LÀM SAO CHO 2 CON MÈO NGỪNG ĐÁNH NHAU ?

08/02/2020  3218   0

Những chú mèo sống cùng một nhà đôi khi sẽ “choảng” nhau tóe khói ?. Bạn có biết vì sao và cách nào để chúng dừng lại hay không ?. Thử tìm hiểu nào !

Thật khó để giữ cho những chú mèo cùng nhà sống trong hòa bình mãi mãi. Ít nhất chúng cũng sẽ đánh nhau một vài lần. Tuy nhiên, không phải là không có cách ngăn cản những trận chiến này xảy ra. Cùng tìm cách nào !

Tại sao mèo lại đánh nhau ?

LÀM SAO CHO 2 CON MÈO NGỪNG ĐÁNH NHAU ?Tại sao mèo hay đánh nhau ? (Ảnh : Any Shojai)

Để có cách ngăn cản những trận chiến thì bạn phải hiểu được nguyên nhân vì sao trước đã. Trong tự nhiên, mèo cũng có những mối liên kết với gia đình mình. Tuy nhiên, khi chúng tách biệt với gia đình, chúng có xu hướng trở thành cá thể riêng biệt hơn là hòa nhập vào một nhóm mèo khác. Vì vậy, khi một con mèo khác xâm nhập vào phạm vi lãnh thổ của chúng, chúng sẽ chiến đấu để bảo vệ lãnh thổ của mình, có thể là khu vực riêng của nó trong nhà, một món đồ chơi hay đôi khi là tranh giành chủ.

Tiến sĩ Jill Sackman – người chuyên nghiên cứu về hành vi của mèo cho biết, những con mèo sẽ đánh nhau với những con mèo gắn liền với những kí ức đau thương hay những chấn thương của mình. Ví dụ như mèo cưng của bạn bị té và bị thương ở chân trước, sau đó, nó gặp ngay một con mèo cùng nhà sau cú té đau thương đó. Sau này, khi đã lành lặn, nó sẽ hay đánh nhau với con mèo mà nó đã gặp khi vừa té đó. Một kiểu đánh cho đỡ quê đây mà.

Mặc dù vậy, chúng vẫn có thể chung sống với nhau. Chúng tránh mặt nhau để không thấy khó chịu, một đứa vào phòng thì một đứa đi ra. Hoặc chúng phục tùng những con hung dữ hơn để tránh khỏi những trận chiến ác liệt. Mèo cũng như con người, có nhiều tính cách khác nhau. Vì vậy, nếu tình trạng không quá căng thẳng, chúng vẫn hoàn toàn có thể được nuôi cùng nhau.

Làm sao để ngăn chúng đánh nhau ?

Chắc hẳn khi bạn thấy mèo đánh nhau, bạn sẽ cố gắng la mắng chúng, hét lên, đập tay lớn tiếng để chúng dừng lại đúng không nào ?. Nhưng thường chúng chẳng để ý đến và còn khiến mọi chuyện tồi tệ hơn.

LÀM SAO CHO 2 CON MÈO NGỪNG ĐÁNH NHAU ?Một tấm bìa cứng chen giữa sẽ cứu vãn được tình hình (Ảnh : motus ad)

Một phương án mà bạn nên lựa chọn là dùng một miếng bìa cứng thật to chen ngang giữa chúng. Bằng cách này, bạn sẽ khiến chúng không nhìn thấy đối phương nữa và trở nên bình tĩnh hơn. Cố gắng chen tấm bìa giữa 2 con bằng mọi giá bạn nhé.

Sau đó, bạn nên cách ly chúng với nhau để chúng thật sự bình tĩnh. Bạn nên tham gia ngăn cản cuộc chiến càng sớm càng tốt. Bởi vì mèo đánh nhau càng lâu thì mối quan hệ sau cuộc chiến càng gay gắt và khó điều chỉnh.

Cách làm cho mèo thích nhau hơn

Sau trận chiến nảy lửa, bạn nên áp dụng thử cách dưới đây để giúp hàn gắn mối quan hệ của mèo

- Dành cho chúng 2 khu vực sinh hoạt riêng biệt, với những đồ dùng tương tự nhưng riêng biệt. Đây là cách giải quyết từ gốc của những trận chiến.

- Sau khi hòa bình lặp lại, lúc này bạn mới nên cho chúng tiếp xúc lại với nhau. Thời gian để chúng tiếp xúc lại với nhau còn tùy thuộc vào mức độ mâu thuẫn trước đó của chúng.

- Một bí quyết nữa là cho chúng quen mùi của nhau bằng cách cho ăn cùng lúc và đối diện với nhau, cách nhau một cánh cửa. Cách này giúp tạo ra mối liên kết từ mùi hương của nhau với những thứ khiến chúng dễ chịu, trường hợp này chính là được ăn.

Một số gợi ý để giữ hòa bình trong ngôi nhà của bạn

LÀM SAO CHO 2 CON MÈO NGỪNG ĐÁNH NHAU ?

Hãy thử những gợi ý giúp giữ hòa bình cho những con mèo nhé (Ảnh : BC SPCA)

- Đảm bảo mỗi con mèo đều có chén ăn uống riêng, không gian chơi và khay cát nếu có thể.

- Tạo cho mèo một nơi trú ẩn an toàn để có thể tránh xa những đối tượng mà nó không ưa.

- Một số máy mô phỏng pheromone của mèo giúp chúng thấy dễ chịu hơn.

- Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ cho mèo sử dụng một vài loại thuốc giảm lo âu hay căng thẳng cho mèo khi tình trạng căng thẳng leo thang.

Việc giữ cho những con mèo sống cùng nhà hòa thuận với nhau không phải là dễ. Vì vậy, khi nuôi nhiều mèo, bạn nên cẩn thận hơn để hạn chế những mâu thuẫn, tranh giành lãnh thổ của chúng.

Nguồn tham khảo : PetMD

Đọc thêm

 3218   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU