HIỂU VỀ MÈO: MÈO GIAO TIẾP BẰNG CÁCH NÀO?

06/04/2020  4616   0

Các nhà nghiên cứu về hành vi động vật đã dành nhiều năm nghiên cứu để hiểu về cách mèo giao tiếp. Nếu bạn muốn biết mèo giao tiếp bằng cách nào thì cùng xem câu trả lời dưới đây nhé!

Mèo là thú cưng được ưa chuộng và rất gần gũi với con người. Có lẽ vì vậy mà nhiều người nuôi mèo mong muốn hiểu được cách mèo giao tiếp để “trò chuyện” cùng bé. Theo các nhà nghiên cứu về hành vi động vật thì đây chính là cách loài mèo giao tiếp.

cách mèo giao tiếp 1

Tiếng kêu meo meo là cách giao tiếp mèo dành riêng cho con người (Ảnh: BBC)

Tiếng kêu meo meo của mèo

Sự thật là mèo không dùng tiếng kêu này để “nói chuyện” với nhau, âm thanh này cách mèo giao tiếp với con người. Vì vậy mà tiếng meo meo của mèo có nhiều nốt cao thấp cũng như âm vực khác nhau rất đa dạng tùy theo tâm trạng của em ấy. Đó có thể là một lời chào với bạn hay một cách mèo xin ăn…mọi âm thanh meo meo của mèo khi dành cho bạn đều có ý nghĩa riêng.

Gầm gừ, khè hoặc hét lớn tiếng, meo meo kéo dài

Những âm thanh giận dữ mèo thường dùng để cảnh báo nhau (Nguồn: Youtube)

Đây mới chính là cách mèo giao tiếp với nhau. Thông thường khi chúng có những hành động này thì chắc chắn mèo đang rất giận dữ và đang chuẩn bị “choảng” nhau. Đối với người cũng vậy, khi thấy hành động này, bạn nên né xa ra để tránh làm mèo kích động và tấn công bạn.

Âm thanh meo meo kéo dài có chút khó chịu cũng là biểu hiện cho sự lo lắng và kiệt sức. Bạn cũng có thể nghe thấy âm thanh này khi mèo cái động dục.

Tiếng kêu nhỏ nhẹ

cách mèo giao tiếp 2

Mèo thường sử dụng tiếng kêu nhẹ nhàng hơn khi tương tác với con mình (Ảnh: CatTime)

Khi tương tác với mèo con, mèo mẹ thường sử dụng âm thanh nhỏ rất nhẹ nhàng. Âm thanh này cũng được mèo mẹ sử dụng khi cần thu hút sự chú ý với mèo con. Mèo con vận dụng tiếng kêu nhỏ học từ mẹ với con người khi chúng xin thêm thức ăn. Chú mèo con nhà bạn có xin ăn bằng cách này không?

Trò chuyện cùng con mồi

HIỂU VỀ MÈO: MÈO GIAO TIẾP BẰNG CÁCH NÀO? 3

Tưởng chừng như đây là cách mèo giao tiếp với con mồi, nhưng không, đó là một cách khiến đối phương rối loạn (Ảnh: BirdLife International)

Bạn từng bắt gặp mèo trò chuyện với con mồi như chim, sóc hay các loài động vật khác? Nhưng thật ra, đây không phải là cách mèo giao tiếp với chúng. Một số nhà nghiên cứu hành vi mèo đã chỉ ra rằng đó là cách mèo bắt chước tiếng gọi của con mồi và khiến nó bị nhầm lẫn để chờ cơ hội tấn công.

Ngoài âm thanh meo meo, các boss còn có thể bày tỏ cảm xúc thông qua ngôn ngữ cơ thể.

Giao tiếp bằng mắt

HIỂU VỀ MÈO: MÈO GIAO TIẾP BẰNG CÁCH NÀO? 4

Mèo cũng giao tiếp và biểu đạt cảm xúc thông qua đôi mắt (Ảnh: Ferplast)

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, vì vậy bạn có thể đoán được tâm trạng của mèo thông qua đôi mắt chúng. Đôi mắt cũng như một cách mèo giao tiếp với con người. Khi đồng tử dãn to là lúc mèo thấy bị kích thích, lo lắng hay đang cảnh giác phòng thủ. Mèo nhìn chằm chằm vào một người hay một vật trong một thời gian dài chỉ là sự quan tâm, không có ý hung hăn như ở loài chó. Còn nếu bạn bắt gặp mèo chớp mắt chầm chậm, đó là một hành động thể hiện tình cảm và sự tin tưởng, chắc hẳn mèo cảm thấy rất thoải mái bên cạnh bạn nên mới để bạn rời khỏi sự kiểm soát của bé trong vài giây.

Tai

HIỂU VỀ MÈO: MÈO GIAO TIẾP BẰNG CÁCH NÀO? 5

Tai mèo cũng được sử dụng để biểu đạt ngôn ngữ cơ thể của loài mèo (Ảnh: Pixabay)

Trạng thái của đôi tai mèo cũng là cách mèo giao tiếp và bày tỏ cảm xúc ra bên ngoài. Ví dụ như khi tai đẩy về phía trước, mèo đang rất cảnh giác và rất chú ý vào điều gì đó. Nếu đôi tai mèo thẳng đứng và hơi nghiêng sang một bên, điều này giống như một nụ cười của mèo và đây chính là lúc mèo thấy rất hài lòng. Tai mèo cụp ngược ra phía sau hay còn gọi là kiểu tai máy bay cho thấy sự cáu kỉnh và sợ hãi ở mèo. Và cuối cùng, khi đôi tai mèo bằng phẳng trên đầu, đó có thể là một tư thế chiến đấu của em ấy.

Đuôi mèo

HIỂU VỀ MÈO: MÈO GIAO TIẾP BẰNG CÁCH NÀO? 6

Nói về ngôn ngữ cơ thể thì chiếc đuôi chắc chắn là cách mèo giao tiếp tốt nhất với đối phương (Ảnh: Dreamstime)

Chiếc đuôi mèo là phần biểu cảm mạnh mẽ nhất trên cơ thể em ấy. Cách mèo giao tiếp bằng đuôi đa dạng không kém âm thanh meo meo của mèo đâu nhé! Đuôi mèo ở các vị trí khác nhau là biểu hiện của tâm trạng khác nhau. Một bé mèo thân thiện sẽ giữ đuôi thẳng đứng. Khi đuôi mèo phồng và cong lên, tốt nhất bạn nên tránh xa ra vì đó chính là biểu hiện của sự giận dữ.

Phần bụng

HIỂU VỀ MÈO: MÈO GIAO TIẾP BẰNG CÁCH NÀO? 7

Đừng dại dột chạm vào bụng mèo dù thật sự nó rất hấp dẫn (Ảnh: Catster)

Cách mèo giao tiếp thông qua bụng khá đơn giản. Những em mèo nằm ngửa phơi phần bụng mỡ tròn đầy kích thích trước mặt bạn chính là cách mèo gửi sự tin tưởng đến bạn. Vì phần bụng là phần nhạy cảm nhất. Khi mèo nằm ngửa bụng, chúng khó có thể chạy trốn hay tự vệ hơn bình thường. Vậy nên, em ấy chỉ phơi bụng trước mặt những người thật sự tin tưởng. Tuy nhiên, bạn đừng nên chạm vào phần bụng của mèo nếu không muốn ăn những cái tát xước da từ boss.

Có lẽ vì dù có meo meo nhiều đến mấy, con người cũng khó mà hiểu hết được cách giao tiếp của mèo bằng âm thanh này. Vậy nên, chúng bày tỏ những thông điệp của mình thông qua các bộ phận cơ thể. Bạn có thể hiểu được mèo bao nhiêu phần trăm qua những cách này?

Nguồn tham khảo: PetMD

Đọc thêm

 4616   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU