GIỐNG MÈO CHẾT CHÓC Ở CHÂU PHI - MÈO CHÂN ĐEN

16/12/2020  2038   0

Mèo chân đen Châu Phi có kích thước trung bình nhỏ hơn hơn 200 lần so với sư tử bình thường nhưng khả năng săn mồi của chúng lên đến 60%.

Giống mèo chân đen Châu Phi có kích thước vô cùng nhỏ nhắn. Chúng chỉ cao khoảng 20-25.4cm giống như một phiên bản thu nhỏ của những chú mèo mướp của chúng ta. Tuy ngoại hình khá nhỏ và có gương mặt thiên thần nhưng giống mèo này là một tay săn mồi lão luyện. Đó cũng là lý do chúng được mệnh danh là giống mèo chết chóc.

GIỐNG MÈO CHẾT CHÓC Ở CHÂU PHI - MÈO CHÂN ĐEN 1

Nhờ khả năng săn mồi lão làng, mèo chân đen Châu Phi được mệnh danh là giống mèo chết chóc của vùng thảo nguyên nơi đây (Ảnh: International Socitety for Endangered Cats)

Cơ thể nhỏ bé trở thành một ưu điểm cho mèo chân đen Châu Phi khi săn mồi. Chúng dễ dàng ẩn mình dưới những bãi cỏ cao của thảo nguyên Châu Phi và chờ đợi cơ hội săn mồi. Chính điều này cũng gây khó khăn cho những người quay phim khi muốn bắt cận mặt chúng. May mắn thay, trước đó vườn thú đã trang bị cho một số bé đeo vòng cổ theo dõi đặc biệt để giúp nhóm nghiên cứu bắt kịp các cuộc săn mồi về đêm của mèo chân đen Châu Phi.

Trong đoạn phim được ghi lại, cô mèo Gyra đang theo dõi một con châu chấu nhưng nó đã sớm chuyển sự chú ý sang con mồi khác hấp dẫn hơn, một chú chuột đuôi ngắn. Bạn có thể quan sát cách cô mèo này rình mồi và vồ lấy chúng để hiểu lý do mèo chân đen Châu Phi được mệnh danh là giống mèo chết chóc.

Tuy khả năng săn mồi khá lão làng nhưng giống mèo này cũng là con mồi của nhiều giống khác. Theo Sách đỏ IUCN 2016 thì mèo chân đen là loài "dễ bị tổn thương" nghĩa là chúng có nguy cơ bị tuyệt chủng cao trong môi trường hoang dã. Hiện tại, loài này chỉ được tìm thấy ở Botswana, Namibia và Nam Phi.

Theo một nghiên cứu trước đây thì mèo chân đen Châu Phi có tỷ lệ săn mồi thành công lên đến 60%. Ông Luke Hunter, giám đốc bảo tồn của tổ chức Panthera cho biết, mỗi đêm mèo chân đen có thể giết trung bình từ 10-14 động vật gặm nhấm hoặc chim nhỏ. Vì cơ thể nhỏ, quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng nên việc săn mồi gần như diễn ra liên tục.

GIỐNG MÈO CHẾT CHÓC Ở CHÂU PHI - MÈO CHÂN ĐEN 2

Với số lượng con mồi mà mèo săn được mỗi đêm thì đây thật sự là mối đe dọa cực lớn cho những loài gặm nhấm và chim nhỏ hàng đêm (Ảnh: Printerest)

Trước nay loài mèo vẫn luôn được đánh giá rất cao ở khả năng săn mồi nhưng với giống mèo chân đen Châu Phi thì điều này thật sự ấn tượng rất nhiều. Đừng đánh giá thấp chúng qua thân hình nhỏ bé nhé, chúng thật sự là thần chết với những con mồi đấy!

Đọc thêm

 2038   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU