GIẢI MÃ LÝ DO MÈO KÊU NHIỀU

24/04/2020  2494   0

Bạn có cảm thấy mèo cưng quá “nhiều chuyện” khi suốt ngày kêu meow inh ỏi? Có thể bạn chưa biết nhưng mèo kêu nhiều có thể đang gặp phải vấn đề nào đó.

Mèo con thường kêu meow meow khi chúng bị đói, lạnh hoặc cảm thấy sợ hãi. Nhưng khi mèo lớn hơn, chúng giao tiếp bằng cách sử dụng tiếng kêu với các âm vực khác nhau. Đằng sau âm thanh này, có thể ẩn chứa nhiều ý nghĩa từ mèo. Vậy có phải mèo kêu nhiều là do gặp phải vấn đề nào đó không?

GIẢI MÃ LÝ DO MÈO KÊU NHIỀU 2

Vì sao bỗng dưng mèo kêu nhiều? (Ảnh: Ruya Tabirleri)

Có thể bạn chưa biết: độ “nhiều chuyện” của mỗi giống mèo cũng hoàn toàn khác nhau. Ví dụ như giống mèo Xiêm, chúng được xem là một giống mèo “nói” nhiều. Mặt khác, nhiều con mèo thực sự rất thích nghe giọng của chính mình. Và vì thế, chúng meow meow suốt ngày. Bên cạnh đó, nhiều bé mèo kêu nhiều với mục đích muốn kéo dài câu chuyện với chủ. Ngoài ra, đây có thể là nguyên nhân.

Mèo kêu nhiều do bị bệnh

Ngoài những nguyên nhân không đáng lo lắng ở trên thì có nhiều nguyên nhân rất đáng lo khác. Đó chính là bệnh lý. Trên thực tế, nhiều căn bệnh khiến mèo thấy đói, khát hoặc đau đớn. Tất cả đều thúc giục mèo kêu meow meow nhiều hơn bình thường. Bạn có thể nghĩ đến 2 bệnh này khi thấy mèo kêu nhiều: bệnh thận và bệnh tuyến giáp. 

Cần được chú ý

GIẢI MÃ LÝ DO MÈO KÊU NHIỀU 1

Mèo kêu nhiều để thu hút sự chú ý từ bạn (Ảnh: ADEW Pets centre)

Mặc dù nhiều người vẫn nghĩ là mèo không thích ở một mình, nhưng không hẳn là như vậy. Mèo thường kêu meow meow khi chơi hoặc được vuốt ve và nói chuyện với chủ. Vì vậy, chúng cũng meow meow khi muốn được chú ý và vuốt ve. Nếu bạn không thích điều này, bạn không nên đáp trả mèo khi chúng kêu. Bạn chỉ nên chơi với mèo khi chúng im lặng. Dần dà, mèo sẽ thay đổi thói quen này thôi.

Em đói rồi sen ơi!

Có phải mèo kêu nhiều khi chúng thấy có người vào bếp? Chẳng qua là em ấy hy vọng sẽ được cho một ít đồ ăn từ người đó mà thôi. Hoặc một số mèo khác thường kêu rất nhiều khi sắp đến giờ ăn để nhắc nhở chủ của mình. Nếu đây là vấn đề của bạn thì đừng nên cho mèo ăn khi chúng bắt đầu meow meow. Đợi đến khi mèo im lặng mới nên đặt bát thức ăn xuống cho bé. Bạn cũng không nên cho mèo ăn bánh thưởng khi chúng “nói nhiều” để tránh tạo thành thói quen xấu. Nếu vẫn không thành công, bạn có thể mua máy cho ăn tự động. Lúc này, mèo sẽ không làm phiền bạn nữa vì bé đang bận đòi hỏi thức ăn từ máy rồi.

Mèo kêu nhiều như một lời chào mừng bạn trở về nhà

GIẢI MÃ LÝ DO MÈO KÊU NHIỀU 3

Mèo cưng rất vui vì sự có mặt của bạn (Ảnh: Delfi)

Nhiều bé mèo meow meow rất nhiều khi một thành viên nào đó trong gia đình trở về nhà. Hoặc chỉ là gặp chúng khi đi tới lui trong nhà. Đây là một thói quen rất khó bỏ. Tuy nhiên đây là một thói quen đáng yêu đấy chứ!

Mèo thấy cô đơn

Nếu mèo cưng thường xuyên phải ở nhà một mình, chắc chắn em ấy sẽ cảm thấy rất cô đơn. Bạn có thể cân nhắc việc thuê một người trông thú cưng hoặc tìm cách giúp cuộc sống mèo bớt cô đơn hơn. Một vài món đồ chơi tự động sẽ giúp mèo giải trí khi bạn vắng nhà. Bận bịu vui đùa cả ngày giúp mèo quên đi nỗi cô đơn của mình.

Mèo kêu nhiều do bị stress

GIẢI MÃ LÝ DO MÈO KÊU NHIỀU 3

Nhiều chú mèo kêu nhiều khi chúng bị stress (Ảnh: PetCoach)

Những bé mèo đang trong trạng thái căng thẳng sẽ kêu rất nhiều. Loài mèo cực kỳ nhạy cảm với những thay đổi của môi trường. Cũng vì thế mà chúng dễ bị stress. Sự có mặt của một thành viên mới như em bé, thú cưng mới hay một cái ghế sofa đều khiến mèo căng thẳng. Bạn hãy cố gắng xác định nguyên nhân và giúp mèo điều chỉnh cảm xúc xem sao. Cho mèo không gian yên tĩnh sẽ giúp bé nhanh chóng cân bằng trở lại hơn.

Lý do tuổi tác

Mèo cũng giống như con người. Chúng có thể bị một dạng rối loạn chức năng nhận thức khi về già. Mèo già thường mất phương hướng và “khóc” kêu gào một cách vô cớ, đặc biệt là vào ban đêm. Một chiếc đèn ngủ có thể giúp mèo cưng định hướng tốt hơn khi đêm xuống. Ngoài ra, một vài loại thuốc từ bác sĩ thú y có thể cải thiện những triệu chứng này.

Mèo kêu nhiều hơn trong thời kỳ động dục

Nếu không triệt sản cho mèo cưng, bạn có thể bị làm phiền bởi những âm thanh này khi đến mùa động dục. Mèo kêu nhiều và lớn khi đến mùa động dục, đặc biệt là mèo cái. Mèo đực cũng đáp trả mèo cái bằng những tiếng kêu khi nhận thấy dấu hiệu gào đực ở mèo cái. Cuộc tình này vẫn tiếp tục ồn ào khi chúng phối giống. Mọi thứ chỉ thật sự yên tĩnh trở lại khi “ai về nhà nấy” mà thôi.

Thử xem xét những nguyên nhân trên đây để hiểu vì sao mèo kêu nhiều bạn nhé!

Nguồn tham khảo: Pet WebMD

Đọc thêm

 2494   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU