LÝ DO KHIẾN MÈO MẸ MANG CON ĐI KHỎI Ổ?

09/03/2020  1425   0

Nhiều mèo mẹ cắp con khỏi ổ và con sen thì ngơ ngác không hiểu lý do tại sao. Điều gì khiến mèo mẹ mang con mình đi?

Sau khi mèo sinh, bạn cần chú ý quan sát hành vi của mèo mẹ với con mình. Thông thường trước khi sinh mèo sẽ chọn một nơi thích hợp mà mèo cho là an toàn để làm ổ sau khi sinh nở. Vậy lý do nào khiến mèo mang con mình đi nơi khác?

LÝ DO KHIẾN MÈO MẸ MANG CON ĐI KHỎI Ổ 1Mèo cái cắp con của mình đi nơi khác khi cảm thấy có mối đe dọa từ xung quanh (Ảnh: Cat World)

Sau khi sinh, mèo cái cực kì nhạy cảm với môi trường xung quanh. Chúng sẽ cảnh giác với tất cả những mối đe dọa có thể ảnh hưởng đến những bé mèo sơ sinh. Vì vậy, khi chúng nhận thấy có một mối đe dọa nào đó, chắc chắn chúng sẽ mang con đi.

LÝ DO KHIẾN MÈO MẸ MANG CON ĐI KHỎI Ổ 2Mèo con sơ sinh hoàn toàn không có khả năng tự vệ nên vấn đề sinh tồn của chúng đặt hết lên vai mèo mẹ (Ảnh: Cats - Lovetoknow)

Mèo con mới sinh trong khoảng 2 tuần đầu, chúng chưa thể mở mắt và khả năng nghe rất kém, Vì vậy, chúng hoàn toàn không có khả năng tự vệ hay tự trốn chạy khi bị tấn công. Mèo con mới sinh chỉ có thể dựa vào sự bảo vệ từ mèo mẹ. Mèo mẹ sẽ di chuyển đàn con mình khi cảm nhận được những đe dọa từ môi trường. Đây chính là một phần trong bản năng làm mẹ của loài mèo. Bản năng này là không thể thiếu đối với sự sống còn của loài mèo. Mèo mẹ sẽ làm mọi thứ có thể để giúp mèo con sống sót cho đến khi chúng có thể tự mình làm mọi việc.

Mèo nhà cũng không ngoại lệ. Chúng ta không thấy được những đe dọa không có nghĩa là mèo mẹ cũng vậy. Cho dù có nguy hiểm thực sự hay không, mèo mẹ vẫn cắp mèo con đến một nơi nào đó mà chúng thấy an toàn hơn. Ngoài lý do này, thật ra vẫn còn một số lý do khiến mèo mẹ dời con mình đi đến chỗ mới:

  • Mèo không thích ổ của mình. Ví dụ như ổ ở nơi quá cao, mèo sẽ chọn nơi thấp hơn.
  • Mèo mẹ thường thích những nơi có bề mặt bằng phẳng. Kể cả những chiếc nệm mềm mại, ấm áp bạn chuẩn bị cho mèo đôi khi cũng không làm chúng thích thú và muốn dời ổ.
  • Nhiều người dòm ngó ổ mèo. Điều này xuất phát từ lòng yêu mèo và mọi người thường rất thích ngắm mèo con vì chúng quá đáng yêu. Tuy nhiên, mèo mẹ sẽ cảm thấy căng thẳng khi có quá nhiều hành động tương tác với con mình và đương nhiên, em ấy sẽ dời đến một chỗ khác.
  • Vị trí mèo đã chọn có thể trở nên lạnh hơn hoặc nóng hơn hay không còn thoải mái như lúc đầu nữa.

LÝ DO KHIẾN MÈO MẸ MANG CON ĐI KHỎI Ổ 4Mọi việc làm của mèo mẹ cũng là đều muốn bảo vệ con của mình (Ảnh: petcoach) 

Mặc dù chúng ta nghĩ đã sắp xếp cho mẹ con mèo một nơi hết sức thoải mái và tiện nghi, nhưng quan trọng nhất vẫn là cảm nhận của mèo mẹ. Một người mẹ luôn biết và luôn muốn những điều tốt nhất với con mình. Nếu mèo mẹ có xu hướng muốn dời ổ, tốt hơn hết bạn nên sắp xếp một chỗ mới theo như mèo mẹ chọn để mèo con vẫn được đảm bảo một không gian sạch sẽ, đủ ấm áp cho chúng. Đừng bắt buộc mèo mẹ phải cố định ổ ở đâu khi chúng đã muốn dời đi, điều này sẽ khiến cho mèo cảm thấy lo lắng hơn mà thôi.

Nguồn tham khảo: Annimal Wised

Đọc thêm

 1425   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU