KHI NÀO MÈO CON NGỪNG LỚN THÊM ?

09/02/2020  3610   0

Mèo con có thân hình nhỏ xíu, cực kì đáng yêu đúng không nào ?. Tuy nhiên, ai rồi cũng sẽ lớn, vì vậy mèo con cũng sẽ lớn lên theo thời gian và trở thành những con mèo trưởng thành. Vậy bạn có biết đến khi nào thì mèo con ngừng lớn hay không ?

Khi bạn nuôi một con mèo từ nhỏ, nếu kiểm tra cân nặng thường xuyên, bạn sẽ thấy nó tăng cân và phát triển thay đổi theo từng tuần. Chẳng mấy chốc mà chú mèo nhỏ nhắn ngày nào sẽ trở thành những ông bố, bà mẹ. Nhưng bạn có biết khi nào thì mèo đạt kích thước chuẩn của giống mình hay chưa ?

KHI NÀO MÈO CON NGỪNG LỚN THÊM ?Khi nào thì mèo con ngừng lớn thêm ? (Ảnh : Sky News)

Mèo con phát triển nhanh chóng về chiều dài, cân nặng hay tất tần tật cho đến 6 tháng tuổi. Từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi, chúng sẽ tập trung phát triển về cân nặng và đạt được kích thước cũng như cân nặng chuẩn của mình.

Như vậy, không có nghĩa là những con mèo trên 1 tuổi sẽ không phát triển gì thêm đâu nhé. Những con mèo luôn ngập tràn với đồ ăn và ngủ thay vì vận động sẽ vẫn tiếp tục phát triển cân nặng khi hơn 1 tuổi. Mèo béo phì luôn có một sức hấp dẫn đối với chủ và những người yêu mèo, vì trông chúng quá là đáng yêu. Thế nhưng, béo phì khiến mèo có nguy cơ đối diện với nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của mèo
KHI NÀO MÈO CON NGỪNG LỚN THÊM ?Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kích thước của mèo con khi lớn (Ảnh : Fanpop)

Tùy theo giống mèo của mèo mà cân nặng và kích thước to nhất mèo sẽ đạt được là bao nhiêu. Ví dụ như những con mèo Maine Coon đực sẽ nặng khoảng 9kg khi trưởng thành, một con mèo đực thuộc giống mèo Anh lông ngắn lại đạt tối đa khoảng 6-7kg khi trưởng thành.

Gen di truyền cũng góp phần quan trọng trong kích thước của mèo. Có 19 cặp nhiễm sắc thể kiểm soát mọi thứ về hình thái của mèo từ chiều dài lông, màu lông và đương nhiên là kiểm soát luôn kích thước của mèo.

Để biết mèo cưng của bạn sẽ to đến mức nào, hãy nhớ lại mèo bố mẹ của chúng. Mèo con sẽ là một phiên bản của bố mẹ mình khi trưởng thành. Vì vậy, chọn mua mèo con, bạn hãy nhìn vào bố mẹ của chúng.

Giới tính cũng ảnh hưởng khá nhiều đến kích thước của mèo. Thông thường, mèo cái sẽ có kích thước nhỏ hơn mèo đực khoảng 2 kg và thời gian phát triển của con đực cũng dài hơn con cái.

Vậy chính xác thì khi nào mèo con ngừng lớn thêm ?

KHI NÀO MÈO CON NGỪNG LỚN THÊM ?Mèo sẽ không lớn thêm khi được 1 tuổi, ngoại trừ cân nặng ( Ảnh : Amazon )

Đây là một câu hỏi thường gặp từ những người mới nuôi mèo. Sự phát triển của mèo con cực kì nhanh. Bạn có thể thấy chúng bú liên tục khi chưa biết ăn, ăn liên tục khi lớn hơn và cân nặng tăng vượt bậc trong một thời gian ngắn. Mèo con thường tăng gấp 8 lần cân nặng lúc mới sinh chỉ trong 8 tuần :

Dưới 1 tuần tuổi : mèo con nặng khoảng 100gram hoặc thấp hơn.

Từ 7 – 10 ngày tuổi : mèo con nặng từ 100gram đến 170gram.

Từ 10 – 14 ngày tuổi : mèo con nặng từ 170gram đến 230gram.

Từ 14 – 21 ngày tuổi : mèo con nặng từ 230gram đến 340gram.

Từ 4 – 5 tuần tuổi : mèo con nặng từ 340gram đến 450gram.

Từ 6 – 7 tuần tuổi : mèo con nặng từ 450gram đến 680gram.

Ở 8 tuần tuổi : mèo con nặng từ 680gram đến 900gram.

12 tuần tuổi : mèo con nặng từ 1.36kg đến 2.5kg.

16 tuần tuổi : mèo con nặng từ 2.5kg đến 3.4kg

Từ 6 tháng đến 1 tuổi : mèo con nặng từ 3.6kg đến 6.8kg.

Mặc dù mèo con thông thường sẽ ngừng phát triển khi được 1 tuổi nhưng mèo con đã có hình dáng trưởng thành khi nó được 6 tháng tuổi.

Nguồn tham khảo : Catster

Đọc thêm

 3610   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU