dụi mặt vào khắp mọi đồ vât (Ảnh : Stocksy United)

Bạn có để ý thấy mèo hay có hành động dụi má vào những góc yêu thích của mèo hay chân bàn, chân ghế hay không ?. Tương tự như hành động dụi dầu vào người bạn, chúng đang dánh dấu mùi hương của mình vào tất cả đồ đạc trong nhà bằng hóc môn pheromone của mèo. Mùi hương này sẽ khiến mèo dễ chịu hơn vì chúng thấy an toàn khi ở một nơi thuộc về mình.

Nhìn chằm chằm

GIẢI MÃ HÀNH ĐỘNG CỦA MÈO

Mèo cưng có hay nhìn chằm chằm vào bạn không ? (Ảnh : Animal Wised)

Đôi mắt mèo cũng là một phương tiện để bày tỏ thông điệp và giao tiếp. Bạn cũng có thể nhận ra cảm xúc của mèo khi nhìn vào sự thay đổi trong đôi mắt ấy.

Khi đồng tử của mèo giãn nở một cách đột ngột hoặc bất thường, đó có thể là dấu hiệu của sự kích thích hoặc những cảm xúc mạnh mẽ như sợ hãi, lo lắng, căng thẳng.

Mèo nhìn chằm chằm và không chớp mắt (đối với động vật khác) là dấu hiệu muốn kiểm soát, gây hấn với đối phương. Ánh mắt này thường được mèo gửi đến những đối tượng có ý định giành ăn với mèo hoặc sử dụng những thứ ở trong phạm vi lãnh thổ mà mèo đã đánh dấu.

Mắt mèo mở to và cảnh giác khi nhìn vào bạn cho thấy mèo cảm thấy an toàn với bạn hoặc người nào đó. Đây cũng có thể được xem là dấu hiệu của sự tin tưởng.

Phơi bụng

GIẢI MÃ HÀNH ĐỘNG CỦA MÈOHãy kiềm chế, đừng chạm vào cái bụng mỡ màng kia bạn nhé ! (Ảnh : Animal Wised)

Nếu bạn có ý định chạm tay vào bụng một con mèo đang nằm phơi bụng thì đó có thể là một quyết định sai lầm. Mèo cực kì nhạy cảm khi bị ai đó chạm vào bụng. Chúng có thể có những phản ứng mạnh như chụp và cắn tay hay cào bạn nếu bạn tự ý chạm vào cái bụng đang nằm phơi ra như thể mời gọi.

Về mặt ngôn ngữ cơ thể mèo, mèo nằm phơi bụng khi thấy rất thoải mái và thư giãn với mọi thứ xung quanh mình. Nhưng nhớ kìm chế khi muốn xoa cái bụng mỡ màng kia của mèo bạn nhé !.

Chạy khắp nhà (thường là vào nửa đêm)

GIẢI MÃ HÀNH ĐỘNG CỦA MÈONhững chú mèo không ngủ và hùng hục chạy khắp nhà (Ảnh : Dog and Cat Pet Care)

Đây là hành động thường diễn ra lúc nửa đêm khi cả nhà đang ngủ ngon giấc. Bạn sẽ nghe hoặc bắt gặp mèo chạy hùng hục trong nhà như đang rượt đuổi. Đôi khi chúng tạo ra những âm thanh lớn đến nỗi có thể khiến bạn giật mình. Cũng không ít trường hợp mèo đánh rơi hay làm vỡ đồ khi chạy khắp nhà vào đêm khuya thế này. Vậy điều gì khiến mèo điên cuồng như thế ?.

Hành động này là để đuổi theo bắt một con bướm, con muỗi hay gián…mà mèo nhìn thấy. Thật khó hiểu đúng không ?. Do tập tính săn bắt nên chúng thích rượt đuổi và bắt những thứ chúng thấy hấp dẫn. Bạn nên chuẩn bị nhiều đồ chơi cho mèo như đèn laze, chuột đồ chơi để mèo thỏa mãn thói quen săn mồi của mình và hạn chế hành động chạy hùng hục trong nhà lúc nửa đêm làm ảnh hưởng để giấc ngủ của gia đình.

Mèo còn có nhiều hành động và ngôn ngữ cơ thể mà có thể chúng ta không thể hiểu hết. Không sao cả, rồi thời gian bên cạnh mèo sẽ giúp cho bạn hiểu mèo hơn và hiểu luôn cả những hành động tưởng chừng như “điên rồ” của mèo.

Nguồn tham khảo : Pet Cetral

Đọc thêm

 1992   1 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU