KHÁM PHÁ 5 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ MÓNG VUỐT CỦA MÈO

30/04/2020  8928   0

Bộ móng vuốt sắc bén của mèo có khiến bạn khiếp sợ? Cùng tìm hiểu về loại “vũ khí sát thương” cực kỳ nguy hiểm này của mèo dưới đây.

Móng mèo là thứ vũ khí khiến bất kỳ con mồi nào cũng phải e ngại. Bộ vuốt này thực sự rất quan trọng đối với mèo. Cùng tìm hiểu những 8 sự thật dưới đây về bộ móng mèo nhé!

1. Móng mèo không đơn thuần là móng, đó là một công cụ đa năng

KHÁM PHÁ 5 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ MÓNG VUỐT CỦA MÈO 1

Móng mèo là một công cụ cực kỳ đa năng và quan trọng với mèo (Ảnh: Dogalize)

Móng mèo cực kỳ sắc bén và có hình như một cái móc. Kiểu móng này giúp mèo giữ được con mồi (hoặc đồ chơi), leo trèo điêu luyện. Mèo sống trong tự nhiên thường dùng móng để xé thịt con mồi ra khỏi xương. Móng mèo cũng thường được sử dụng khi chúng đánh nhau. Nói chung, móng mèo không đơn giản như móng tay của con người. Đó thật là một công cụ đa năng của chúng.

2. Móng mèo rút vào trong khi không sử dụng

KHÁM PHÁ 5 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ MÓNG VUỐT CỦA MÈO 2

Khi không sử dụng, móng mèo rút vào bên trong (Ảnh: We Heart It)

Khi không sử dụng, mèo thường thu bộ móng vào trong. Tuy nhiên, nó chỉ rút lại một chút mà thôi. Bạn vẫn có thể thấy chúng khi nhìn kỹ vào chân mèo. Hoặc bạn có thể nghe tiếng móng chân mèo quẹt xuống sàn khi chúng đi ngang. Khi cần sử dụng, mèo xòe móng vuốt của mình ra ngoài nhanh chóng bằng gân. Giống như cách chúng ta điều khiển các ngón chân.

3. Mèo “lột vỏ” cho móng

KHÁM PHÁ 5 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ MÓNG VUỐT CỦA MÈO 3

Bạn đã thấy vỏ móng mèo bao giờ chưa? (Ảnh: bookofjoe)

Mặc dù hành vi cào móng của mèo gây không ít khó chịu và phiền phức cho người nuôi mèo. Tuy nhiên, đó là một hành vi hết sức bản năng và mang đến nhiều lợi ích cho chúng. Bé cào móng một phần vì cảm giác được thư giãn, một phần vì mài dũa móng sắc bén và cuối cùng là để bong lớp vỏ ngoài của móng. Bạn đã từng bắt gặp lớp vỏ móng mèo ở đâu đó quanh nhà chưa? 

Móng mèo được cấu tạo từ một loại protein gọi là keratin và phát triển nhờ nguồn cung cấp máu bên trong móng. Lớp ngoài cùng của móng mèo sẽ phát triển ngày càng “già” và bắt đầu “chết” vì ở quá xa nguồn cung cấp máu. Sau đó, nó trở thành một lớp vỏ bao bọc xung quanh lớp móng cũ. Cứ 2 - 4 tháng, móng mèo lại có một lớp “vỏ” mới một lần.

4. Móng mèo luôn phát triển

Giống như mongs tay người. Móng mèo luôn mọc dài ra suốt đời mèo. Đây là lý do vì sao mèo nuôi ở nhà nên được cắt móng. Mèo nuôi nhà không có nhiều điều kiện để cào móng như mèo sống ngoài tự nhiên, vì vậy, móng mèo có thể dài ra nhanh chóng. Mặt khác, cắt bớt móng cho mèo sẽ giúp bạn đỡ đau hơn khi boss nhào nặn massage cho bạn. Việc cắt móng còn giúp móng mèo đỡ vướng vào đồ đạc trong nhà (nhất là vải) và làm hư nó khi cố gắng gỡ móng ra. Sự thật là không nhiều người biết cắt móng cho mèo đúng cách. Nếu cắt sai, bạn có thể làm đau mèo và khiến bé bị chảy máu. Hãy tham khảo cách cắt móng tay cho mèo trước khi thực hành nhé!

5. Trên móng mèo có tuyến mùi

KHÁM PHÁ 5 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ MÓNG VUỐT CỦA MÈO 5

Đây là một cách để mèo đánh dấu mùi hương lên đồ đạc (Ảnh: Via Ritzau)

Việc mèo cào móng lên đồ đạc hay thứ gì đó có thể là cách chúng để lại mùi hương của mình. Trên móng mèo, má, môi, trán, sườn, đuôi và trực tràng của mèo sẽ có tuyến mùi. Vì vậy, bất kỳ hành động nào như cào móng, dụi vào người...đều sẽ để lại mùi hương của mèo trên đối phương. 

Tuy rằng móng mèo mang đến nhiều phiền phức cho con người nhưng nó thật sự rất cần thiết với mèo. Nhiều người nuôi mèo chọn cách rút móng mèo để tránh khỏi điều này, nhưng sự thật lại khiến mọi thứ tệ hơn. Bộ móng sắc nhọn của boss cũng cần được chăm sóc định kỳ. Đừng quên cắt móng cho mèo thường xuyên bạn nhé!

Đọc thêm

 8928   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU