GIỚI THIỆU VỀ GIỐNG MÈO TAI CỤP (SCOTTISH)

13/03/2020  1657   0

Mèo tai cụp rất phổ biến ở Việt Nam do vẻ bề ngoài cực kỳ đáng yêu với đôi tay cụp ngộ nghĩnh. 

Giống mèo có đôi tai như Doraemon này rất phù hợp với những gia đình có trẻ em hay nuôi nhiều loại thú cưng trong nhà. Chúng là những chú mèo rất điềm tĩnh và cực kì quấn chủ. Vì vậy cũng không có gì là khó hiểu vì sao mèo tai cụp lại được yêu thích ở Việt Nam đúng không nào?

Mô tả giống mèo tai cụp

GIỚI THIỆU VỀ GIỐNG MÈO TAI CỤP (SCOTTISH) 1

Một bé mèo tai cụp đáng yêu (Ảnh: Simon Iceberg)

Đôi tai cụp chính là điểm đặc biệt giống mèo này. Thêm vào đó, gương mặt bầu bĩnh và đôi mắt tròn xoe tạo cho mèo tai cụp một khuôn mặt cực kì đáng yêu. Tuy đôi tai mang đến diện mạo bắt mắt cho mèo Scottish, nhưng cũng chính đôi tai này là một gen lỗi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Nhưng dù sao thì với độ đáng yêu của mình, chắc chắn những người yêu mèo sẽ bị đốn tim khi bắt gặp hình ảnh của giống mèo này đấy! 

Cơ thể mèo tai cụp tương tự như mèo Anh lông ngắn nhưng chúng mềm mại và gọn gàng hơn. Màu lông của mèo tai cụp cũng đa dạng. Chất lông giống mèo này rất mềm mại và dày dặn, vì thế mà những bé mèo này luôn trông có tròn trịa hơn so với cân nặng của mình. Chúng thuộc giống mèo có kích thước trung bình. Trung bình mèo tai cụp sẽ nặng từ 2,7 - 5,4kg.

Nguồn gốc hình thành

Chú mèo Scottish đầu tiên được phát hiện vào năm 1961 và được đặt tên Susie ở Scotland. Susie là bé mèo cái lông dài màu trắng. Do sự đặc biệt ở đôi tai, Susie được những nhà nhân giống cho phối với nhiều giống mèo khác nhau như Ba Tư, mèo Mỹ lông ngắn, Exotic và cả mèo Miến Điện (Burmese) để đạt được phiên bản đáng yêu nhất cho giống mèo tai cụp như hiện nay. 

GIỚI THIỆU VỀ GIỐNG MÈO TAI CỤP (SCOTTISH) 2

Tất cả mèo tai cụp đều có cùng một tổ tiên là bé mèo Susie (Ảnh: CatSmart)

Những nhà nhân giống thuộc hiệp hội mèo TICA thường tạo ra mèo Scottish bằng cách lai tạo mèo Scottish và một giống mèo tai thẳng khác, thường là mèo Anh lông ngắn hoặc mèo Mỹ lông ngắn.

Tính cách

Những chú mèo tai cụp rất thông minh và trung thành với chủ. Em ấy sẽ luôn theo bạn đến bất kì đâu, kể cả là nhà vệ sinh khi bạn về nhà. Chúng có thể học được một số trò và có thể huấn luyện rất tốt. Giống mèo này còn rất hợp với những gia đình có trẻ em và có nhiều loại vật nuôi bởi tính cách hiền lành của mình. Mèo tai cụp có tính cách điềm tĩnh và ôn hòa nên thường ít khi xảy ra xung đột với đối phương.

Hành động cực kì đáng yêu của giống mèo tai cụp mà bạn có thể bắt gặp là ngồi như con người. Nhiều người nuôi mèo tai cụp đã không thể nhịn cười khi thấy bộ dạng này của chúng!

GIỚI THIỆU VỀ GIỐNG MÈO TAI CỤP (SCOTTISH) 2

Bạn đã từng thấy chú mèo nào ngồi thế này chưa? (Ảnh: Namiko Mango Scottish Fold Cat Advanture)

Vấn đề sức khỏe của giống mèo tai cụp

Đôi tai cụp chính là gen lỗi của giống mèo này, vì vậy chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo. Những căn bệnh có thể tác động đến mèo tai cụp bao gồm:

  • Bệnh thoái hóa khớp, đặc biệt ở đuôi, mắt cá chân và khớp gối. Đuôi mèo tai cụp dễ bị cứng khi mắc bệnh.

  • Bệnh cơ tim phì đại cũng thường xuất hiện ở giống mèo này.

Thông tin thêm

Thông thường mèo tai cụp có cả lông dài và lông ngắn. Những chú mèo tai cụp thường được nhân giống với một bé tai thẳng để đảm bảo sức khỏe cho thế hệ mèo con. Vì vây, tỉ lệ mèo con sinh ra có đôi tai cụp là 50%, trong đàn sẽ có những bé tai thẳng và tai cụp.

  • Scottish fold là để chỉ những bé mèo có đôi tai cụp.

  • Scottish straight là chỉ những bé mèo scottish nhưng tai lại thẳng.

Bạn có bị sự đáng yêu của mèo tai cụp chinh phục không nào?

Nguồn tham khảo: Hiệp hội TICA và CatTime.

 

Đọc thêm

 1657   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU